Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Khái niệm, đặc điểm của dự án đầu tư kinh doanh bất động sản

Khái niệm, đặc điểm của dự án đầu tư kinh doanh bất động sản

dự án đầu tư kinh doanh bất động sản

Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản ngày càng trở nên mới mẻ, thú vị, thu hút nhiều nhà đầu tư. Nếu muốn đầu tư vào lĩnh vực này nhưng chưa hiểu rõ đặc điểm cũng như quy định của pháp luật. Vậy hãy tham khảo bài viết sau, sẽ là kim chỉ nam để bạn tìm ra hướng đi tốt nhất cho mình.

Khái niệm của dự án đầu tư kinh doanh BĐS

Theo khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh BĐS

“Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi”

Đặc điểm của Dự án đầu tư kinh doanh BĐS

Dự án đầu tư kinh doanh BĐS, ngoài việc mang những đặc điểm chung của một dự án đầu tư kinh doanh, còn mang những đặc điểm riêng biệt bởi đối tượng đầu tư kinh doanh là BĐS.

  • Đầu tư kinh doanh BĐS là ngành nghề kinh doanh có điều kiện được thực hiện gắn liền với QSDĐ của chủ thể là chủ đầu tư cùng điều kiện là thông qua sự cho phép của Nhà nước
  • Dự án đầu tư kinh doanh BĐS cũng là một bất động sản, được xây dựng trên một địa bàn lãnh thổ nhất định.
  • Dự án đầu tư là tài sản gắn liền với đất, được xây dựng trên một diện tích đất cụ thể, tại một địa điểm cụ thể và mang tính địa phương. Thêm vào đó, chủ đầu tư còn được thể hiện quyền sở hữu của mình đối với dự án dưới dạng giấy tờ chứng nhận đầu tư và hồ sơ liên quan.
  • Thứ ba, dự án đầu tư kinh doanh BĐS yêu cầu nguồn vốn đầu tư lớn và thực hiện dài hạn, dẫn đến, thời gian thu hồi vốn chậm

Khái niệm của chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh BĐS

Chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh BĐS là việc chủ đầu tư kinh doanh BĐS cũ chuyển giao toàn bộ hoặc một phần vốn và quyền thực hiện dự án kinh doanh BĐS cho chủ đầu tư kinh doanh BĐS mới.

Trong đó, chủ đầu tư kinh doanh BĐS mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án, kế thừa những quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư trước với toàn bộ dự án (hoặc một phần dự án) đối với dự án được chuyển giao để đầu tư kinh doanh

Xem thêm Kinh doanh bất động sản là gì? Điều kiện kinh doanh bất động sản?

Đặc điểm của Chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh BĐS

  • Giá chuyển nhượng dự án không phản ánh giá trị thực của hàng hóa dự án đầu tư kinh doanh BĐS.
  • Giao dịch chuyển nhượng dự án bị tác động bởi những thay đổi của thị trường BĐS
  • Giao dịch chuyển nhượng dự án có mối liên hệ mật thiết với thị trường vốn, tài chính
  • Giao dịch chuyển nhượng dự án chịu sự chi phối của yếu tố pháp luật
  • Hoạt động này do các doanh nghiệp kinh doanh BĐS thực hiện. Để trở thành chủ thể trong giao dịch chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh BĐS, tất yếu phải thoả mãn các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư năm 2020.

Khái niệm của pháp luật về chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh BĐS

Chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh BĐS là việc chủ đầu tư dự án bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án cho chủ đầu tư khác để tiếp tục đầu tư kinh doanh.

Đặc điểm của Pháp luật về chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh BĐS

đầu tư kinh doanh bất động sản

Nguyên tắc chuyển nhượng

Việc chuyển nhượng phải đảm bảo không làm thay đổi mục tiêu, nội dung của dự án và bảo đảm quyền lợi của khách hàng, các bên liên quan. Việc chuyển nhượng phải thông qua hợp đồng bằng văn bản, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc đầu tư đồng ý bằng văn bản.

Về điều kiện chuyển nhượng dự án

a) Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt;

b) Dự án, phần dự án chuyển nhượng đã hoàn thành xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với trường hợp chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thì phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt;

c) Dự án không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp có vi phạm trong quá trình triển khai dự án thì chủ đầu tư phải chấp hành xong quyết định xử phạt.

Điều kiện của chủ đầu tư dự án

Chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng.

Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, có đủ năng lực tài chính và cam kết tiếp tục việc triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, nội dung dự án.

Tham khảo thêm tại Phạm vi kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với Nhà đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Thẩm quyền cho phép chuyển nhượng

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư.
hứ tư, về Quyền và nghĩa vụ của các bên trong chuyển nhượng dự án đầu tư KDBĐS.

Chuyển nhượng dự án đầu tư có tính chất của một quan hệ hợp đồng dân sự song vụ, trong đó các bên đều có những quyền và nghĩa vụ đối với nhau. Các quyền và nghĩa vụ cụ thể được quy định tại Điều 52 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014.

Ngoài ra, các bên còn phải đảm bảo thực hiện những quyền và nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hợp đồng và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký