Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Minh bạch thị trường bất động sản

Minh bạch thị trường bất động sản

vietnamgettyimages_gdzo

Thị trường bất động sản là một trong những thị trường đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của một quốc gia. Việc minh bạch thị trường bất động sản có mối quan hệ mật thiết với nhiều thị trường khác như vật liệu xây dựng, lao động, khoa học công nghệ và đặc biệt là thị trường tài chính – tiền tệ. Vì vậy, việc xây dựng được sự minh bạch thị trường bất động sản sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội.

Thị trường bất động sản

Nguyên tắc minh bạch trong thị trường BĐS

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã có những quy định nhằm đảm bảo sự trung thực, công khai, minh bạch trong kinh doanh cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh, như sau:

Thứ nhất, ngay tại Điều 4 của luật đã quy định một trong những nguyên tắc kinh doanh BĐS là trung thực, công khai và minh bạch.

Thứ hai, đối với thông tin về bất động sản được đưa vào kinh doanh các doanh nghiệp cũng có trách nhiệm phải công theo theo các hình thức quy định tại Điều 6 của luật này.

Thứ ba, không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản đã trở thành một trong những hành vi bị cấm khi kinh doanh BĐS quy định tại Điều 8.

Tham khảo thêm tại Các nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh Bất động sản

Vai trò và ý nghĩa của việc minh bạch trong thị trường BĐS

Thứ nhất, nguyên tắc công khai, minh bạch trong kinh doanh BĐS là cơ sở cho việc xây dựng, thực hiện và áp dụng pháp luật về kinh doanh BĐS. 

Thứ hai, nguyên tắc công khai, minh bạch trong kinh doanh BĐS là cơ chế gia tăng sự bảo vệ bên trong quan hệ kinh doanh BĐS nhất là nhà đầu tư, người có nhu cầu BĐS, đảm bảo đối xử công bằng, giảm vấn đề xung đột lợi ích. 

Ý nghĩa của việc minh bạch trong thị trường bất động sản

Thứ ba, minh bạch thị trường BĐS nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập kinh tế – quốc tế.

Thứ tư, minh bạch thị trường bất động sản xuất phát từ vai trò của thị trường này đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Điều này cho thấy rằng, quản lý có hiệu quả thị trường này sẽ góp phần quan trọng vào quá trình thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Thứ năm, minh bạch thị trường bất động sản xuất phát từ nhu cầu nâng cao hiệu quả của việc quản lý nhà nước theo đòi hỏi nội tại của thị trường bất động sản. Từ nhiều năm qua, việc công khai thông tin về tình trạng pháp lý của bất động sản vẫn chưa thực sự được chú trọng theo đúng vai trò của nó trong việc lành mạnh hoá thị trường bất động sản. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên tắc thẩm định giá bất động sản

Một số giải pháp làm minh bạch thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

1. Hệ thống pháp luật về thị trường BĐS phải đầy đủ, rõ ràng, thống nhất và ổn định

Thị trường BĐS muốn đảm bảo tính công khai, minh bạch thì trước tiên hệ thống pháp luật về thị trường này phải đầy đủ, rõ ràng, thống nhất và ổn định. Bởi lẽ thông qua hệ thống pháp luật, Nhà nước can thiệp vào thị trường; điều tiết hoạt động của thị trường BĐS tuân theo quỹ đạo quản lí nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể kinh doanh.

Minh bạch trong thị trường bất động sản

Một trong những hình thức Nhà nước can thiệp vào thị trường BĐS là thông qua hệ thống pháp luật. Hệ thống pháp luật về thị trường BĐS góp phần xác lập khuôn khổ pháp lí cho hoạt động đầu tư của các chủ thể kinh doanh BĐS. Thị trường BĐS được xác định mang tính công khai, minh bạch thì không thể thiếu hệ thống pháp luật điều chỉnh thống nhất, đầy đủ, rõ ràng và ổn định. 

2. Quy hoạch sử dụng đất khả thi, rõ ràng, công khai

Quy hoạch sử dụng đất (SDĐ) là thể hiện sự định hướng chiến lược của Nhà nước cho hoạt động quản lí và SDĐ trong tương lai dựa trên những yêu cầu phát triển. Chính vì vậy, quy hoạch SDĐ có ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư BĐS.

3. Giá đất do Nhà nước xác định phù hợp với thị trường

Giá đất là yếu tố rất quan trọng được sử dụng để điều tiết về lợi ích kinh tế của các chủ thể khi tham gia thị trường BĐS. Để góp phần xác lập thị trường BĐS công khai, minh bạch thì cần có cơ chế định giá đất chính xác và hợp lí.

 Minh bạch thị trường bất động sản là một quá trình dài hơi, đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để thực hiện bởi người ta vẫn lo ngại ẩn sau nó là phần chìm của tảng băng, của lợi ích nhóm. Bởi vậy, vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với thị trường BĐS của Việt Nam hiện nay là hoàn chỉnh hệ thống pháp luật, loại bỏ những chồng chéo, xung đột giữa các văn bản pháp luật có liên quan, kiên quyết xây dựng thị trường BĐS chính thức, công khai, minh bạch đáp ứng được các yếu tố cơ bản cho quá trình hội nhập.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về minh bạch trong thị trường Bất động sản. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký