Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tìm kiếm luật sư Việt Nam

THAY ĐỔI QUY ĐỊNH VỀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

THAY ĐỔI QUY ĐỊNH VỀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

Nội dung chính
    Add a header to begin generating the table of contents

    Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là một trong những loại giấy tờ quan trọng, giúp nhà nước quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018, của Chính phủ đã quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP. Theo đó, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có một số thay đổi sau

    Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

    Tại điều 11 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có một số thay đổi như sau:

    Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi đáp ứng đủ các điều kiện tại điều 34, Luật An toàn thực phẩm 2010, cụ thể:

    – Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định;

    – Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

    Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu:

    – Phải thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng để kiểm soát quá trình sản xuất và lưu thông phân phối nhằm bảo đảm mọi sản phẩm do cơ sở sản xuất đạt chất lượng theo tiêu chuẩn đã công bố và an toàn đối với người sử dụng cho đến hết hạn sử dụng;

    –  Đủ nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công việc được giao và được huấn luyện đào tạo kiến thức cơ bản về GMP, về an toàn thực phẩm và kiến thức chuyên môn liên quan. Trưởng bộ phận sản xuất và trưởng bộ phận kiểm soát chất lượng phải là nhân sự chính thức, làm việc toàn thời gian cho cơ sở và độc lập với nhau. Người phụ trách chuyên môn của cơ sở phải có trình độ từ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành Y, Dược, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Công nghệ thực phẩm và phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm;

    –  Hệ thống nhà xưởng, thiết bị và tiện ích phụ trợ được thiết kế, xây dựng, lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng, theo nguyên tắc một chiều, dễ làm vệ sinh, ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn, tránh tích tụ bụi bẩn, ô nhiễm và các yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sản phẩm và thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày;

    –  Thực hiện và lưu đầy đủ hồ sơ, tài liệu về sản xuất, kiểm soát chất lượng, lưu thông phân phối để truy xuất được lịch sử mọi lô sản phẩm và hồ sơ ghi chép toàn bộ các hoạt động khác đã được thực hiện tại cơ sở;

    –  Mọi thao tác sản xuất phải thực hiện theo quy trình, hướng dẫn. Áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất. Để phòng, tránh nguy cơ nhầm lẫn, ô nhiễm, nhiễm chéo. Ghi chép kết quả ngay khi thực hiện thao tác hoặc ngay sau khi hoàn thành công đoạn sản xuất vào hồ sơ;

    – Có bộ phận kiểm soát chất lượng để bảo đảm sản phẩm được sản xuất theo các điều kiện, quy trình phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn đã thiết lập; các phép thử cần thiết đã được thực hiện; nguyên vật liệu không được duyệt xuất để sử dụng, sản phẩm không được duyệt xuất bán khi chưa được đánh giá đạt chất lượng theo yêu cầu; sản phẩm phải được theo dõi độ ổn định;

    –  Trong trường hợp kiểm nghiệm hoặc sản xuất theo hợp đồng thì bên nhận hợp đồng phải có đủ nhà xưởng, trang thiết bị và nhân sự đáp ứng yêu cầu bên giao và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền về điều kiện kiểm nghiệm hoặc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe;

    – Có quy trình quy định giải quyết khiếu nại, thu hồi sản phẩm, hoạt động tự kiểm tra; thực hiện theo quy trình và ghi chép, lưu giữ đầy đủ hồ sơ đối với các hoạt động này.

    Các trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

    Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đã bổ sung các trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

    – Sơ chế nhỏ lẻ;

    – Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

    – Nhà hàng trong khách sạn;

    – Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

    – Kinh doanh thức ăn đường phố;

    _______________________

    Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về những thay đổi quy định về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi. Xin cảm ơn!

    Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Tòa nhà

    ———————————-

    LEGALZONE COMPANY

    Hotline tư vấn:  0936 037 464

    Email: [email protected]

    Webside: https://lsu.vn/

    Head Office: ECOLIFE BUILDING, 58 To Huu Street,

    Trung Van Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi

    ———————————-

    Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

    Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

    Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

    Xem thêm: Giải quyết các vấn đề tranh chấp khác tại:

    Facebook Luật sư Việt Nam: https://www.facebook.com/lsu.vn

    Công ty cổ phần giải pháp luật sư Việt Nam

    Kênh thông tin luật sư & tư vấn pháp luật. Danh bạ luật sư, công ty luật, đoàn luật sư Việt nam.

    Điện thoại: 0936 037 474

    Email: [email protected]

    Tìm kiếm

    VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

    ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

    Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký