Tìm kiếm luật sư Việt Nam

ĐỊNH GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN

đihj giá

Thị trường “mua bán đất” hiện nay biến đổi lên xuống nhanh chóng vì vậy khi sử dụng phương pháp định giá bất động sản cũng phải đặt lên bàn cân để cân đo đong đếm để lựa chọn các cuộc mua bán đất tương tự gần với ngày định giá ở mức có thể nhất.

Các phương pháp định giá bất động sản

Tương ứng với từng cách tiếp cận là phương pháp thẩm định giá.

  • Cách tiếp cận từ thị trường: Phương pháp so sánh
  • Cách tiếp cận từ thu nhập: Phương pháp dòng tiền chiết khấu; Phương pháp vốn hóa trực tiếp
  • Cách tiếp cận từ chi phí: Phương pháp chi phí tái tạo; Phương pháp chi phí thay thế
Các phương pháp định giá bất động sản

Mục đích định giá bất động sản

Để ước tính giá trị của quyền sở hữu bất động sản (quyền sử dụng đất, quyền sở sở hữu nhà, công trình vật kiến trúc gắn liền với đất) đang được mua bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định giá với những phương pháp thẩm định giá phù hợp. Phương pháp định giá bất động sản thường được sử dụng cho định giá đất là phương pháp thẩm định giá.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Đặc trưng của Định giá bất động sản

• Định giá bất động sản là hoạt động đòi hỏi tính chuyên môn cao, phương pháp định giá dựa trên các tiêu chuẩn thẩm định giả và các cơ sở khoa học.

• Giá trị của bất động sản được tính bằng tiền

• Giá trị của bất động sản được xác định tại một thời điểm cụ thể

• Giá trị của bất động sản được xác định cho một mục đích nhất định

• Giá trị của bất động sản được xác định dựa vào chu kỳ sản phẩm bất động sản ở trong nước và ngoài nước. Ngoài ra, giá trị của bất động sản còn được xác định dựa vào giá trị đầu tư vào bất động sản ở thị trường trong và ngoài nước.

• Dữ liệu sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp khi định giá (tiêu chỉ kỹ thuật, tính chất, vị trí, quy mô, thực trạng bất động sản, tiêu chuẩn kỹ thuật của bất động sản) liên quan nhiều đến thị trường đặc biệt là chu kỳ đồng tiền quốc tế).

Đặc trưng của Định giá

Trường hợp áp dụng phương pháp so sánh

Để định giá đất khi có các cuộc mua bán những mảnh đất tương tự mảnh đất mục tiêu.

Khi định giá thì kết hợp các số liệu về các cuộc mua, bán đất trên thực tế cũng như các lời mời chào, trả giá và lựa chọn các mảnh đất tương tự để so sánh.

Phân tích sự tương tự và khác biệt trong số liệu, điều chỉnh giá bán của các so sánh để tính toán số tiền dựa trên sự khác biệt của mảnh đất cần định giá và hình thành kết luận về giá trị thị trường của mảnh đất mục tiêu.

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Ke-hoach-1317-KH-UBND-2021-xac-dinh-gia-cu-the-tinh-Kon-Tum-473174.aspx

Cách áp dụng phương pháp so sánh

Khi số liệu hiện tại không sẵn có, có thể mở rộng tìm kiếm số liệu ở những vùng lân cận, điều này rất cần thiết để điều chỉnh các điều kiện thị trường.

Quyết định sử dụng những thông tin của khu vực lân cận cần phải dựa trên cơ sở có nhiều sự chấp nhận của thị trường về các điều chỉnh.

Cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng như thời gian mua bán, vị trí của mảnh đất, các loại tài sản trên đất, còn kích thước mảnh đất thường là yếu tố ít quan trọng hơn. Phân vùng là tiêu chí cơ bản nhất trong lựa chọn các so sánh.

Điều chỉnh giá bán thường các điều chỉnh được thực hiện theo 1 trật tự nhất định, nghĩa là điều chỉnh các yếu tố đối với quyền về BĐS, cách  thanh toán, các điều kiện bán và thị trường được điều chỉnh trước các điều kiện về vị trí và các đặc điểm vật lý của mảnh đất. Có báo cáo phân tích.

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Thue-Phi-Le-Phi/Quyet-dinh-10-2017-QD-UBND-quy-dinh-gia-nha-tinh-le-phi-truoc-ba-Bac-Giang-349938.aspx

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về thuế bảo vệ môi trường.  Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký