Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh

Thủ tục cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh

Chuyên mục: Tin pháp luật
image-272

Giấy phép xuất nhập cảnh là Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh. Vậy thủ tục xin cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh được thực hiện như thế nào? Hãy đến với Legal Zone để được giải đáp những vướng mắc nêu trên.

thủ tục cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh

Giấy phép xuất nhập cảnh là gì?

Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là giấy phép xuất nhập cảnh do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh (theo mẫu NC13 ban hành kèm theo Thông tư 31/2015/TT-BCA).

Giấy phép xuất nhập cảnh có thời hạn 03 năm; trường hợp bị mất, hư hỏng được xem xét cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh.

Để được cấp giấy phép xuất nhập cảnh, người nước ngoài phải làm hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp theo quy định.

Điều kiện xuất, nhập cảnh

Theo Điều 20, 27 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định về điều kiện xuất cảnh được sửa đổi, bổ sung tại khoản 11, 12 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, cụ thể như sau:

Điều kiện nhập cảnh

Người nước ngoài được nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực, trừ trường hợp được miễn thị thực theo quy định của Luật này.

Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng;

Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật này.

Ngoài ra, người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử nhập cảnh phải đủ các điều kiện quy định ở trên và nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quyết định.

Điều kiện xuất cảnh

thủ tục cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh

Người nước ngoài được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

Chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú còn giá trị;

Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 28 của Luật này.

Ngoài ra, người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử xuất cảnh phải đủ các điều kiện quy định ở trên và xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quyết định.

Hướng dẫn thủ tục cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam Hướng dẫn thủ tục cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam.

Thủ tục cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam

Người đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh nộp 01 bộ hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú. Thủ tục cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh được quy định như sau:

Hồ sơ cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh

Hồ sơ cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh bao gồm các loại giấy tờ sau:

Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh (theo mẫu NC14 ban hành kèm theo Thông tư này);

Bản chụp thẻ thường trú kèm theo bản chính để đối chiếu đối với người đã được cấp thẻ thường trú;

Đơn giải trình về thời gian đã tạm trú tại Việt Nam, có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người không quốc tịch tạm trú đối với người chưa được giải quyết cho thường trú;

Giấy phép xuất nhập cảnh đã cấp, đối với trường hợp đề nghị cấp lại do giấy phép xuất nhập cảnh bị hư hỏng;

Đơn báo mất, đối với trường hợp đề nghị cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh do bị mất (không cần xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi bị mất).

Thời gian giải quyết cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh

thủ tục cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh

Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét và chuyển hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh về Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Lệ phí cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh

Lệ phí cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh (nếu có) theo Thông tư 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 là: 200.000/lần cấp.

Trên đây là tư vấn của LegalZone xin được thông tin đến quý khách. Nếu còn vướng mắc hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký