Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Hướng dẫn soạn hồ sơ và mô tả tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Đăng ký bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là cách thức để bảo vệ quyền lợi của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả một cách hữu hiệu. Pháp luật đã có các quy định về bảo hộ quyền quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Tuy nhiên, nếu không nắm chắc những kiến thức pháp luật trước khi tiến hành đăng ký bảo hộ, các nhân, tổ chức sẽ gặp nhiều khúc mắc và mất thời gian cũng như chi phí. Công ty Luật TNHH Legalzone đã có chia sẻ về quy trình, thủ tục, hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, dưới đây Legalzone có hướng dẫn cụ thể về cách thức soạn hồ sơ và mô tả tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là gì?

Tác phẩm mỹ thuật ứng
Tác phẩm mỹ thuật ứng

Trước hết, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là một trong các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả quy định tại điểm g Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2022. Điều 13 Nghị định  22/2018/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể về tác phẩm mỹ thuật ứng dụng:

– Là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt có đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; thời gian hoàn thành; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; thông tin về cấp lại, cấp đổi (nếu có), cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong tờ khai. Tờ khai do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan tại Thông tư số 08 /2016/TT-BVHTTDL ( Mẫu tờ khai )

– Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình tác phẩm mỹ thuật ứng dụng đăng ký quyền liên quan;

– Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;(1)

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền do tự sáng tạo hoặc do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo, được thừa kế, được chuyển giao quyền;(2)

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;(3)

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.(4)

*Các tài liệu quy định tại (1), (2), (3) và (4) phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Tại sao cần mô tả tác phẩm mỹ thuật ứng dụng?

Việc mô tả giúp cho người đọc, chuyên viên xử lí hồ sơ hiểu hơn về đường nét, màu sắc, nội dung, điểm khác biệt của tác phẩm mỹ thuật ứng dụng so với các tác phẩm mỹ thuật khác trên thị trường.

Việc mô tả giúp cho ký tự hoặc hình ảnh nâng cao khả năng thành công khi thẩm định.

Cách mô tả tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Mô tả tác phẩm mỹ thuật ứng
Mô tả tác phẩm mỹ thuật ứng

Pháp luật không có quy định cụ thể về cách mô tả tác phẩm my thuật ứng dụng, song để việc thẩm định được thuận lợi, nhanh chóng, cần chú ý những điểm sau:

 • Mô tả đầy đủ màu sắc đường nét cụ thể tác phẩm mỹ thuật ứng dụng
 • Mô tả cụ thể các hình khối tiếp giáp nhau
 • Mô tả nội dụng tổng thể tác phẩm
 • Mô tả loại đồ họa, phần mềm tạo ra tác phẩm
 • Điểm nhấn đặc biệt của tác phẩm.

Quy trình nộp hồ sơ

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả. Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện.

Cá nhân, pháp nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan quy định tại khoản 2 Điều 13 và Điều 17 của Luật Sở hữu trí tuệ trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan nộp đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả.

– Tại Hà Nội : Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội. ĐT: 024.38 234 304.

– Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 028.39 308 086

– Tại TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. ĐT: 023.63 606 967

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Công ty luật TNHH Legalzone
Công ty luật TNHH Legalzone

Trình tự, thủ tục và hồ sơ để đăng ký bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng  như trên chúng tôi đã nêu, tuy nhiên trong quá trình đăng ký bảo hộ phát sinh các vấn đề như đơn chậm, mô tả không đúng, đường nét kiểu dáng bị trùng. Công ty TNHH Legalzone là đơn vị  giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung và lĩnh vực đăng ký bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng  nói riêng, có thể tra cứu, đưa ra tư vấn và xử lí kịp thời để có kết quả nhanh nhất tới quý khách hàng.

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ một cách hiệu quả, khác biệt:

 •  Các luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ tiếp nhận thông tin và trao đổi, tư vấn và giám sát chặt chẽ sát sao tiến độ công việc, hồ sơ của quý khách hàng
 •  Các hồ sơ, vụ việc sẽ được chuyên viên đánh giá, tra cứu, thực hiện đúng thực tế
 •  Mọi chi phí, kế hoạch triển khai được thông báo, thỏa thuận một cách minh bạch, rõ ràng, không phát sinh thêm chi phí
 •  Công ty Luật TNHH Legalzone luôn bám sát tiến độ công việc và cập nhật với quý khách hàng tận tâm, thường xuyên, kịp thời.
 •  Chúng tôi luôn lắng nghe, thấu hiểu mong muốn của quý khách hàng, đưa ra những kế hoạch, phương án tối ưu và hài lòng nhất đến cho quý khách hàng.
 •  Phí dịch vụ hợp lý nhất, khách hàng sẽ được trải nghiệm và sử dụng dịch vụ tốt nhất

BIỂU PHÍ DỊCH VỤ CÔNG KHAI TẠI LEGALZONE :

Mời các quý khách hàng tham khảo phí dịch vụ tại Legalzone dưới đây : BIỂU PHÍ TRỌN GÓI DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ, ĐẦU TƯ. 

Quý khách hàng có thắc mắc, nhu cầu tư vấn về sở hữu trí tuệ có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn. Công ty luật TNHH Legalzone tự tin sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy khi quý khách hàng lựa chọn dịch vụ tư vấn của chúng tôi.

Để được tư vấn chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ

Công ty Luật Legalzone

 

==>> Xem thêm:

Bảo hộ quyền liên quan đối với tác phẩm thể hiện dưới dạng ký tự khác

Kiểm soát hàng hóa xuất, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ

Điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022

Những trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ

THẨM ĐỊNH HÌNH THỨC ĐƠN ĐĂNG KÝ SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP

Điều kiện bảo hộ đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn

Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn

Tổng hợp phí, lệ phí bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ NHÃN HIỆU NỔI TIẾNG

Thuế nhà thầu với hoạt động chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp như thế nào?

 

 

 

 

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký