Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Những trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Từ chối cấp văn bằng bảo hộ là quyết định (thông báo) của Cục Sở hữu trí tuệ sau quá trình thẩm định thấy đơn đăng ký chưa đạt yêu cầu để bảo hộ. 

Vậy đối tượng sở hữu trí tuệ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ trong trường hợp nào?

Những trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ
Những trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Những trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ 

Có cơ sở để khẳng định rằng đối tượng nêu trong đơn đăng ký không đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ.

Ví dụ nhãn hiệu đã trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã đăng ký, sáng chế không có tính mới hoặc không có khả năng áp dụng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý gây nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm,…

Nguyên nhân chính dẫn đến việc bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ trong trường hợp này thường là do thiếu sót trong quá trình tra cứu, thẩm định, đánh giá đối tượng sở hữu công nghiệp.

Những luật sư có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm có thể giúp bạn đưa ra những nhận định chính xác hơn, hạn chế được khả năng bị từ chối.

Người nộp đơn không phản hồi, phản hồi muộn hoặc câu trả lời chưa thỏa đáng cho công văn dự định từ chối đơn đăng ký của Cục sở hữu trí tuệ.

Trường hợp này hiếm khi xảy ra nếu người nộp đơn là đại diện sở hữu công nghiệp. Còn khách hàng tự nộp đơn do không có chuyên môn và kinh nghiệm nên thường bị lúng túng, không biết cách xử lý khi nhận được công văn từ Cục Sở hữu trí tuệ.

Có bên thứ ba phản đối đơn đăng ký của bạn

Ý kiến phản đối của bên thứ ba cũng là yếu tố được Cục sở hữu trí tuệ xem xét khi đưa ra quyết định cấp hay từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho đối tượng sở hữu trí tuệ mà bạn đăng ký. Thông thường, nếu Cục Sở hữu trí tuệ đồng tình với ý kiến phản đối của bên thứ ba thì lý do từ chối sẽ rất thuyết phục. Ví dụ rơi vào trường hợp 1 hoặc có bằng chứng chứng minh bạn không có quyền nộp đơn.

Người nộp đơn không nộp đầy đủ các khoản phí theo quy định

Đây có lẽ là lý do ngớ ngẩn nhất và hiếm khi xảy ra nhưng thực tế cũng đã từng có những trường hợp như vậy:

Do chủ sở hữu đổi ý, không có nhu cầu đăng ký bảo hộ nữa;

Có người không biết là phải nộp phí đăng ký thì mới được cấp văn bằng;

Có người vì bận rộn công việc mà quên đi nộp lệ phí;

Đơn không có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất 

Đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ nhưng không phải là đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất 

Các bên không thống nhất được với nhau

Đơn thuộc trường hợp có nhiều đơn đăng ký cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất nhưng không đạt được sự thống nhất của tất cả các bên.

Thông báo của cục Sở hữu trí tuệ 

Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp thuộc các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện các thủ tục sau đây:

  • Thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Trong đó phải nêu rõ lý do và ấn định thời hạn để người nộp đơn có ý kiến phản đối dự định từ chối.
  • Thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ nếu người nộp đơn không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng.
  • Cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp theo quy định nếu người nộp đơn có ý kiến xác đáng phản đối dự định từ chối.

Trong trường hợp người nộp đơn có ý kiến phản đối về dự định cấp văn bằng bảo hộ, đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tương ứng sẽ được thẩm định lại về những vấn đề bị phản đối.

Dịch vụ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ 

Dịch vụ tư vấn pháp lý tại Legalzone
Dịch vụ tư vấn pháp lý tại Legalzone

Cho dù đơn đăng ký của bạn bị từ chối vì bất kỳ lý do nào thì việc để bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ sẽ làm lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. 

Ví dụ với thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thực tế có thể bạn phải chờ đợi hơn 1 năm để nhận được văn bằng. Đó là khoảng thời gian khá dài và rất có thể kết quả từ chối của Cục Sở hữu trí tuệ sẽ làm bạn phải thay đổi toàn bộ kế hoạch kinh doanh của mình.

Để hạn chế những rủi ro trên, quý khách không có chuyên môn nên tìm đến luật sư chuyên về Sở hữu trí tuệ để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết về hồ sơ pháp lý, quy trình, thủ tục đăng ký,… Và tốt nhất là ủy quyền cho luật sư thực hiện toàn bộ thủ tục bởi đây là loại công việc đòi hỏi kinh nghiệm cũng như chuyên môn

Legalzone với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, tự tin sẽ giúp quý Khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm bớt những khó khăn, phức tạp trong thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty luật TNHH Legalzone

>> Xem thêm

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TRỌN GÓI

Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại việt Nam

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký