Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Lợi ích của việc thuê luật sư đất đai

Lợi ích của việc thuê luật sư đất đai

thuê luật sư đất đai

Tại sao nên thuê luật sư đất đai?

Thuê luật sư nói chung và thuê luật sư đất đai nói riêng đã không còn việc xa lạ khi người dân có nhu cầu giải quyết tranh chấp đất đai theo phương diện pháp luật. Vậy nguyên nhân nào khiến người dân sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí thuê luật sư đất đai và tin tưởng, giao phó quyền lợi của mình vào tay luật sư?

thuê luật sư đất đai

Thứ nhất, tranh chấp đất đai là loại tranh chấp phức tạp.

Với tính chất giá trị tài sản – quyền sử dụng đất thường có giá trị lớn, ảnh hường trực tiếp tới cuộc sống sinh hoạt của các bên. Quá trình tranh chấp lại liên quan đến nhiều quan hệ pháp luật như thừa kế; hôn nhân gia đình; hợp đồng;… Việc giải quyết tranh chấp liên quan đến nhiều người, nên tranh chấp đất đai có đặc thù là loại tranh chấp phức tạp, rất khó để cân bằng quyền lợi của tất cả các bên tham gia giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất.

Cơ sở giải quyết tranh chấp đất đai là hệ thống đồ sộ các quy định của pháp luật, liên quan đến nhiều lĩnh vực, thường xuyên có sự cập nhật, thay đổi qua các thời kỳ. Không chỉ là khó khăn với người dân, các cơ quan nhà nước trong quá trình áp dụng luật đất đai và giải quyết tranh chấp cũng không tránh khỏi sự nhầm lẫn, sai sót, dẫn tới những thiệt hại không thể khắc phục được. Đặc biệt là đối với những tranh chấp liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất mà thời gian sử dụng đất đã lâu, hay những vụ án tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài, chồng chéo nhiều quan hệ pháp luật.

Thứ hai, phần lớn người dân không nắm rõ pháp luật đất đai.

Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp phức tạp trong khi phần lớn người dân không có điều kiện để nắm rõ các quy định của pháp luật, khiến cho quyền và lợi ích của mình không được bảo đảm một các trọn vẹn. Việc nắm rõ các các quy định cảu pháp luật không chỉ dừng lại ở việc biết về nội dung của những điều khoản luật định mà còn phải hiểu và áp dụng thành thạo những quy định đó vào trường hợp tranh chấp của mình sao cho việc giải quyết tranh chấp đạt được hiệu quả cao nhất.

Do đó, thuê Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai là một biện pháp hiệu quả nhất để khắc phục hạn chế như trên. Bởi Luật sư sống bằng việc thực hiện các hoạt động pháp lý, nhận tiền thuê luật sư (thù lao Luật sư) khi thực hiện các hoạt động đó. Luật sư có đầy đủ điều kiện về mặt chuyên môn pháp luật cũng như kinh nghiệm thực tế giải quyết tranh chấp. Tuy phải bỏ ra một khoản tiền làm chi phí thuê luật sư đất đai nhưng đổi lại người dân được yên tâm rằng quyền lợi của mình sẽ được đảm bảo đúng với quy định của pháp luật.

Thứ ba, người dân không có thời gian tham gia giải quyết tranh chấp.

Vì đặc thù là loại tranh chấp phức tạp nên thời gian giải quyết tranh chấp đất đai thường kéo dài, qua nhiều hình thức như hòa giải, hành chính, tố tụng. Mỗi hình thức lại quy định riêng về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai. Có những vụ việc tranh chấp đất đai kéo dài tới vài năm, tiên tốn rất nhiều thời gian đi lại để giải quyết tranh chấp, trong khi phần lớn thời gian giải quyết rơi vào giờ hành chính. Ngay cả đối với những người am hiểu pháp luật thì việc giải quyết tranh chấp đất đai với thời gian kéo dài cũng gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, công việc hàng ngày.

Do vậy, để hạn chế không phải đi lại làm việc nhiều và vẫn theo sát quá trình giải quyết tranh chấp đất đai mà nhiều người lựa chọn thuê luật sư đất đai bảo vệ quyền lợi hoặc ủy quyền cho luật sư thay mình tham gia giải quyết tranh chấp. Khi thuê luật sư đất đai, người dân chỉ cần tham gia vào những buổi làm việc thật cần thiết. Bên cạnh đó, với chuyên môn pháp luật cao, Luật sư sẽ đưa ra được các ý kiến, phương án đảm bảo hiệu quả giải quyết tranh chấp đất đai một cách tối ưu nhất.

Lưu ý khi thuê Luật sư đất đai.

Không thể phủ nhận được những lợi ích to lớn khi thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai nhưng không phải lúc  nào người dân cũng thuê được luật sư đất đai giỏi. Việc có lựa chọn được luật sư đất đai uy tín hay không sẽ ảnh hưởng tới cả quá trình giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất. Vậy để lựa chọn được luật sư đất đai giỏi người dân khi thuê luật sư đất đai cần lưu ý những vấn đề sau:

Cần tìm hiểu về văn phòng/công ty Luật trước khi ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Khi người dân có nhu cầu tìm đến tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý nào đó để thuê luật sư đất đai thì nên có sự tìm hiểu trước những thông tin liên quan như: việc thành lập tổ chức hành nghề Luật sư; quá trình hoạt động của tổ chức; người đứng đầu tổ chức hành nghề Luật sư;…

Hiện nay rất nhiều Công ty dịch vụ mạo danh tổ chức hành nghề Luật sư, đứng ra ký kết và cung cấp dịch vụ pháp lý tới người dân khiến cho chất lượng công việc không có cơ chế bảo đảm thực hiện. Các công ty, văn phòng Luật phải được thành lập và hoạt động theo quy định của Sở tư pháp. Người đứng đầu phải có thẻ hành nghề Luật sư và phải đáp ứng được điều kiện về mặt thời gian hành nghề theo quy định của Luật luật sư. Người dân nếu không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng mà sử dụng dịch vụ của những Công ty Luật mạo danh sẽ không đạt được hiệu quả khi giải quyết tranh chấp đất đai.

Người dân có thể tìm kiếm, kiểm tra những thông tin này trên mạng xã hội. Với điều kiện kết nối thông tin điện tử trong thời đại 4.0 như ngày nay thì không khó để người dân tìm hiểu được những thông tin trên. Công ty Legal zone là tổ chức hành nghề luật sư được đăng ký và hoạt động đúng theo quy định của Sở tư pháp. Nếu cần liên hệ Luật sư đất đai giỏi, bạn đọc có thể gọi tới hotline 097.111.5989 để được tư vấn cụ thể.

Thỏa thuận chi phí thuê luật sư đất đai

Tiền thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai thường do các bên thỏa thuận qua quá trình nghiên cứu hồ sơ đất đai ban đầu. Giá, chi phí thuê luật sư đất đai bao nhiêu? thanh toán như thế nào? cũng đều thực hiện dựa trên sự thống nhất thỏa thuận của các bên. Những thỏa thuận này được ghi nhận thành điều, khoản cụ thể trong hợp đồng dịch vụ pháp lý. Các bên có thể thỏa thuận thanh toán thù lao thuê luật sư đất đai một lần, hoặc chia thành nhiều đợt thanh toán (căn cứ vào thời gian; theo thông báo của cơ quan nhà nước; hoặc theo hoạt động của luật sư;…). Ngoài chi phí cứng thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai, các bên cũng có thể thỏa thuận thêm về % trích thưởng sau khi hoàn thành công việc.

Không ít trường hợp khách hàng thuê luật sư đất đai lại phát sinh tranh chấp với chính luật sư của mình. Những tranh chấp này thường liên quan đến việc khách hàng không chịu thanh toán đúng theo tiến độ đã thỏa thuận; hoặc khách hàng cho rằng Luật sư không làm hết trách nhiệm của mình dẫn đến không thực hiện nghĩa vụ thanh toán; hoặc điều khoản hợp đồng thỏa thuận không rõ liên quan đến những khoản chi phí phát sinh khác trong quá trình Luật sư làm việc. Khách hàng khi ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý cần xem xét, trao đổi rõ ràng về việc thanh toán giá, chi phí thuê luật sư đất đai, tránh những tranh chấp không đáng có trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai.

Thời điểm thuê luật sư đất đai

Nhiều trường hợp người dân không biết phải thuê luật sư đất đai từ giai đoạn nào. Tuy quyết định thuê luật sư đất đai phụ thuộc vào ý chí chủ quan của khách hàng nhưng không phải lúc nào khách hàng cũng đưa ra quyết định đúng về thời điểm phù hợp để thuê luật sư đất đai. Có vụ việc khách hàng chỉ thuê luật sư ở khâu tư vấn, còn lại thì tự thực hiện; có vụ việc khách hàng chỉ tìm đến tổ chức hành nghề Luật thuê Luật sư đất đai khi vụ án đã được đưa ra xét xử; lại có trường hợp khách hàng thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai ngay từ khi mới bắt đầu phát sinh tranh chấp. Không có một chuẩn mực nào về thời điểm thuê luật sư đất đai.

Dựa trên kinh nghiệm trong quá trình giải quyết vụ việc thực tế. Luật sư đất đai Công ty Legal zone khuyên bạn nếu đã xác định tìm đến Luật sư để hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai thì bạn tìm đến Luật sư sớm bao nhiêu càng có lợi cho bạn bấy nhiêu. Nếu quyền lợi của bạn được đánh giá, phương án giải quyết được đưa ra ngay từ đầu thì bạn sẽ biết phải làm gì trong các bước tiếp theo. Ví dụ bạn thuê Luật sư đất đai khi vụ án đã có quyết định đưa ra xét xử, khi đó Luật sư và bạn không có nhiều thời gian để nghiên cứu vụ án, thu thập thêm tài liệu chứng cứ có lợi cho bạn, khi đó quyền lợi của bạn không được bảo đảm.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký