Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Chuyên mục: Luật dân sự
Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Trên thực tế có nhiều trường hợp tại thời điểm đăng ký khai sinh cho con, bố và mẹ vẫn chưa đăng ký kết hôn. Vậy muốn đăng ký khai sinh cho bé có cả tên cha và mẹ trong giấy khai sinh phải làm như thế nào? Legalzone giới thiệu đến bạn đọc nội dung về thủ tục đăng ký khai sinh cho con trong bài viết dưới đây. 

Trong trường hợp trên, do bố mẹ chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, do đó, việc xác định cha con để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh chưa đủ chứng cứ chứng minh quan hệ cha con. Vì vậy, việc đầu tiên để thực hiện thủ tục khai sinh cho con là thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con được quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch 2014, cụ thể Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh có thẩm quyền thực hiện khai sinh cho con.

Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con và thủ tục đăng ký khai sinh cho con có thể được thực hiện đồng thời theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP. Cha hoặc mẹ hoặc người thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh có thể thực hiện theo thủ tục dưới đây:

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con

  1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con.

d) Xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Như vậy, khi đăng ký khai sinh cho con, cha, mẹ có thể đồng thời thực hiên thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con và thủ tục khai sinh cho con khi cung cấp đủ tài liệu, giấy tờ theo quy định pháp luật.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký