Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Chứng chỉ quỹ và những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ và những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ
Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ
Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Trên thị trường đầu tư chứng khoán ngày nay, chứng chỉ quỹ đã không còn là khái niệm quá xa lạ. Rất nhiều các NĐT đã biết đến và lựa chọn CCQ như một kênh đầu tư lâu dài với khả năng sinh lời hiệu quả và hạn chế rủi ro ở mức cao nhất. Vậy tình hình lãi suất của CCQ hiện như thế nào và có những vấn đề nào cần lưu tâm khi NĐT tham gia đầu tư CCQ? Legalzone xin gửi đến bạn đọc các thông tin hữu ích về Chứng chỉ quỹ và những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ.

Khái quát chứng chỉ quỹ

Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ
Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ có thể hiểu một cách đơn giản là một dạng chứng khoán được phát hành bởi các công ty quản lý quỹ, khi NĐT mua CCQ điều đó thể hiện quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đầu tư.

CCQ hiện được bán trên thị trường với mức giá tối thiểu 10.000 VNĐ và được bán trực tiếp trên sàn chứng khoán hoặc thông qua các đại lý ủy quyền, các công ty quản lý quỹ. Đây là một sản phẩm đầu tư đã được nghiên cứu và chọn lọc kỹ lưỡng để giảm thiểu rủi ro cho NĐT khi tham gia.

Có thể dễ dàng thấy được, bản chất của việc mua CCQ chính là NĐT đang ủy thác việc đầu tư của bản thân vào một tổ chức, công ty liên quan trong lĩnh vực đầu tư. Khi quỹ mà NĐT tham gia hoạt động tốt thì lợi lãi suất chứng chỉ quỹ NĐT nhận lại sẽ tỷ lệ thuận với sự gia tăng đó, và ngược lại.

Các NĐT cũng có thể hoàn toàn yên tâm về số tiền mình đầu tư vào quỹ. Các quỹ CCQ hiện nay đều là quỹ mở – đây là một sản phẩm đại chúng được Ủy ban chứng khoán quản lý rất chặt chẽ với nhiều quy định nghiêm ngặt.

Tất cả các quỹ hoạt động hợp pháp đều phải đăng ký với Ủy ban chứng khoán và được cấp phép hoạt động, thậm chí hiện nay còn có thêm các quy định hạn chế về đầu tư để giảm thiểu rủi ro tối đa cho các NĐT. Vậy nên NĐT không cần phải quá lo lắng về các vấn đề rủi ro liên quan đến vấn đề quản lý.

Giá trị của CCQ được đánh giá dựa trên NAV (Net Asset Value), tức là giá trị tài sản hiện tại đang có của quỹ mở. Giá của CCQ được tính theo NAV/CCQ, được quyết định bởi giá trị tài sản hiện có của quỹ và số lượng CCQ đang hiện hành tại thời điểm đó.

Dựa theo công thức này, có không ít các NĐT băn khoăn về việc có nên mua CCQ với giá cao để sinh lời nhanh hay không?

Trên thực tế, tất cả quỹ mở trong thị trường hiện nay đều được bán với mức giá bắt đầu là 10.000 VNĐ (NAV/CCQ).

Mức giá NAV/CCQ của các quỹ biến động và chênh lệch nhau tùy theo tình hình thị trường và khả năng hoạt động của quỹ. Điều đó có nghĩa là NĐT sẽ mua được nhiều CCQ hơn khi NAV/CCQ thấp và ít CCQ hơn khi NAV/CCQ cao.

Thông thường thì khi NAV/CCQ thấp thì đây sẽ là quỹ mở vừa mới được chào bán hoặc quỹ đang hoạt động không hiệu quả, có lợi nhuận thấp. Ngược lại, NAV/CCQ cao đồng nghĩa với việc quỹ có lợi nhuận tốt, phát triển mạnh vì đã tăng giá trị rất nhiều.

Từ đó có thể thấy, việc NĐT quyết định sẽ mua loại CCQ nào không hoàn toàn phụ thuộc vào giá CCQ mà còn do tình hình hoạt động của quỹ quyết định. Điều mà các NĐT cần quan tâm nhất là khả năng mà quỹ có thể mang lại lợi nhuận trong tương lai ra sao.

Xem thêm: Ủy thác đầu tư là gì?Ưu và nhược điểm của ủy thác đầu tư ?

Điểm khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và chứng khoán là gì?

Cổ phiếuChứng chỉ quỹ (CCQ)
Mục tiêu đầu tưSinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch giá cổ phiếu.Sinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch giá chứng chỉ quỹ.
Quyền của nhà đầu tưToàn quyền quyết định giao dịch mua bán cổ phiếu. Nhận/Mua/Bán cổ tức phát hành bởi doanh nghiệp mà NDT sở hữu chứng khoán.Công ty quản lý quỹ toàn quyền quyết định đầu tư các loại cổ phiếu, trái phiếu. Chênh lệch lợi nhuận từ hoạt động đầu tư sẽ ảnh hưởng giá CCQ. NDT có quyền mua/bán CCQ.
Trách nhiệm nhà đầu tưNghiên cứu kinh tế vĩ mô, ngành, doanh nghiệp mình muốn mua chứng khoán, từ đó ra quyết định đầu tư.Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bán cổ phiếu.

Lãi suất chứng chỉ quỹ và cơ chế lãi suất

Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ
Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Chắc chắn đã có không ít các NĐT đã nghe qua về cơ chế lãi kép của CCQ, vậy cụ thể thì lãi kép ở đây là gì? Nếu như NĐT dùng số tiền nhàn rỗi của mình để mua trái phiếu, mua chứng chỉ tiền gửi hay gửi tiết kiệm, chắc chắn đến một mốc thời gian nhất định, NĐT sẽ nhận lại lãi suất. Còn đối với quỹ mở thì sao?

Một khi đã xác định đầu tư vào CCQ, NĐT cần xác định việc cùng nhau hưởng lợi và cùng nhau gánh lỗ. Cơ chế lãi kép sẽ xuất hiện khi quỹ mà bạn đầu tư hoạt động hiệu quả, phát triển tốt, chắc chắn lãi suất mà NĐT nhận lại sẽ lớn hơn rất nhiều so với lãi suất của các hình thức đầu tư khác.

Nhưng lợi nhuận càng cao thì rủi ro theo đó cũng càng lớn, trong trường hợp, quỹ hoạt động không tốt hay do ảnh hưởng của thị trường chung, việc chấp nhận gánh lỗ hoàn toàn có thể diễn ra.

Không một cơ quan, tổ chức quản lý quỹ nào hiện nay có thể cam kết với NĐT về khả năng mang lại lãi suất ở một mức cố định. Tuy nhiên, rủi ro dù có thể xảy ra nhưng luôn được giám sát để nằm ở mức thấp nhất có thể. NĐT cần dành thêm thời gian để nghiên cứu về sản phẩm mình muốn đầu tư để nắm qua về cơ chế hoạt động và phát triển của chúng.

Xem thêm: Đầu tư ròng là gì? Những bí mật có thể bạn chưa biết

Cần lưu ý những vấn đề gì khi chọn mua CCQ? 

Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ
Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

CCQ hiện nay được nhiều NĐT lựa chọn vì bên cạnh lợi nhuận hấp dẫn, CCQ cũng giúp NĐT tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì đã có một đội ngũ các chuyên gia quản lý quỹ chuyên nghiệp tham gia vào quá trình này.

Tất cả các thành viên tham gia vào việc quản lý quỹ của các công ty quản lý quỹ đều có kiến thức chuyên sâu trong việc quản lý, lựa chọn và phát triển quỹ. Chính vì thế, khi cân nhắc và chọn mua CCQ từ các quỹ mở, NĐT nên xem xét các tiêu chí sau:

Đội ngũ các chuyên gia đầu tư và quản lý quỹ

Để có được các thông tin này, NĐT nên tham khảo qua về các tài liệu đã được công ty quản lý quỹ công bố một cách công khai. Từ kinh nghiệm làm việc, mục tiêu đầu tư và thế mạnh của mỗi chuyên gia quản lý quỹ sẽ cho NĐT thấy được đâu là sự lựa chọn hợp lí nhất cho mục tiêu của bản thân.

Chiến lược đầu tư của quỹ: mỗi quỹ khác nhau tùy theo danh mục đầu tư mà các chuyên gia quản lý quỹ sẽ đề ra các chiến lược đầu tư phù hợp. NĐT nên xem kỹ các thông tin liên quan đến tỷ lệ phân bổ vốn vào từng hạng mục đầu tư của quỹ để biết khẩu vị chính xác của đơn vị quản lý quỹ.

Khả năng sinh lời của quỹ trong quá khứ

Đây có thể xem như là một bảng đánh giá thành tích của quỹ. Báo cáo hoạt động của quỹ theo tháng, theo năm sẽ cho thấy cụ thể khả năng phát triển và sinh lời của quỹ trong quá khứ. NĐT có thể xem đây là cơ sở để xem xét đến khả năng phát triển của quỹ trong các giai đoạn tiếp theo.

CCQ đã không còn là một khái niệm quá mới mẻ trên thị trường, vậy nên sẽ không quá khó cho NĐT khi tìm kiếm thông tin về quỹ mở. Đây chắc chắn sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng để NĐT có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình sản phẩm đầu tư phù hợp. Hy vọng các thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các NĐT tương lai.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về nội dung Chứng chỉ quỹ và những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp

Công ty Luật Legalzone

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

Hệ thống: Thủ tục pháp luật

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone:https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký