Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Có được chuộc lại tài sản bị người khác bán

Có được chuộc lại tài sản bị người khác bán

Nội dung chính
  Add a header to begin generating the table of contents
  Có được chuộc lại tài sản bị người khác bán
  Có được chuộc lại tài sản bị người khác bán

  Xin chào Quý bạn, Sau đây là thông tin pháp lý chúng tôi gửi tới Quý bạn. Trong trường hợp có sai sót, kính mong Quý bạn thông báo để chúng tôi sửa đổi ngay

  Câu hỏi

  Kính chào Luật sư, tôi có một vấn đề mong được Luật sư giải đáp thắc mắc như sau. Con trai của tôi 14 tuổi (gọi là A). Do cần tiền để mua đồ chơi, A đã bán chiếc xe đạp của tôi với giá 1,9 triệu đồng. Đây là chiếc xe mà tôi đã mua cho con để đi học. Sau nhiều lần gặng hỏi vì không thấy con đi xe đạp về, tôi đã biết A bán xe cho một ông bán tạp hóa ở đầu phố (ông B). Tôi đã tới gặp ông B để thương lượng chuộc lại chiếc xe. Ông B không đồng ý vì cho rằng chiếc xe đã được bán rồi thì sẽ thuộc quyền sở hữu của ông B. Chúng tôi đã xảy ra tranh chấp. Xin Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp tài sản bị bán, tôi có được chuộc lại chiếc xe không. Nếu không thì làm cách nào để tôi lấy lại chiếc xe.

  Trả lời

  Công ty Legalzone kính chào bạn và cảm ơn vì đã nhận được sự tin tưởng của bạn. Về trường hợp tài sản bị bán bởi người khác của bạn, Luật sư của chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra hướng giải quyết như sau:

  Tranh chấp của bạn bắt nguồn từ việc A (14 tuổi) bán xe đạp cho ông B. Xe đạp là của bạn mua cho A để đi học. Bạn muốn đòi lại chiếc xe nhưng ông B không đồng ý. Tại khoản 3 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định về độ tuổi giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

  “Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.”

  Tại khoản 1 Điều 125 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên thực hiện như sau:

  “Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý…”

  Như vậy, căn cứ theo quy định của các điều luật trên, có thể thấy việc bán xe đạp của A là trái quy định pháp luật. Bởi vì A chỉ mới 14 tuổi (nằm trong độ tuổi từ đủ 6 đến dưới 15 tuổi) đã thực hiện giao dịch dân sự. Giao dịch ở đây là bán chiếc xe đạp của bố mua cho. Việc bán chiếc xe đạp này không được sự đồng ý của bạn, vì trong tình huống bạn nêu không hề đề cập tới. Con trai bạn cũng là người chưa thành niên. Giao dịch dân sự này cũng không phải là giao dịch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, phù hợp với lửa tuổi. Vậy nếu có yêu cầu của bạn thì giao dịch dân sự này sẽ vô hiệu.

  Trường hợp này chúng tôi khuyến khích bạn và ông B nên thỏa thuận và hòa giải. Bạn nên thuyết phục ông B để chuộc lại chiếc xe để tránh gây xung đột, mâu thuẫn. Ông B nên nhận số tiền 1,9 triệu và trả lại tiền cho bạn. Bởi vì việc bán xe giữa A và B phải được sự đồng ý của bố mẹ là bạn. Trong trường hợp không thể thỏa thuận, bạn có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Luật sư chúng tôi. Nếu có bất cứ câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

  Thông tin đã được thay đổi phù hợp với tình huống pháp lý

  Legalzone.vn

  Tìm kiếm

  VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

  tu-van-phap-luat-theo-gio.png
  ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

  Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký