Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Các nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh Bất động sản

Các nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh Bất động sản

nha-1

Hoạt động kinh doanh bất động sản là lĩnh vực thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ và cơ hội sinh lời cao. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ được hoạt động kinh doanh này được quy định chặt chẽ trong luật ra sao? Hãy cũng đọc bài viết sau để tham khảo.

Kinh doanh Bất động sản là gì ?

Trước hết, bất động sản là những tài sản gồm có đất đai và những gì gắn liền với mảnh đất đó. Bất động sản là một lĩnh vực lớn, có tầm ảnh hưởng rộng rãi đến nền kinh tế. Và có vai trò kết nối nhiều ngành khác bởi lẽ ngành địa ốc sở hữu giá trị cao.

Theo khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh BĐS năm 2014: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi”. 

đầu tư kinh doanh bất động sản

Các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh

Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định các loại bất động sản đưa vào kinh doanh như sau:

Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật này (sau đây gọi là bất động sản) bao gồm:

Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;

Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;

Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;

Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.”

Tham khảo thêm về đầu tư bất động sản

Các hành vi bị cấm khi kinh doanh Bất động sản

1. Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật này.

2. Quyết định việc đầu tư dự án bất động sản không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản.

4. Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản.

5. Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

6. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

7. Cấp và sử dụng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản không đúng quy định của Luật này.

8. Thu phí, lệ phí và các khoản tiền liên quan đến kinh doanh bất động sản trái quy định của pháp luật.

Đầu tư kinh doanh bất động sản là gì?

Hoạt động mua bán bất động sản phải tuân thủ các nguyên tắc (điều 4 Luật kinh doanh BĐS năm 2014)

1. Bình đẳng trước pháp luật; tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua hợp đồng, không trái quy định của pháp luật.

2. Bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định của Luật này.

3. Kinh doanh bất động sản phải trung thực, công khai, minh bạch.

4. Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

hoạt động kinh doanh bất động sản

Phân tích ý nghĩa khi quy định các nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh bất động sản

Việc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của đối tác cũng chính là cơ sở để đối tác tin tưởng và tôn trọng chính mình, góp phần phát triển tốt đẹp các mối quan hệ trong kinh doanh bất động sản.

Nguyên tắc này sẽ đảm bảo cho việc kinh doanh bất động sản trở nên thuận lợi bởi sự bình đẳng giữa các chủ thể, thu hút các nhà kinh doanh bởi khi đó họ có sự an toàn, không bị phân biệt đối xử với các nhà kinh doanh khác. Việc tự do thỏa thuận giữa các bên sẽ là một không gian mở để các bên tự do khai thác, tìm kiếm nguồn lợi cho mình thông qua các cuộc đàm phán, đương nhiên, những thỏa thuận này cần tuân theo các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Mặt khác, họ hiểu được nhu cầu của bản thân mình cũng như của xã hội. Do đó, họ có quyền được phát triển theo xu hướng của mình, điều này góp phần tạo nên sự đa dạng trong hoạt động kinh doanh bất động sản, giúp thôi thúc và phát triển nền kinh tế nước nhà.

Tham khảo thêm tại Kinh doanh bất động sản là gì? Các hành vi bị cấm trong kinh doanh bất động sản?

Bất động sản được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện do luật định.

Khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định “Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này”.

Nay Luật Đầu tư năm 2020 sửa đổi thành “Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp), trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Bên cạnh đó, Luật Đầu tư năm 2020 cũng sửa đổi quy định về thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản, cụ thể:

– Đối với dự án bất động sản được chấp thuận nhà đầu tư hoặc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, thẩm quyền, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư.

– Đối với dự án bất động sản không thuộc trường hợp nêu trên, thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản thực hiện như sau:

+ UBND cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do UBND cấp tỉnh quyết định việc đầu tư;

+ Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký