Tìm kiếm luật sư Việt Nam

THỜI HẠN BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP ĐỐI VỚI THIẾT KẾ BỐ TRÍ

Thiết kế bố trí đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, sản xuất. Thiết kế bố trí có thể ứng dụng trong hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,… để nâng cao hiệu suất, hiệu quả công việc. Tuy nhiên thiết kế bố trí hiện nay rất dễ bị “bắt chước”, “đạo nhái” ảnh hưởng trực tiếp đến quyền sở hữu công nghiệp. Công ty Luật TNHH Legalzone đã có bài chia sẻ về việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với thiết kế bố trí, dưới đây Công ty Luật TNHH Legalzone sẽ có những chia sẻ cụ thể về các vấn đề liên quan đến thời hạn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với thiết kế bố trí.

Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Căn cứ Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022:

 • Quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với thiết kế bố trí, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, thiết kế bố trí, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.
 • Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Chủ sở hữu quyền công nghiệp chỉ được thực hiện quyền của mình trong thời gian và phạm vi được bảo hộ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Việc thực hiện quyền không được xâm phạm đến lợi ích của các tổ chức cá nhân khác đồng thời cũng không được vi phạm những quy khác của pháp luật có liên quan.

Thiết kế bố trí là gì?

THIẾT KẾ BỐ TRÍ LÀ GÌ?

Trước hết, thiết kế bố trí là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022. Khoản 15 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022 quy định khái niệm thiết kế bố trí như sau: “Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn (sau đây gọi là thiết kế bố trí) là cấu trúc không gian của các phần tử mạch và mối liên kết các phần tử đó trong mạch tích hợp bán dẫn”

Điều kiện chung đối với thiết kế bố trí được bảo hộ

Điều kiện đối với thiết kế bố trí được bảo hộ
Điều kiện đối với thiết kế bố trí được bảo hộ

Thiết kế bố trí được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có tính nguyên gốc;

– Có tính mới thương mại.

Tính nguyên gốc của thiết kế bố trí

Thiết kế bố trí được coi là có tính nguyên gốc nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Là kết quả lao động sáng tạo của chính tác giả;

– Chưa được những người sáng tạo thiết kế bố trí và những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn biết đến một cách rộng rãi tại thời điểm tạo ra thiết kế bố trí đó.

– Thiết kế bố trí là sự kết hợp các phần tử, các mối liên kết thông thường chỉ được coi là có tính nguyên gốc nếu toàn bộ sự kết hợp đó có tính nguyên gốc theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022.

Tính mới thương mại của thiết kế bố trí

– Thiết kế bố trí được coi là có tính mới thương mại nếu chưa được khai thác thương mại tại bất kỳ nơi nào trên thế giới trước ngày nộp đơn đăng ký.

– Thiết kế bố trí không bị coi là mất tính mới thương mại nếu đơn đăng ký thiết kế bố trí được nộp trong thời hạn hai năm kể từ ngày thiết kế bố trí đó đã được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022 hoặc người được người đó cho phép khai thác nhằm mục đích thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới.

– Khai thác thiết kế bố trí nhằm mục đích thương mại quy định tại khoản 2 Điều 71 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022 là hành vi phân phối công khai nhằm mục đích thương mại đối với mạch tích hợp bán dẫn được sản xuất theo thiết kế bố trí hoặc hàng hoá chứa mạch tích hợp bán dẫn đó.

Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa thiết kế bố trí:

 • Nguyên lý, phương pháp, hệ thống, quy trình thực hiện bởi mạch tích hợp bán dẫn;
 • Phần mềm, thông tin chứa trong mạch tích hợp bán dẫn.

Đối tượng có quyền đăng ký thiết kế bố trí:

 • Tổ chức, cá nhân là tác giả của thiết kế bố trí;
 • Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao, thuê việc( nếu hai bên có thỏa thuận khác);
 • Nếu thiết kế được sáng tạo bởi nhiều tổ chức, nhiều cá nhân thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được sự đồng ý của tất cả các tổ chức, cá nhân đó;
 • Người có quyền đăng ký thiết kế bố trí có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật.

Hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí

Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2022 quy định hiệu lực của văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp, trong đó quy định hiệu lực văn bằng bảo hộ đối với thiết kế bố trí cụ thể như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn có hiệu lực từ ngày cấp và chấm dứt vào ngày sớm nhất trong số những ngày sau đây:

– Kết thúc mười năm kể từ ngày nộp đơn;

– Kết thúc mười năm kể từ ngày thiết kế bố trí được người có quyền đăng ký hoặc người được người đó cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới;

– Kết thúc mười lăm năm kể từ ngày tạo ra thiết kế bố trí.

Dịch vụ tư vấn tại Legalzone
Dịch vụ tư vấn tại Legalzone

Dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với thiết kế bố trí tại công ty Luật TNHH Legalzone

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ một cách hiệu quả, khác biệt:

 •  Các luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ tiếp nhận thông tin và trao đổi, tư vấn và giám sát chặt chẽ sát sao tiến độ công việc, hồ sơ của quý khách hàng
 •  Các hồ sơ, vụ việc sẽ được chuyên viên đánh giá, tra cứu, thực hiện đúng thực tế
 •  Mọi chi phí, kế hoạch triển khai được thông báo, thỏa thuận một cách minh bạch, rõ ràng, không phát sinh thêm chi phí
 •  Công ty Luật TNHH Legalzone luôn bám sát tiến độ công việc và cập nhật với quý khách hàng tận tâm, thường xuyên, kịp thời.
 •  Chúng tôi luôn lắng nghe, thấu hiểu mong muốn của quý khách hàng, đưa ra những kế hoạch, phương án tối ưu và hài lòng nhất đến cho quý khách hàng.
 •  Phí dịch vụ hợp lý nhất, khách hàng sẽ được trải nghiệm và sử dụng dịch vụ tốt nhất

Trên đây là những chia sẻ về thủ tục đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với thiết kế bố trí. Quý khách hàng có thắc mắc, nhu cầu đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với thiết kế bố trí có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn. Công ty luật TNHH Legalzone tự tin sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy khi quý khách hàng lựa chọn dịch vụ tư vấn của chúng tôi.

Để được tư vấn chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ

Công ty Luật Legalzone

==>> Xem thêm:

https://lsu.vn/bao-ho-chuong-trinh-may-tinh-suu-tap-du-lieu/
https://lsu.vn/thoi-gian-bao-ho-quyen-tac-gia/
https://lsu.vn/quyen-lien-quan-doi-voi-tac-pham-am-nhac/
https://lsu.vn/thoi-han-bao-ho-quyen-lien-quan/
https://lsu.vn/dang-ky-bao-ho-nhan-hieu-tap-the/
https://lsu.vn/bao-ho-quyen-lien-quan-doi-voi-tac-pham-van-hoc/
https://lsu.vn/dang-ky-bao-ho-nhan-hieu-chung-nhan/
https://lsu.vn/gioi-han-quyen-so-huu-cong-nghiep/

 

 

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký