Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời

Chuyên mục: Luật Xây dựng
thu-tuc-cap-giay-phep-xay-dung-theo-tung-giai-doan

Hiện nay, rất nhiều diện tích đất được quy hoạch nhằm mục đích xây dựng, canh tác,… nhất định. Hoạt động xây dựng trên diện tích đất đã được quy hoạch đó vẫn được thực hiện nhưng cần phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Giấy phép xây dựng được cấp ở đây thường được gọi với tên gọi là giấy phép xây dựng tạm thời. Bài viết dưới đây Legalzone sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời.

Giấy phép xây dựng tạm thời

Giấy phép xây dựng tạm thời (hay giấy phép xây dựng có thời hạn) là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. (Khoản 18 Điều 3 Luật Xây dựng 2014)

Giấy phép xây dựng tạm thời
Giấy phép xây dựng tạm thời

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời

Về điều kiện chung

 Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

– Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất; nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ.

Trường hợp quá thời hạn này mà quy hoạch xây dựng chưa thực hiện được, chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng công trình cho đến khi cơ quan Nhà nước có quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định pháp luật về đất đai.

Xem thêm: Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà cao tầng

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời
Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời

Về điều kiện riêng

– Đối với nhà ở riêng lẻ:

+ Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

+ Thiết kế xây dựng được thực hiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng 2014.

+ Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

– Đối với công trình xây dựng không phải nhà ở riêng lẻ:

+ Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa.

+ Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Khoản 24 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020.

+ Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Chi tiết xin vui lòng liên hệ tư vấn

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký