Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Kỹ năng của luật sư khi bào chữa cho bị cáo tại toà án

Kỹ năng của luật sư khi bào chữa cho bị cáo tại toà án

Chuyên mục: Tin tức
Nội dung chính
  Add a header to begin generating the table of contents
  Kỹ năng của luật sư khi bào chữa cho bị cáo tại toà án
  Kỹ năng của luật sư khi bào chữa cho bị cáo tại toà án

   

  Luật sư là người tham gia tố tụng có nhiệm vụ bào chữa cho bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan hoặc các đương sự trong các vụ án hình sự. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, luật sư cần có những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị và tham gia phiên tòa.

   

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số kỹ năng của luật sư khi bào chữa cho bị cáo tại toà án, cũng như mô tả rõ các trình tự tố tụng và những việc luật sư phải chuẩn bị trước khi đi tòa.

   

  Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án

   

  Một trong những kỹ năng quan trọng của luật sư là kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án. Hồ sơ vụ án là tập hợp các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, được cơ quan tiến hành tố tụng thu thập, xác minh và lập thành hồ sơ để gửi đến toà án.

   

  Luật sư cần nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án để nắm vững bản chất vụ án, các tình tiết liên quan đến hành vi phạm tội, xác định sự thật khách quan của vụ án. Trên cơ sở đó, luật sư xác định những vấn đề cần đề xuất với cơ quan tiến hành tố tụng cũng như chuẩn bị kế hoạch, xác định phương án bào chữa hoặc phương án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

   

  Khi nghiên cứu hồ sơ, luật sư cần nghiên cứu một cách toàn diện, đầy đủ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, tránh tư tưởng chủ quan chỉ nghiên cứu những tài liệu mà mình cho là quan trọng, còn các tài liệu khác thì bỏ qua. Luật sư cần tra cứu những văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực của vụ án và có thể tranh thủ ý kiến của những chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm để có cơ sở thực hiện tốt nhất việc bào chữa cho khách hàng.

   

  Luật sư cần ghi chép đầy đủ, lập được hệ thống chứng cứ của vụ án (trích tiêu hồ sơ) làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch hỏi, tranh luận, chuẩn bị đề cương bào chữa hoặc luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

   

  Luật sư cũng cần kiểm tra hồ sơ để phát hiện có vi phạm thu tục tố tụng hay không. Một số vi phạm thu tục tố tụng có thể ảnh hưởng đến tính hợp pháp của các biện pháp xử lý hay các quyết định của toà án. Ví dụ: Thời gian, thời hạn tiến hành hoạt động điều tra; chủ thể tiến hành hoạt động điều tra; trình tự, thủ tục tiến hành hoạt động điều tra; thành phần tham gia hoạt động điều tra; hình thức văn bản tố tụng…

   

  Kỹ năng gặp gỡ và trao đổi với khách hàng

   

  Một kỹ năng khác của luật sư là kỹ năng gặp gỡ và trao đổi với khách hàng. Khách hàng là người ủy quyền cho luật sư tham gia tố tụng để bào chữa cho mình hoặc bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Luật sư cần gặp gỡ và trao đổi với khách hàng để hiểu rõ mong muốn, yêu cầu và thông tin liên quan của khách hàng.

   

  Trước khi đi tòa, luật sư cần gặp gỡ và trao đổi với khách hàng để:

   

  – Thống nhất phương án bào chữa hoặc phương án bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng.

  – Hướng dẫn khách hàng về trình tự, thủ tục và cách trả lời tại phiên toà.

  – Thu thập thêm thông tin và chứng cứ có lợi cho việc bào chữa hoặc bảo vệ.

  – Tạo niềm tin và an ủi cho khách hàng.

   

  Khi gặp gỡ và trao đổi với khách hàng, luật sư cần:

   

  – Lắng nghe khách hàng một cách chân thành và kiên nhẫn.

  – Giải thích rõ ràng và dễ hiểu cho khách hàng về các quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình tố tụng.

  – Đưa ra những lời khuyên phù hợp và thiết thực cho khách hàng dựa trên các quy định pháp luật và các thông tin có trong hồ sơ.

  – Tôn trọng ý kiến của khách hàng và không ép buộc hay ảnh hưởng đến ý chí của khách hàng.

  – Bảo mật thông tin của khách hàng theo nguyện

   

  Kỹ năng tham gia phiên tòa

   

  Một kỹ năng nữa của luật sư là kỹ năng tham gia phiên tòa. Phiên tòa là nơi luật sư thể hiện khả năng tranh tụng và văn hóa ứng xử của mình, thể hiện kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội để bào chữa hoặc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

   

  Để tham gia phiên tòa hiệu quả, luật sư cần có những kỹ năng sau:

   

  – Kỹ năng hỏi chứng: Luật sư cần biết cách hỏi chứng để làm rõ các tình tiết liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, để chứng minh sự không phạm tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý của bị cáo. Luật sư cần chuẩn bị kế hoạch hỏi chứng trước khi đi tòa, xác định mục đích, nội dung và phương pháp hỏi chứng cho từng người chứng. Luật sư cần hỏi chứng một cách logic, rõ ràng, có tính chất xây dựng và thuyết phục.

  – Kỹ năng tranh luận: Luật sư cần biết cách tranh luận để bác bỏ các luận điểm không có căn cứ của người tiến hành tố tụng hoặc các người tham gia tố tụng khác, để đưa ra các luận điểm có căn cứ pháp lý và chứng cứ để bào chữa hoặc bảo vệ cho khách hàng. Luật sư cần chuẩn bị đề cương tranh luận trước khi đi tòa, xác định các điểm tranh luận chính và các lập luận phụ trợ. Luật sư cần tranh luận một cách khoa học, khách quan, có tính chất giải quyết và hòa giải.

  – Kỹ năng viết và đọc luận cứ: Luật sư cần biết cách viết và đọc luận cứ để thể hiện quan điểm của mình trong việc bào chữa hoặc bảo vệ cho khách hàng. Luận cứ là văn bản thể hiện quan điểm của luật sư trong việc bào chữa hoặc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng. Luật sư cần chuẩn bị luận cứ trước khi đi tòa, xác định các điểm chính và các điểm phụ trợ của luận cứ. Luật sư cần viết và đọc luận cứ một cách ngắn gọn, rõ ràng, có tính chất tổng kết và kết luận.

   

  Kỹ năng ứng xử tại toà án

   

  Một kỹ năng cuối cùng của luật sư là kỹ năng ứng xử tại toà án. Toà án là nơi có những quy định và quy tắc riêng về ứng xử của các người tham gia tố tụng. Luật sư cần biết và tuân theo những quy định và quy tắc này để gây thiện cảm với toà án và các người tham gia tố tụng khác.

   

  Một số kỹ năng ứng xử tại toà án của luật sư là:

   

  – Kỹ năng ăn mặc: Luật sư cần ăn mặc lịch sự, trang nhã, phù hợp với vai trò và danh dự của mình. Luật sư không nên ăn mặc quá lòe loẹt, quá kín đáo hoặc quá hở hang. Luật sư nên ăn mặc theo phong cách công sở hoặc theo trang phục quy định của toà án (ví dụ: áo vest, áo robe…).

  – Kỹ năng giao tiếp: Luật sư cần giao tiếp một cách lịch thiệp, tôn trọng, có ý thức tự giới hạn với toà án và các người tham gia tố tụng khác. Luật sư không nên giao tiếp quá khiêm nhường, quá kiêu ngạo hoặc quá xúc phạm. Luật sư nên giao tiếp theo ngôn ngữ chuẩn hoặc theo ngôn ngữ được toà án cho phép (ví dụ: tiếng Việt hoặc tiếng Anh…).

  – Kỹ năng tuân theo lệnh toà: Luật sư cần tuân theo lệnh toà trong quá trình phiên toà diễn ra. Lệnh toà là những chỉ dẫn hoặc yêu cầu của toà án đối với các người tham gia tố tụng trong phiên toà. Luật sư không nên phản đối hoặc không tuân theo lệnh toà. Luật sư nên tuân theo lệnh toà một cách kịp thời và đúng mực.

   

  Đó là một số kỹ năng của luật sư khi bào chữa cho bị cáo tại toà án. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của luật sư trong lĩnh vực này.

  Tìm kiếm

  VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

  tu-van-phap-luat-theo-gio.png
  ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

  Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký