Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Hàng hoá chất lượng môi trường(Environmental quality goods)

Hàng hoá chất lượng môi trường(Environmental quality goods)

Hang-hoa-chat-luong-moi-truong
Hàng hóa chất lượng môi trường
Hàng hóa chất lượng môi trường

Trong quá trình hoạt động sản xuất, con người phải luôn luôn cải tiến công cụ sản xuất nhằm làm cho việc sử dụng tài nguyên có hiệu quả nhất, đồng thời phải bảo vệ được môi trường sống của mình. Bài viết dưới đây, Legalzone xin giới thiệu với tất cả mọi người chủ đề Hàng hoá chất lượng môi trường.

Hàng hoá chất lượng môi trường(Environmental quality goods)

Hàng hoá chất lượng môi trường (Environmental quality goods) là hàng hóa hình thành khi hội đủ 2 yếu tố:

– Khi sản xuất phát triển ở trình độ cao thì tái sản xuất chất lượng môi trường được đặt ra như một yếu tố khách quan để cho quá trình sản xuất được liên tục, đó là điều kiện cần (nhu cầu con người). 

– Kinh tế hàng hoá càng phát triển, các quan hệ kinh tế đã được tiền tệ hoá thì việc thực hiện chi phí khắc phục chất lượng môi trường cũng phải được biểu thị dưới hình thái tiền tệ, tức là phải có sự trao đổi mua bán chất lượng môi trường. Đây là điều kiện đủ.

Hàng hóa chất lượng môi trường
Hàng hóa chất lượng môi trường

Xem thêm Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Đặc điểm của hàng hoá chất lượng môi trường(Environmental quality goods)

Bất cứ hàng hoá gì cũng có hai thuộc tính là giá trị sử dụng và giá trị:

Giá trị sử dụng là công dụng của sản phẩm thoả mãn nhu cầu nào đó của con người.

Nó được quyết định bởi thuộc tính tự nhiên của sản phẩm đó và thể hiện ở việc sử dụng hay tiêu dùng của sản phẩm trong đời sống xã hội, nó thể hiện mặt vật chất của sản phẩm bất kể sản phẩm được sử dụng dưới thể chế chính trị hay hình thức xã hội nào. 

– Giá trị là lao động xã hội cần thiết của người sản xuất hàng hoá kết tinh trong sản phẩm. Giá trị được định lượng bằng lượng giá trị gồm thời gian lao động và trình độ lao động (giản đơn hay phức tạp).

Trong kinh tế thị trường, người sản xuất ra sản phẩm không phải chỉ để cho mình sử dụng mà chủ yếu để trao đổi mua bán, thông qua sử dụng xã hội và quan hệ trao đổi trên thị trường giá trị trao đổi được xác định, đó là giá bán. 

Nói khác đi, giá trị biểu hiện ở giá trị trao đổi tức là giá bán. Giá trị sẽ được xác định chính xác khi nền kinh tế hàng hoá phát triển cao, cơ chế thị trường vận hành nhịp nhàng, chặt chẽ và thị trường cạnh tranh hoàn hảo. 

Hàng hoá chất lượng môi trường(Environmental quality goods)mang đầy đủ hai thuộc tính đó và nổi rõ những điểm khác biệt sau đây:

Về giá trị sử dụng

– Hàng hoá chất lượng môi trường nhờ vào các thuộc tính vật lí, hoá học, sinh học vốn có của nó (tính chất vật chất của đất, nước, không khí …) đã thoả mãn rất nhiều nhu cầu của con người, do đó việc tiêu dùng chất lượng môi trường là điều không thể thiếu trong đời sống xã hội. 

– Tuy vậy về giá trị sử dụng hàng hoá chất lượng môi trường thể hiện một số điểm khác biệt sau đây: 

+ Mang tính cộng đồng cao, tính xã hội tuyệt đối 

+ Vừa là đầu vào (tư liệu sản xuất) vừa là đầu ra (tư liệu tiêu dùng), vừa là nguyên liệu vừa là nhiên liệu của mọi quá trình sản xuất từ giản đơn đến phức tạp. 

+ Tính đặc thù rất cơ bản là hàng hoá chất lượng môi trường trong quá trình sử dụng khó có thể phân định được. Vì vậy xét trên tính đặc thù này hàng hoá chất lượng môi trường là hàng hoá công cộng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Chất thải công nghiệp

* Về giá trị 

– Chất lượng môi trường được xác định bằng thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra nó, nó kết tinh cả lao động cụ thể và lao động trừu tượng.

– Về lượng giá trị hàng hoá chất lượng môi trường được đo bằng lượng thời gian lao động xã hội cần thiết và nó được lượng hoá theo quy tắc: tỉ lệ thuận với số lượng lao động và tỉ lệ nghịch với năng suất lao động. 

– Sự khác biệt về lượng giá trị hàng hoá chất lượng môi trường là so với hàng hoá thông thường giá cả có xu hướng giảm xuống do năng suất lao động xã hội tăng nhanh, còn hàng hoá chất lượng môi trường có xu hướng tăng giá mạnh mẽ. 

Nguyên nhân là do năng suất lao động xã hội tăng nhanh, tái sản xuất phi mã nhưng tái sản xuất chất lượng môi trường chậm hơn không tương xứng và nhu cầu xã hội về một chất lượng môi trường trong lành ngày càng tăng.

Mặt khác, trong điều kiện sản xuất xã hội phát triển mạnh mẽ hiện nay càng có nhiều sản phẩm vật chất với vô số chủng loại trong tiêu dùng xã hội thì chi phí làm tăng chất lượng môi trường càng cao.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về các vấn đề Hàng hoá chất lượng môi trường(Environmental quality goods). Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Chi tiết xin vui lòng liên hệ tư vấn

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký