Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tái chế chất thải là gì? Lợi ích của việc tái chế chất thải

Tái chế chất thải là gì? Lợi ích của việc tái chế chất thải

Tái chế chất thải

Tái chế chất thải là một trong những phương pháp xử lý chất thải ra môi trường hiệu quả. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về tái chế chất thải, đặc biệt là rác thải nhựa, từ đó giúp bảo vệ môi trường.

Tái chế chất thải là gì?

Tái chế chất thải là hoạt động sử dụng trực tiếp lại các chất thải. Hoặc qua một quá trình cải tiến, chế tạo lại chất thải. Nhằm tạo thành nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh hoặc sản phẩm mới khác, được bán ra thị trường.

Tại sao phải tái chế chất thải?

tái chế chất thải
Tại sao phải tái chế rác thải?

Nhằm làm giảm bớt sự nguy hại của chất thải đối với môi trường sống. Cùng với đó là bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người. Con người có thể giảm bớt được chi phí xử lý ô nhiễm môi trường nhờ tái chế chất thải

Hơn nữa, nếu chất thải này có thể trở thành nguồn nguyên liệu mới phục vụ cho sản xuất. Điều này có thể giảm bớt được chi phí trong kinh doanh. Mang lại lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tái chế chất thải còn có thể hạn chế khả năng đốt, chôn lấp chất thải ra ngoài môi trường, làm giảm hàm lượng khí thải nguy hiểm. Đồng thời, tránh được sự biến đổi các chất trong đất gây ảnh hưởng đến đời sống của con người.

Xem thêm tại Quyết định 641/QĐ-BYT 2022 phê duyệt Kế hoạch hoạt động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Lợi ích của việc tái chế chất thải là gì?

tái chế chất thải
Lợi ích của việc tái chế rác thải

Rác thải sinh hoạt với nguồn hữu cơ lớn, là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất phân vi sinh, một loại phân tốt cho cây trồng. Thân thiện với môi trường mà còn giá lại rẻ hơn so với phân hóa học.

Tái chế chất thải không chỉ đem lại lợi ích về mặt môi trường mà còn đem lại lợi ích về kinh tế. Chúng làm giảm sự phụ thuộc của con người vào việc khai thác và từ đó tiến đến nghiên cứu, sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt.

Bên cạnh đó việc tái chế chất thải còn giúp chúng ta thu hồi các loại nguyên liệu như: chất thải nhựa, giấy, chất thải kim loại. Chất thải có nguồn gốc từ giấy, nhựa, kim loại… Sẽ được thu hồi, tái chế, tạo nguồn nguyên liệu cho ngành giấy, nhựa… Chất thải khó tái chế, hoặc hiệu quả tái chế chất thải không cao như cao su, da, vải vụn… Sẽ được đốt để thu hồi năng lượng. Vì vậy, tái chế chất thải giúp tránh lãng phí tài nguyên, ngăn ngừa được sự ô nhiễm môi trường.

Như vậy, hầu hết các thành phần trong chất thải đều được tái chế. Chỉ còn lại một tỷ lệ chất thải rất nhỏ phải đem chôn lấp. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí xử lý chất thải rất nhiều so với việc đem chôn lấp hoàn toàn khi phải có chi phí đáng kể cho việc vận hành, kiểm soát bãi chôn lấp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thế nào là tái sử dụng chất thải?

Lý do nên tái chế, giảm thiểu rác thải nhựa thải ra môi trường

Tác hại rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường, đời sống con người

tái chế chất thải nhựa
Tác hại rác thải nhựa đến môi trường

Trung bình Việt Nam hiện nay mỗi năm đang thải khoảng 2 triệu tấn nhựa ra môi trường. Và có thể phải mất đến 450 năm để các chai nhựa này được phân huỷ hoàn toàn. Một điều nguy hiểm khác nữa là nhựa dễ dàng nóng chảy trong khoảng nhiệt độ dao động từ 80-800 độ C tùy vào từng loại nhựa. Khi bị phân hủy, các chất độc trong nhựa đi vào đất, nguồn nước của chúng ta. Từ đó xâm nhập vào các loại động vật, thực vật và tấn công cơ thể con người.

Các sản phẩm từ nhựa tự phân huỷ bằng cách phân ra thành các hạt nhỏ chứ không hề tiêu biến hết. Các hạt nhựa đi vào nguồn nước, ngăn chặn khí oxy. Điều này sẽ khiến cho các sinh vật sống dưới nước không thể hô hấp được. Đã có rất nhiều trường hợp sinh vật biển chết vì chất thải nhựa của con người. Trong khi đó, con người hoàn toàn có thể giảm thiểu những nguy hại này bằng cách hạn chế thải rác thải nhựa và sử dụng tái chế rác thải nhựa.

Lợi ích của việc tái chế rác thải nhựa

Tái chế rác thải nhựa là một trong những phương pháp tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng hơn nhiều so với sản xuất vật liệu nhựa mới.

Là phương pháp thân thiện với môi trường nhờ giảm lượng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên cùng tiết kiệm năng lượng, từ đó lượng khí thải ra môi trường cũng giảm theo.

Việc tái chế nhựa giúp giảm thiểu số lượng rác thải sẽ phần nào giải quyết vấn đề số lượng rác không kịp xử lý đang ngày một nhiều. Các bãi rác chồng chất gây ô nhiễm môi trường sống của chính chúng ta. Chưa kể việc xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp vẫn tồn tại nguy hại cho thiên nhiên và sức khỏe con người. 

Sử dụng nhựa tái chế là một phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm tài nguyên. Bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu chất thải và khí thải độc hại ra môi trường. Bảo vệ nguồn thực phẩm, các sinh vật trên trái đất và môi trường sinh thái. 

Trên đây là nội dung về tác hại của chất thải. Đặc biệt là rác thải nhựa với môi trường và đời sống con người. Tái chế chất thải là một phương pháp mang lại lợi ích to lớn giúp giảm thiểu lượng rác thải, giảm áp lực đến môi trường, góp phần hỗ trợ thúc đẩy kinh tế.

Tham khảo Quyết định 341/QĐ-TTg 2022 thời gian giải ngân Hiệp định tài chính Dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải Tp.Tây Ninh

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký