Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Đa dạng sinh học là gì ? Phân tích vai trò của đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học là gì ? Phân tích vai trò của đa dạng sinh học

đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học là gì, được phân loại thành mấy nhóm? Vai trò của đa dạng sinh học với kinh tế và xã hội như thế nào? Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các vấn đề này.

Đa dạng sinh học là gì?

Đa dạng sinh học là sự phong phú về gen, loài sinh vật và hệ sinh thái trong tự nhiên. (khoản 5 Điều 3 Luật Đa dạng sinh học năm 2018)

Đa dạng sinh học là bao gồm nhiều dạng và cá thể của các loài cùng với những biến dị di truyền của thế giới sinh vật. Cũng như nhiều dạng của các cấp độ tổ chức sinh giới nhất là dưới dạng hệ sinh thái ở mọi môi trường trái đất.

Phân loại đa dạng sinh học

– Đa dạng di truyền: tần số và sự đa dạng của các gen và bộ gen trong mỗi quần thể và giữa các quần thể với nhau;

– Đa dạng loài: Là toàn bộ những sự khác nhau trong nhóm và giữa các nhóm loài cũng như giữa các loài trong tự nhiên. 

– Đa dạng hệ sinh thái: Là sự phong phú về trạng thái và loại hình của các hệ sinh thái khác nhau. Hệ sinh thái là hệ thống các quần thể sinh vật sống và phát triển trong môi trường nhất định, quan hệ tương tác với nhau và với môi trường đó. Sự đa dạng hệ sinh thái không chỉ là sự tổng cộng các hệ sinh thái, các loài và các vật chất di truyền khác nhau. Nó có những mối quan hệ tương tác, những sự phụ thuộc lẫn nhau và cùng nhau tạo nên sự sống trên Trái đất.

đa dạng sinh học

Giá trị/ vai trò của đa dạng sinh học là gì ?

Giá trị kinh tế

Cung cấp nguồn nguyên liệu cho công nghiệp, sản xuất lương thực thực phẩm, nguyên liệu của nhiều loại thuốc quý hiếm được sử dụng để bảo vệ cho sức con người. Là nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm khác đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người.

Giá trị xã hội

Một giá trị to lớn của đa dạng sinh học chính là sức khoẻ của con người. Con người được  sống trong môi trường tự nhiên, chịu sự tác động của tự nhiên, bởi vì con người là một phần của tự nhiên.

Mặt khác, góp phần tạo điều kiện thu hút được lượng lớn du khách đến tham quan, cung cấp các hình thức dịch vụ môi trường mà không bị tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

Ý nghĩa của công tác bảo tồn đa dạng sinh học

Bảo tồn đa dạng sinh học là quá trình quản lý sự tác động qua lại giữa con người với các gen, các loài và các hệ sinh thái. Nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho thế hệ hiện tại và vẫn duy trì tiềm năng để đáp ứng nhu cầu của các thế hệ sau. Việc cần thiết là phải tìm hiểu những tác động tiêu cực, các nguy cơ mà các loài hiện đang phải đối mặt. Từ đó xây dựng các phương pháp quản lý phù hợp.

Bảo tồn đa dạng sinh học giúp giữ cân bằng giữa bảo tồn sự đa dạng của thiên nhiên và chất lượng sống của con người. Tuy nhiên, dưới áp lực về sự thay đổi khá nhanh các điều kiện môi trường, mục tiêu của chiến lược bảo tồn nguồn gen cần có sự linh hoạt. Không chỉ bảo tồn các khác biệt di truyền hiện có, mà còn tạo ra các điều kiện phù hợp cho việc tăng sự thích nghi và sự tiến hóa tương lai của loài.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về đa dạng sinh học. Để thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn: 0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký