Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại việt Nam

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại việt Nam

Nội dung chính
  Add a header to begin generating the table of contents

  Các cá nhân, doanh nghiệp đăng ký sở hữu trí tuệ không những thúc đẩy hoạt động quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, góp phần tạo sự tin tưởng trong mối quan hệ với các đối tác mà còn giúp doanh nghiệp được bảo vệ cho quyền lợi của mình trước những hành vi sử dụng trái phép các quyền sở hữu trí tuệ đó, bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp. Dưới đây là thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam của công ty Legalzone.

  Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

  Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

  Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ

  Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ

  Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, đối tượng quyền sở hữu trí tuệ được pháp luật bảo hộ bao gồm:

  Quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả:

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

  Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

  Quyền sở hữu công nghiệp:

  Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

  Quyền đối với giống cây trồng

  Quyền đối với giống cây trồng là quyền của tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu

  Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam
  Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ

  Tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

  Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu chỉ phát sinh khi chủ sở hữu đã tiến hành nộp đơn đăng ký và được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký cho đối tượng SHTT.

  Mặc dù việc đăng ký là tự nguyện, không phải là thủ tục hành chính bắt buộc nhưng với các lý do sau đây, khách hàng nên cân nhắc tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ nhanh nhất có thể.

  – Chỉ khi đăng ký và được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký cho sản phẩm, quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm mới được phát huy.

  – Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới được pháp luật bảo vệ;

  – Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới được độc quyền sử dụng sản phẩm đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam;

  – Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới được phép chuyển nhượng, cho phép bên khác sử dụng và thu được khoản phí cho việc này;

  – Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới hoàn toàn yên tâm đầu tư cho việc phát triển, mở rộng sản phẩm mà không lo sợ bị bên khác làm nhái, làm giả

  Như vậy, mặc dù thủ tục đăng ký SHTT là không bắt buộc nhưng với vai trò to lớn và quan trọng nêu trên, khách hàng (chủ sở hữu) nên cân nhắc sớm việc đăng ký.

  Thủ tục Đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?

  Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, đối tượng sở hữu trí tuệ sẽ được chia nhỏ như sau

  – Đăng ký Sở hữu công nghiệp

  – Đăng ký Bản Quyền tác giả, quyền liên quan

  – Đăng ký Quyền liên quan đến giống cây trồng

  Tùy thuộc vào từng sản phẩm đăng ký sở hữu trí tuệ để được phân loại và đăng ký theo các đối tượng nêu trên. Ví dụ: Nhãn hiệu (logo, thương hiệu) sẽ được đăng ký dưới đối tượng là sở hữu công nghiệp (đăng ký độc quyền nhãn hiệu) hoặc bài hát sẽ được đăng ký dưới đối tượng quyền tác giả với loại hình tác phẩm là tác phẩm âm nhạc.

  Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam
  Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  Với mỗi sản phẩm đăng ký sẽ có các bước tiến hành khác nhau và do các cơ quan quản lý khác nhau thực hiện việc thẩm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký SHTT. Tuy nhiên, về cơ bản các bước sẽ được thực hiện như sau:

  Bước 1: Lựa chọn đối tượng đăng ký sở hữu trí tuệ

  Với mỗi sản phẩm đăng ký sẽ có hình thức đăng ký khác nhau, về cơ bản sẽ có các hình thức đăng ký sau

  + Đăng ký nhãn hiệu (hay còn được gọi nhiều là đăng ký logo, thương hiệu)

  + Đăng ký chỉ dẫn địa lý

  + Đăng ký sáng chế

  + Đăng ký kiểu dáng công nghiệp hay còn gọi là đăng ký kiểu dáng sản phẩm

  + Đăng ký giải pháp hữu ích

  + Đăng ký bản quyền tác giả (cho các tác phẩm như bài hát, phần mềm, kịch bản, game, truyện, tạo hình, bản vẽ, âm nhạc….vv) hoặc quyền liên quan (bản ghi âm, ghi hình, chương trình biểu diễn)

  + Đăng ký quyền liên quan đến giống cây trồng

  Bước 2: Xác định cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ

  Cơ quan đăng ký sẽ được xác định như sau:

  – Đăng ký Sở hữu công nghiệp sẽ do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tiến hành thủ tục hành chính để nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký các đối tượng sở hữu công nghiệp cho cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

  – Đăng ký Bản Quyền tác giả, quyền liên quan sẽ do cục bản quyền tác giả Việt Nam tiến hành thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ như trên

  – Đăng ký Quyền liên quan đến giống cây trồng sẽ do Cục trồng trọt tiến hành thủ tục hành chính nêu trên

  Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký đối tượng sở hữu trí tuệ

  Hồ sơ đăng ký cũng sẽ phụ thuộc vào từng loại hình đăng ký, khách hàng có thể tham khảo hồ sơ đăng ký:

  + Đăng ký nhãn hiệu

  + Đăng ký tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

  + Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

  Bước 4: Nộp hồ sơ và theo dõi hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ

  Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký, khách hàng sẽ nộp hồ sơ tại 1 trong các cơ quan nêu trên để được tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký, theo dõi hồ sơ cho đến khi nhận được kết quả cuối cùng của việc đăng ký độc quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm.

  Nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ ở đâu?

  – Đối với đăng ký sở hữu trí tuệ cho đối tượng quyền tác giả:

  Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam
  Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

  Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả là hết sức cần thiết. Bởi khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không phải chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, đồng thời đẩy nghĩa vụ chứng minh về tổ chức, cá nhân khác.

  Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả, có địa chỉ cụ thể như sau:

  – Tại Hà Nội: Trụ sở chính: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Điện thoại: (024) 3823 6908; Email: [email protected].

  – Tại Đà Nẵng: Văn phòng Đại diện tại địa chỉ: 01, Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: (0236) 3606 967; Email: [email protected].

  – Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Văn phòng Đại diện tại: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Điện thoại: (028) 3930 8086; Email: [email protected]

  – Đăng ký sở hữu trí tuệ cho đối tượng là sở hữu công nghiệp:

  Đăng ký quyền sở hữu công nghiệp

  Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

  Cơ quan duy nhất tại Việt Nam có thẩm quyền đăng ký quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam là Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại địa chỉ 384-386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

  Ngoài ra, khách hàng tại các tỉnh thành miền trung và miền nam có thể đến các văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ cụ thể như sau:

  – Tại Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: (0236) 3889 955.

  – Tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại bộ phận nhận đơn: (028) 3920 8483.

  – Đăng ký sở hữu trí tuệ cho đối tượng là giống cây trồng:

  Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam
  Đăng ký quyền đối với giống cây trồng

  Quyền đối với giống cây trồng là quyền của tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu.

  Cơ quan có thẩm quyền đăng ký quyền đối với giống cây trồng là  Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có địa chỉ là Địa chỉ: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại  043-7344967 Email: [email protected].

  Chủ sở hữu có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

  Thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

  Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ chỉ được thực hiện quyền của mình trong phạm vi và thời hạn bảo hộ. Cụ thể, thời hạn bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ được quy định như sau:

  Đối tượng Thời hạn
  Quyền tác giả
  Quyền nhân thân (ngoại trừ quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm) Vô thời hạn
  Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và quyền tài sản
  – Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh 75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên
  – Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn 25 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình 100 năm kể từ khi tác phẩm được định hình
  – Các tác phẩm không thuộc loại hình trên Suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết
  – Đối với tác phẩm khuyết danh mà khi các thông tin về tác giả xuất hiện Suốt cuộc đời và 50 năm sau khi tác giả chết
  Lưu ý: Thời hạn bảo hộ theo quy định tại chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31/12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.
  Quyền liên quan đến quyền tác giả
  Quyền của người biểu diễn 50 năm tính từ năm tiếp theo năm cuộc biểu diễn được định hình
  Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình 50 năm tính từ năm tiếp theo năm công bố hoặc 50 năm kể từ năm tiếp theo năm bản ghi âm, ghi hình được định hình nếu bản ghi âm, ghi hình chưa được công bố
  Quyền của tổ chức phát sóng 50 năm tính từ năm tiếp theo năm chương trình phát sóng được thực hiện
  Sáng chế
  Bằng độc quyền sáng chế Đến hết 20 năm tính từ ngày nộp đơn
  Bằng độc quyền giải pháp hữu ích Đến hết 10 năm tính từ ngày nộp đơn
  Kiểu dáng công nghiệp
  Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp 05 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn 02 lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm
  Thiết kế bố trí
  Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn Chấm dứt vào ngày sớm nhất trong số những ngày sau đây:

  – Kết thúc 10 năm kể từ ngày nộp đơn;

  – Kết thúc 10 năm kể từ ngày thiết kế bố trí được người có quyền đăng ký hoặc người được người đó cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới;

  – Kết thúc 15 năm kể từ ngày tạo ra thiết kế bố trí.

  Nhãn hiệu
  Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm
  Chỉ dẫn địa lý
  Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Vô thời hạn kể từ ngày cấp

  Thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ được Luật Sở hữu trí tuệ quy định tại các Điều 27, Điều 34, Điều 93

  Đăng ký sở hữu trí tuệ ở Việt Nam có được bảo hộ trên toàn thế giới hay không?

  Về cơ bản, sở hữu trí tuệ sẽ đăng ký theo lãnh thổ và quyền sở hữu trí tuệ cũng theo nguyên tắc lãnh thổ (đăng ký bảo hộ ở quốc gia nào sẽ được bảo hộ tại quốc gia đó).

  Ví dụ: 1 nhãn hiệu A nộp đơn đăng ký tại Việt Nam và không đăng ký tại Nhật, nhãn hiệu đó chỉ được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam và không được bảo hộ tại Nhật.

  Tuy nhiên, đối với quyền tác giả với tác phẩm văn học, nghệ thuật công ước Berne quy định khi 1 tác phẩm đã được đăng ký bảo hộ tại 1 quốc gia có tham gia (là thành viên) của Công ước Berne sẽ được bảo hộ tại các quốc gia còn lại là thành viên của công ước Berne.

  Như vậy, ngoại trừ tác phẩm văn học nghê thuật, còn lại các quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm sau khi đăng ký bảo hộ sẽ theo nguyên tắc lãnh thổ, chỉ được bảo hộ tại quốc gia đã đăng ký.

  Dịch vụ Đăng ký sở hữu trí tuệ tại công ty Legalzone

  Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ
  Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ

  Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký sở hữu trí tuệ Legalzone tin tưởng sẽ mạng lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi.

  + Được các Luật sư có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực SHTT tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc đăng ký

  + Được chúng tôi tư vấn và phân loại đối tượng đăng ký SHTT trọng tâm trên cơ sở tối đa nhất về quyền cho chủ sở hữu nhưng lại tối thiểu nhất về chi phí đăng ký

  + Phí dịch vụ hợp lý nhất, khách hàng sẽ được trải nghiệm và sử dụng dịch vụ tốt nhất

  + Đảm bảo tiến độ công việc trong thời gian sớm

  Việc không đăng ký bảo hộ các quyền SHTT tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ khi sản phẩm, hàng hóa của mình bị xâm phạm. Khi đó, việc xuất hiện hàng giả, hàng kém chất lượng… làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Dẫn đến lợi nhuận giảm sút, mất dần lượng khách hàng tin tưởng và tiêu dùng sản phẩm. hính vì vậy, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nên đặt vấn đề bảo hộ cho sản phẩm, hàng hóa của mình lên hàng đầu, từ đó mới đảm bảo được quyền lợi chính đáng của các chủ thể.

  Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

  CÔNG TY LUẬT TNHH LEGALZONE

  Thông tin liên hệ tư vấn miễn phí:

  Hotline tư vấn:  0936 037 464

  Email: [email protected]

  Website: https://lsu.vn/

  Hệ thống: Thủ tục pháp luật

  Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   

  Công ty cổ phần giải pháp luật sư Việt Nam

  Kênh thông tin luật sư & tư vấn pháp luật. Danh bạ luật sư, công ty luật, đoàn luật sư Việt nam.

  Điện thoại: 0936 037 474

  Email: [email protected]

  Tìm kiếm

  VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

  ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

  Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký