Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Làm thế nào khi công ty không trả tiền thai sản

Làm thế nào khi công ty không trả tiền thai sản

Chuyên mục: Tin pháp luật
image-260

Lao động nữ trong quá trình mang thai và sau khi nghỉ sinh con sẽ được tạo điều kiện để được nghỉ ngơi và vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Tiền thai sản do cơ quan BHXH chi trả căn cứ trên số tiền NLĐ đóng BHXH, công ty chỉ đứng ra làm thủ tục và nhận thay NLĐ khoản chế độ này. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều đơn vị sau khi nhận được tiền thai sản đã không chi trả hoặc không chi trả kịp thời cho người lao động.

Vậy trong trường hợp người sử dụng lao động chậm chi trả tiền chế độ thai sản thì người lao động cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề nêu trên, bạn có thể liên hệ với Legal zone, luật sư và chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 Về trách nhiệm làm thủ tục hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại khoản 2 điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội về: Trách nhiệm thực hiện của người sử dụng lao động trong việc giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản như sau:

”Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Đồng thời, tại Công văn 1741/2014/LĐTBXH-BHXH V/v giải quyết vướng mắc trong thực hiện chế độ ốm đau, thai sản năm 2014 có quy định như sau:

“Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động, sau đó người sử dụng lao động thực hiện quyết toán với tổ chức bảo hiểm xã hội (quyết toán hàng quý hoặc sớm hơn đối với số trường hợp số tiền chi trả chế độ cho người lao động vượt nhiều so với số tiền được giữ lại trong quý). Đối với các đơn vị chưa được quyết toán do đơn vị còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, nay đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội thì tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện quyết toán chi trả chế độ ốm đau, thai sản theo quy định”.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, thì kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ thai sản cho người lao động, thực hiện quyết toán với cơ quan BHXH theo đúng quy định.

Công ty không trả tiền thai sản phải làm thế nào?

Phía công ty sẽ phải có trách nhiệm bồi thường cho bạn do giải quyết hưởng BHXH chậm so với thời hạn quy định theo khoản 2 Điều 116 Luật BHXH 2014:

Trong trường hợp này bạn có thể khiếu nại theo trình tự quy định tại Điều 119 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“1. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi hành chính về bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết định hoặc người có hành vi vi phạm. Trường hợp cơ quan, người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

b) Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp người khiếu nại được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.”

Công ty không thanh toán chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, nếu bạn nghỉ việc mà công ty không thanh toán chế độ thai sản cho bạn thì bạn có thể chọn một trong hai cách sau:

+ Cách thứ nhất, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Công đoàn cơ sở của công ty về hành vi công ty không chi trả tiền bảo hiểm thai sản cho bạn. Nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Công đoàn hoặc công ty không giải quyết khiếu nại thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc làm đơn khiếu nại gửi đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

+ Cách thứ hai, bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để giải quyết theo thủ tục Tố tụng dân sự vì tranh chấp giữa bạn và công ty là tranh chấp lao động cá nhân.

Mời bạn đọc tham khảo thêm về Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp 

Có thể bạn quan tâm về Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 

Công ty Luật Legalzone

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

Hệ thống: Thủ tục pháp luật

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone:https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký