Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân

Thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân

Car drives on a  sunny road with green landscape scenery - 3D illustration

Khi công ty có nhu cầu muốn bán lại ô tô cho một cá nhân khác thì thường sợ thủ tục sang tên đổi chủ sẽ rườm rà và phức tạp, vì thế cho nên nhiều công ty đã lựa chọn sử dụng dịch vụ để làm thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân mà không biết rằng việc làm này thực sự không cần thiết. Trong bài viết này, LegalZone chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân để bạn nắm rõ hơn và có thể tự mình thực hiện thủ tục này.

Thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân

Thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân

      Để làm thủ tục sang tên ô tô đứng tên công ty cho một cá nhân, người làm thủ tục cần tiến hành những trình tự thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

      Theo quy định tại Điều 11 và Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA, hồ sơ sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ đăng kiểm xe ô tô.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy tờ hoặc hợp đồng mua bán, tặng, cho xe ô tô/ Quyết định thanh lý xe ô tô của hội đồng công ty) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
  • Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.
  • Hóa đơn Giá trị gia tăng (VAT) do công ty xuất.
  • Hồ sơ gốc của xe (trong trường hợp sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác): tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc của xe theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA ở địa phương cũ nơi xe đã đăng ký để nhận Hồ sơ gốc của xe.

      Như vậy, ngoài việc chuẩn bị Giấy khai đăng ký xe (người tiến hành có thể lên cơ quan có thẩm quyền để xin) và Giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ đăng kiểm xe ô tô, trước khi nộp lên cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô, cần phải đi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và nộp lệ phí trước bạ cho kho bạc nhà nước.

      Bên cạnh đó, khi tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô của công ty, cả hai bên phải xuất trình giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Đăng ký kinh doanh kèm chứng nhận mẫu dấu của công ty/ Giấy ủy quyền/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương) và Sổ hộ khẩu để được xác nhận và nộp hồ sơ.

>>>>> Tham khảo: Thủ tục mua bán xe oto

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

      Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô từ công ty sang cá nhân trong trường hợp này là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) nơi người mua đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

      Khi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, phải đảm bảo là xe đã được tiến hành cà số khung, số máy (mỗi loại cần cà 3 bảng) để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an tiến hành kiểm tra.

      Sau khi xem xét hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, công an sẽ trả lại giấy hẹn và dựa vào thời gian được ghi trên giấy hẹn, người mua đến lại cơ quan có thẩm quyền để nhận giấy tờ xe mới mang tên mình.

 

Thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân

Chi phí sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân

      Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô của công ty cho cá nhân được quy định như sau:

  • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: chi phí là 150.000 đồng/lần/xe
  • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: chi phí là 30.000 đồng/lần/xe

      Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ chúng tôi ngay bạn nhé!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký