Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài năm 2022

Thủ tục trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài năm 2022

Chuyên mục: Tin pháp luật
image-228

Nền kinh tế Việt Nam ngày một phát triển, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn thu hút đông người lao động từ nước ngoài. Thị trường lao động luôn có nhiều thay đổi nên tình trạng lao động nước ngoài tại Việt Nam nghỉ việc cũng diễn ra không ít.

Lúc này, các doanh nghiệp phải thực hiện thu hồi thẻ tạm trú của người lao động theo đúng quy định của pháp luật. Vậy thủ tục trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài khi nghỉ việc được quy định như thế nào? Để trả lời được câu hỏi nêu trên, xin mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của LegalZone, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

trả thẻ tạm trú

Trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài khi nào?

Khi người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam làm việc lâu dài cần phải được các doanh nghiệp Việt Nam bảo lãnh để thực hiện các thủ tục xin thị thực nhập cảnh, giấy phép lao động, thẻ tạm trú. Theo quy định của Luật xuất nhập cảnh, thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thời hạn từ 1 năm đến 2 năm. Trong thời gian thẻ còn hiệu lực, cho phép lao động nước ngoài được miễn visa khi xuất nhập cảnh. Vậy khi nào cần trả thẻ tạm trú?

Thông thường sẽ có 2 lý do mà doanh nghiệp phải thực hiện thu hồi thẻ tạm trú và giấy phép lao động:

Người nước ngoài muốn nghỉ việc trước thời hạn, hoặc xin chuyển công ty khác

Doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người nước ngoài.

Việc trả thẻ tạm trú của lao động người nước ngoài được quy định cụ thể tại điểm E, Khoản 2 Điều 45 của Luật Xuất nhập cảnh 2014, Công ty bảo lãnh phải:

Thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc người nước ngoài được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú còn thời hạn nhưng không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam.

Doanh nghiệp, công ty bảo lãnh phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng yêu cầu người nước ngoài xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trong thời gian quy định.

Phía công ty Việt Nam phải soạn thảo bản công văn, đồng thời gửi kèm theo thẻ tạm trú bản gốc của người nước ngoài khi nghỉ việc đã nộp lại.

trả thẻ tạm trú

Thủ tục trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài 

Trong từng trường hợp phải thực hiện việc trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài, phía doanh nghiệp, công ty bảo lãnh và người lao động nước ngoài cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục thu hồi thẻ tạm trú, các giấy tờ liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể:

Trường hợp lao động nước ngoài xin nghỉ trước thời hạn

Trong trường hợp lao động nước ngoài muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với doanh nghiệp vì một số lý do nào đó như: muốn chuyển công việc khác, chuyển công ty hay muốn xuất khẩu để về lại quê hương… Thì cần phải trả lại thẻ tạm trú cho công ty đã bảo lãnh bạn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải thực hiện thu hồi thẻ để nộp lại cho cơ quan chức năng theo đúng pháp luật. Trình tự thủ tục trả trẻ như sau:

Bước 1: Phía doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ của người lao động, trong đó phải có bản gốc thẻ tạm trú và giấy phép lao động

Bước 2: Liên hệ với Cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam để làm thủ tục thu hồi thẻ tạm trú của lao động nước ngoài. Đồng thời, công ty cũng phải gửi công văn đề nghị xuất cảnh người lao động ra khỏi Việt Nam khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp công ty Việt Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng

Đối với trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người nước ngoài trước thời hạn thì doanh nghiệp cần:

Thực hiện theo đúng trình tự 2 bước như trường hợp phía trên.

Bên cạnh đó, công ty phải đề nghị cấp visa xuất cảnh ít nhất 15 ngày để người nước ngoài sắp xếp xuất cảnh về nước.

Trong trường hợp, lao động nước ngoài vẫn có ý muốn làm việc tại Việt Nam, công ty nên thực hiện thủ tục gia hạn thẻ tạm trú để có thời gian cho người nước ngoài đi tìm một công việc mới.

trả thẻ tạm trú

Hồ sơ xin cấp thị thực 15 ngày cho lao động nước ngoài bao gồm:

Hồ sơ pháp nhân của Doanh nghiệp: Bản sao giấy đăng ký kinh doanh có công chứng, bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu công chứng

Đơn xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài do cục quản lý xuất nhập cảnh quy định (mẫu NA5)

Bản gốc hộ chiếu của người nước ngoài

Bản gốc thẻ tạm trú còn thời hạn của người nước ngoài đang sử dụng.

Đơn xin gia hạn thẻ tạm trú theo mẫu NA5

Đơn xin gia hạn thẻ tạm trú theo mẫu NA5

Trả thẻ tạm trú của người nước ngoài khi không còn mối quan hệ với công ty bảo lãnh là quy định bắt buộc về Luật xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, để tránh những rắc rối, phức tạp trong thủ tục thu hồi thẻ hay tiến hành gia hạn thẻ tạm trú, xin visa 15 ngày cho người lao động nước ngoài được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi, doanh nghiệp không mất công đi lại, chuẩn bị hồ sơ thì có thể lựa chọn các đơn vị chuyên về lĩnh vực làm thủ tục xuất nhập cảnh uy tín.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký