Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định mới nhất

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định mới nhất

Khi cuộc sống đi đến một cái kết không tốt đẹp thì ly hôn có thể là một giải pháp tốt cho cả hai. Có người nghĩ ly hôn là xấu, có người lại nghĩ ly hôn là tốt. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, nếu cả hai vợ chồng cùng thống nhất được việc giải quyết quan hệ hôn nhân, thỏa thuận được vấn đề con cái và tài sản thì việc ly hôn sẽ không là xấu, đặc biệt vấn đề thỏa thuận khi ly hôn có ý nghĩa quan trọng khi việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Trong bài viết này, Legalzone giới thiệu đến bạn đọc trình tự, thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định mới nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14

Các trường hợp được xác định là việc thuận tình ly hôn với người nước ngoài

        Theo quy định tại Khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì các trường hợp được xác định là quan hệ hôn nhân và gia đình yếu tố nước ngoài như sau:

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

      Như vậy, để được xác định là ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài khi đáp ứng được yêu cầu về mặt chủ thể hoặc quan hệ pháp luật và theo quy định của pháp luật Việt Nam còn thỏa mãn được ba yêu cầu như sau:

 • Cả hai đều mong muốn ly hôn và cùng ký vào đơn ly hôn
 • Thỏa thuận được vấn đề con cái và đảm bảo quyền lợi cho con cái
 • Thỏa thuận được vấn đề tài sản khi ly hôn

      Nếu không đáp ứng được chỉ 1 trong 3 yêu cầu trên thì trường hợp ly hôn được Tòa án xác định là ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Hồ sơ tiến hành thuận tình ly hôn với người nước ngoài

        Ly hôn có thể được tiến hành do yêu cầu của hai bên hoặc do yêu cầu của một bên.

Trường hợp hai vợ chồng đều mong muốn ly hôn và đã thỏa thuận được các vấn đề con cái, tài sản thì sẽ được xác định là ly hôn do yêu cầu của hai bên hay nói cách khác là tiến hành thuận tình ly hôn.

      Để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn, thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định mới nhất cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn xin thuận tình ly hôn (có chữ ký của hai vợ chồng)
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
 • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu công nhận về tài sản)

Chú ý:

 • Người yêu cầu phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự ở nước ngoài trong đơn khởi kiện, đơn yêu cầu kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự đó.
 • Trường hợp vợ chồng chưa thỏa thuận được vấn đề tài sản hoặc con cái thì có thể đề nghị Tòa án không giải quyết vấn đề này để rút ngắn được thời gian giải quyết mối quan hệ nhân thân cho cả hai vợ chồng.
 • Sau này nếu có nhu cầu thì hai vợ chồng có thể đưa việc phân chia con cái và tài sản này thành một vụ việc mới để giải quyết.

Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn với người nước ngoài

     Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài, thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định mới nhất được quy định sẽ thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong các bên thuận tình ly hôn,

thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Án phí giải quyết ly hôn

      Theo Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 thì án phí ly hôn sơ thẩm trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản là 300.000 VNĐ.

Ngoài ra, việc ly hôn có yếu tố nước ngoài nếu có thủ tục tương trợ tư pháp: nghĩa là tống đạt giấy tờ, tài liệu cho người nước ngoài thì người nộp đơn phải có trách nhiệm nộp các khoản phí này, các khoản phí này dựa trên cơ sở thực tế giải quyết từng vụ việc.

     Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ việc như các bước ly hôn thuận tình trong nước.

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn với người nước ngoài

      Theo khoản 3 Điều 476 BLTTDS 2015 quy định về thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài như sau:

 Tòa án phải gửi thông báo thụ lý việc dân sự, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp, mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự trong văn bản thông báo thụ lý việc dân sự cho đương sự ở nước ngoài.

Phiên họp phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý việc dân sự.

Ngày mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp lần đầu chậm nhất là 01 tháng.

       Như vậy, thời gian giải quyết việc thuận tình ly hôn với người nước ngoài là khoảng 06 đến 08 tháng từ ngày ra văn bản thụ lý việc dân sự.

Trên đây là bài viết tham khảo về vấn đề thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định mới nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký