Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thế nào là tái sử dụng chất thải?

Thế nào là tái sử dụng chất thải?

Chuyên mục: Tin pháp luật
Thế nào là tái sử dụng chất thải

Việt Nam ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nhu cầu và tốc độ phát triển kinh tế đòi hỏi nhanh, mạnh. Chính vì thế cũng phát sinh ra nhiều nguồn phát thải, chất thải ra môi trường. Để hạn chế, giảm thiểu lượng chất thải thải ra môi trường; rất cần thiết phải ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, bảo vệ môi trường bằng việc thu gom, tái chế sử dụng chất thải. Điều này không những giúp bảo vệ môi trường sinh thái; mà còn góp phần nâng cao giá trị tài nguyên theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Vậy tái sử dụng chất thải là gì? Legalzone sẽ làm rõ về vấn đề này ngay bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

Tái sử dụng chất thải là gì?

Khoản 6 Điều 3 Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định:

“Tái sử dụng chất thải là việc sử dụng lại chất thải một cách trực tiếp hoặc sử dụng sau khi đã sơ chế.”  

Trong đó, Sơ chế chất thải là việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật cơ – lý đơn thuần nhằm thay đổi tính chất vật lý như kích thước, độ ẩm, nhiệt độ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân loại, lưu giữ, vận chuyển, tái sử dụng, tái chế, đồng xử lý, xử lý nhằm phối trộn hoặc tách riêng các thành phần của chất thải cho phù hợp với các quy trình quản lý khác nhau.

Các phương pháp xử lý chất thải, tái chế chất thải

Dưới đây là các phương pháp xử lý chất thải, tái chế chất thải hiệu quả:

Phương pháp thiêu đốt

Là phương pháp xử lý phổ biến trên thế giới hiện nay; đặc biệt là chất thải nguy hại, chất thải y tế. Đối với phương pháp này; thì xử lý khói thải là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Lựa chọn phương pháp xử lý khí thải; thì phụ thuộc vào thành phần khí thải như: trung hòa, kết tủa, hấp thụ, hấp phụ, điện lý, lọc, lắng. Đối với phương pháp thiêu đốt; thì sử dụng biện pháp oxy hóa chất thải ở nhiệt độ cao chuyển hóa thành các chất khí còn lại một lượng tro xỉ.  Hiện nay; phương pháp thiêu đốt được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến như: Đức, Nhật, Hà Lan, Đan Mạch…

Lò đốt chất thải công nghiệp luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu hiện nay

Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh

Là phương pháp áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh có nhiều nhược điểm  như: tiêu tốn diện tích, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, nguy cơ gây ô nhiễm không khí. Ngoài ra, đây là phương pháp sử dụng để chôn lấp các loại chất thải tái chế, tro xỉ lò đốt, chất thải công nghiệp.

Ngoài ra, phương pháp chôn lấp còn áp dụng với chôn lấp các loại chất thải nguy hại, chất thải phóng xạ bằng bãi chôn lấp thiết kế đặc biệt phù hợp cho từng loại chất thải. Đối với phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh thì vấn đề quan trọng nhất chính là kiểm soát sự phân hủy của các chất thải, nhất là chất thải hữu cơ. Chất thải rắn trong bãi chôn lấp sẽ được phân hủy thành các hợp chất amoni, H2S, SO2, CO2, H2…

Phương pháp ủ sinh học

là phương pháp áp dụng với chất hữu cơ không độc hại. Ban đầu là khử nước, tiếp theo sau đó là khử nước. Quá trình ủ chất hữu cơ tạo thành các hợp chất dinh dưỡng, xemlulo, ligin… Phương pháp ủ sinh học được ứng dụng hầu hết ở Việt Nam ở quy mô nhỏ tại trang trại, hộ gia đình cũng. Còn ở quy mô lớn thì thường được ứng dụng đối với khối lượng rác thải hữu cơ nhỏ hơn 300 tấn/ngày. Còn đối với khu vực, tỉnh, thành phố phát sinh lượng chất thải lớn hơn 300 tấn/ngày thường không áp dụng biện pháp ủ hữu cơ không đạt được hiệu quả cao.

Phương pháp tái sử dụng chất thải

Đối với các loại chất thải như: kim loại, gỗ, nhựa, giấy thì thường được các công ty, làng nghề tái chế thành các sản phẩm khác. Công nghệ tái chế ở các làng nghề hầu hết là cũ và lạc hậu, cơ sở hạ tầng kém, quy mô sản xuất nhỏ nên thường xuyên ô nhiễm môi trường .

Trên đây là bài viết về Tái sử dụng chất thải.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký