Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục ly hôn

Chuyên mục: Tin pháp luật
thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn thường rất phức tạp. Nếu không am hiểu về pháp luật thì đương sự sẽ bị tốn kém cả về thời gian và chi phí, thậm chí đánh mất cả quyền lợi hợp pháp của bản thân. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin chi tiết về thủ quyền ly hôn, giấy tờ chuẩn bị ly hôn, quyền nuôi con và chia tài sản. Mọi vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư!

Ly hôn là gì? Thủ tục ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn bao gồm ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

– Ly hôn thuận tình là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, trong trường hợp xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận ly hôn thuận tình; trong trường hợp không thỏa thuận được hay thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng cho vợ con thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết việc ly hôn

– Ly hôn đơn phương là trường hợp vợ hay chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hay vi phạm nghiệm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được. 

Thủ tục ly hôn được hiểu là các bước, các quy trình pháp lý mà các bên (vợ hay chồng) phải thực hiện theo quy định của Luật tố tụng dân sự 2015 để Tòa án căn cứ vào đó đưa ra quyết định, bản án đúng với quy định của pháp luật. Bản án hay quyết định này có hiệu lực pháp luật và có giá trị bắt buộc phải thực hiện đối với vợ và chồng sau khi ly hôn.  

Ai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn cụ thể như sau:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Lưu ý: Chồng không thể ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hay đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hay nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì vẫn có quyền được Tòa án cho ly hôn. 

Như vậy, người có quyền yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật gồm có: vợ, chồng, bên thứ ba theo quy định trên. 

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn theo đúng pháp luật

Mỗi hình thức ly hôn lại có những điều kiện khác nhau, cụ thể như sau:

– Những điều kiện để ly hôn thuận tình:

+ Hai bên thật sự tự nguyện trong việc ly hôn

+ Hai bên đã thực hiện việc thoả thuận về chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng,…

– Những điều kiện để ly hôn đơn phương:

+ Vợ hay chồng có hành vi bạo lực gia đình

+ Khi vợ hay chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;

+ Vợ hay chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích

+ Một người bị bệnh tâm thần hay bệnh khác đồng thời là là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên. 

Căn cứ ly hôn gồm những yếu tố nào?

Tòa án quyết định cho ly hôn căn cứ vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, không đạt được mục đích hôn nhân. 

– Được coi là tình trạng vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như: người nào biết bổn phận người đó, không quan tâm người vợ hay chồng, đã được bà con họ hàng, cơ quan, tổ chức nhắc nhở, giải hòa nhiều lần.

+ Vợ hay chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau như: đánh đập, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được họ hàng thân thích, cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần

+ Vợ hay chồng không chung thủy với nhau: ngoài tình, đã được người thân thích, cơ quan, tổ chức nhắc nhở khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục ngoại tình. 

–  Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng hay chưa.

– Mục đích của hôn nhân không đạt được: không có tình nghĩa vợ chồng, không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ và chồng; không tôn trọng danh dự hay nhân phẩm;…

Thủ tục ly hôn nhanh nhất năm 2022 theo quy định của tòa án

Thủ tục ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Trong thủ tục ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình, việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết về cơ bản là giống nhau, gồm có:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng (có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (trong trường hợp có con chung, bản sao có chứng thực)

– Bảo sao sổ hộ khẩu gia đình (có chứng thực) 

– Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có)

– Đơn xin ly hôn 

+ Trong trường hợp thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương sử dụng mẫu đơn xin ly hôn được ban hành theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

+ Trong trường hợp thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình sử dụng mẫu đơn xin ly hôn thuận tình. 

Nếu không giữ giấy chứng nhận kết hôn thì có thể đến cơ quan hộ tịch – nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao

+ Trong trường hợp không có chứng minh thư của vợ hay chồng thì có thể nộp giấy tờ khác thay thế theo hướng dẫn của Tòa án.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

* Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn

Tài sản chung của vợ và chồng được chia đôi nhưng có xét đến những yếu tố như sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của cả vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của cả vợ và chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình là lao động có thu thập

– Bảo vệ lợi ích hợp pháp của các bên sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên đều có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập.

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của cả vợ và chồng được chia bằng hiện vật, trong trường hợp không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần được hưởng theo quy định thì phải thanh toán cho bên còn lại phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, ngoại trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của pháp luật.

Nếu có sự sáp nhập hay trộn lẫn giữa tài sản chung và tài sản riêng mà vợ chồng có yêu cầu chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp và phần tài sản chung, ngoài trừ trường hợp vợ chồng đã có thoả thuận.  

* Nguyên tắc chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung cùng gia đình

– Trường hợp tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được: vợ hay chồng được nhận một phần trong khối tài sản chung dựa trên công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản và cả đời sống chung của gia đình. Việc chia tài sản này do vợ chồng thỏa thuận với gia đình, trong trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

– Trường hợp tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản này sẽ được chia theo quy định tại Điều 50 Luật Hôn nhân Gia đình. 

Quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn, hai vợ chồng sẽ cùng thỏa thuận về người được quyền nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Những thỏa thuận này sẽ được tòa án công nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp hai bên không thỏa thuận, tòa án sẽ giao con cho một trong hai bên trực tiếp nuôi con.

Tòa án sẽ căn cứ vào những quyền lợi về mọi mặt của con. Cùng với đó, cha hay mẹ phải chứng minh được mình đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi của con về mọi mặt như sau: điều kiện kinh tế, vật chất, tinh thần,…

– Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng ( trừ trường hợp có thỏa thuận khác)

– Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét dựa theo quyền vọng của con

Bên cạnh đó, người không trực tiếp nuôi con cần có trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng nuôi con sẽ được thỏa thuận dựa trên thu nhập, khả năng kinh tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. 

Giải quyết nợ chung khi ly hôn như thế nào?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác”

Như vậy, nợ chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân chưa được Tòa án quyết định hay công nhận trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì vẫn có hiệu lực ngay cả khi hai vợ chồng đã ly hôn. Vợ, chồng không phải trả nợ trong trường hợp duy nhất là vợ, chồng và người cho vay đã có thỏa thuận khác. 

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn nhanh nhất hiện nay

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn hỗ trợ những nội dung gì?

Trên thực tế mỗi cuộc ly hôn thường kéo dài từ một vài tháng đến cả năm. Điều này gây áp lực, mệt mỏi cho người trong cuộc. Để giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng và ít tổn thương, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp dịch vụ tư vấn qua tổng đài 1900.633.705.

Với đội ngũ luật sư có trình độ cao cùng các chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, tổng đài 1900.633.705 sẽ hỗ trợ bạn những vấn đề pháp lý cụ thể như sau:

+ Tư vấn điều kiện ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương;

+ Hướng dẫn và hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, những giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình

+ Hướng dẫn chi tiết quy trình và thời gian thực hiện thủ tục ly hôn 

+ Tư vấn nơi có thẩm quyền giải quyết hồ sơ ly hôn

+ Hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý trong quá trình ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình

+ Tư vấn và giải quyết những trường hợp đối phương cố tình không ly hôn,…

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn tại Tổng Đài Pháp Luật?

– Tổng Đài Pháp Luật sở hữu đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn trong việc tư vấn thủ tục ly hôn. 

– Với thái độ làm việc chuyên nghiệp, Tổng Đài Pháp Luật luôn sẵn sàng lắng nghe, tận tâm và tôn trọng khách hàng

– Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ xứng đáng với chi phí và thời gian. Mọi vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn đều được đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý tư vấn và giải đáp tận tình với mức phí phù hợp. Thậm chí, còn miễn phí tư vấn với những trường hợp đơn giản.

– Chỉ cần nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.633.705, khách hàng sẽ được kết nối ngay với các luật sư, chuyên gia pháp lý trong mọi lúc, mọi nơi. 

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn. Chúng tôi hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất. Mọi vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng! 

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký