Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

Chuyên mục: Tin pháp luật
Nội dung chính
  Add a header to begin generating the table of contents
  Thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp
  Thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

  Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động công ty và tránh bị phạt vì không thực hiện đúng và đủ các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp. LegalZone xin lưu ý các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp cần thực hiện như sau:

  Treo biển thông tin công ty tại trụ sở đăng ký

  Sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải triển khai làm biển công ty. Biển công ty phải được viết bằng chữ Việt Nam, đảm bảo mỹ quan và đầy đủ thông tin, bao gồm: Mã số thuế, tên công ty, địa chỉ công ty, số điện thoại liên hệ…và được đặt sát cổng, hoặc mặt trước tại địa chỉ trụ sở công ty.

  Góp vốn đầy đủ, đúng hạn

  Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì: công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên phải góp vốn để thành lập công ty trong thời hạn là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

  Khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đồng nghĩa với việc kết thúc quá trình đăng ký kinh doanh. Bởi tiếp theo sau đó sẽ cần phải thực hiện hàng loạt các công việc mà theo quy định của pháp luật cần được tiến hành ngay sau khi nhận giấy chứng nhận.

  Điển hình như việc: đăng bố cáo thành lập, lập sổ thành viên (cổ đông), in hóa đơn, kê khai thuế ban đầu… Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp đối với nhiều doanh nghiệp trở thành một vấn đề phức tạp khi không am hiểu về trình tự thực hiện cũng như thời hạn để tiến hành đã dẫn đến nhiều sai sót không đáng có.

  Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

  – Ngành, nghề kinh doanh

  – Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp mới 2022Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp mới 2022.

  Cung cấp thông tin về nội dung đăng ký doanh nghiệp

  Thông tin được cung cấp công khai, miễn phí trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn, bao gồm: tên doanh nghiệp; mã số doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; ngành, nghề kinh doanh; họ và tên người đại diện theo pháp luật; tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.

  Tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp các thông tin mà doanh nghiệp phải công khai theo quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký kinh doanh có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin theo quy định.

  Thủ tục về thuế

  Thủ tục về thuế là một trong các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp phải thực hiện. Doanh nghiệp mới ra hoạt động kinh doanh phải nộp thực hiện kê khai và nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Tiếp đến là cần thực hiện đăng ký kê khai thuế qua mạng và đăng ký nộp thuế điện tử. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

  02 mẫu 06/GTGT Áp dụng phương pháp tính thuế GTGT (theo thông tư 156/2013/TT-BTC).

  02 bản Mẫu 08/MST Đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng.

  02 bản photo Giấy đăng ký kinh doanh.

  02 bản photo CMND Người đại diện pháp luật của Doanh nghiệp.

  02 bản sao Thông báo chấp thuận đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử qua ngân hàng.

  Mua chữ ký số, đăng ký kê khai thuế điện tử

  Chữ ký số là công cụ để doanh nghiệp ký điện tử gửi nộp báo cáo thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan…

  Doanh nghiệp có thể lựa chọn mua chữ ký số của các nhà cung cấp chữ ký số trên thị trường hoặc liên hệ Đại lý thuế Việt An để được hỗ trợ đặt mua chữ ký số với giá tốt nhất.

  Khi đăng ký kê khai thuế điện tử, doanh nghiệp chú ý đăng ký thông tin số điện thoại, email đúng để cơ quan thuế liên lạc, trao đổi thông tin.

  Mở tài khoản ngân hàng, đăng ký nộp thuế điện tử

  Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp sẽ do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tiến hành hoặc Đại lý thuế Việt An hỗ trợ thực hiện thủ tục. Hồ sơ chuẩn bị đăng ký mở tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của từng ngân hàng, thông thường bao gồm:

  01 bản công chứng “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”;

  01 bản công chứng “Chứng minh nhân dân” hoặc “ Căn cước công dân” của người đại diện pháp luật ghi trên giấy phép;

  Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng (tùy thuộc ngân hàng doanh nghiệp mở);

  Mang theo con dấu doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hoặc ủy quyền cho Việt An hỗ trợ thực hiện;

  Đăng ký nộp thuế điện tử từ một ngân hàng mà doanh nghiệp đã đăng ký mở tài khoản.

  Từ 01/05/2021, tại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (các biểu mẫu đề nghị đăng ký các loại hình công ty) theo thông tư 01/2021/TT-BKHĐT không có thông tin số tài khoản ngân hàng. Do đó từ 01/05/2021, doanh nghiệp không phải đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch và đầu tư.

   thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

  Thông báo phát hành hóa đơn điện tử

  Doanh nghiệp khi có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ, cho, tặng, khuyến mại… bắt buộc phải xuất hóa đơn. Đơn giản hóa thủ tục hành chính, hiện nay doanh nghiệp chỉ cần thông báo phát hành hóa đơn điện tử sau 2 ngày là được sử dụng khi có chấp nhận của cơ quan thuế.

  Trình tự thực hiện như sau:

  Lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử;

  Nhà cung cấp sẽ thiết kế hóa đơn mẫu cho DN với đầy đủ các thông tin bắt buộc cần có, ngoài ra có thêm các thông tin như: Logo, số điện thoại, email liên hệ, thông tin tài khoản ngân hàng…;

  Ban hành quyết định sử dụng hóa đơn điện tử;

  Lập và nộp thông báo phát hành hóa đơn điện tử;

  Tra cứu chấp nhận của cơ quan thuế qua hệ thống thuế điện tử và thông tin được cập nhật trên trang web: http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn/.

  Tìm kiếm

  VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

  tu-van-phap-luat-theo-gio.png
  ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

  Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký