Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thị thực điện tử (Visa điện tử)

Thị thực điện tử (Visa điện tử)

Chuyên mục: Tin pháp luật
image-247

Thị thực điện tử Việt Nam là gì?

Thị thực điện tử hay E-visa là viết tắt của từ “Electronic Visa” (visa điện tử)  là giấy phép hợp pháp do người xin cấp visa tự in ra từ file email cá nhân do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài dự kiến nhập cảnh cấp phát thông qua việc người nước ngoài trước đó đã làm thủ tục xin cấp thị thực qua mạng internet và thanh toán lệ phí cần thiết theo quy định

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì Thị thực điện tử (E-visa)là một loạt thị thực mới được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử thay vì dán vào hộ chiếu hoặc cấp rời. Thị thực điện tử có giá trị 01 lần, không quá 30 ngày, áp dụng cho người nước ngoài vào Việt Nam với các mục đích phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hiện tại Việt Nam cấp thị thực điện tử cho 80 quốc gia và vùng lãnh thổ và được đi qua tất cả các cửa khẩu của Việt Nam.

Đặc điểm của thị thực điện tử:

Visa điện tử được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Ở Việt Nam, hiện nay cơ quan cấp thị thực điện tử đó chính là Cục quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

Visa điện tử được thực hiện hoàn toàn trên không gian mạng, các cá nhân không phải đến các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự để xin thị thực như truyền thống.

Giá trị của Visa điện tử ngang với giá trị của thị thực được cấp theo phương pháp truyền thống. Tức cá nhân được cấp thị thực điện tử có thể đến quốc gia cấp thị thực mà không có bất kì một rào cản nào so với thông thường.

Việc cấp Visa điện tử được thực hiện với một số đối tượng nhất định. Mặc dù việc cấp thị thực điện tử có rất nhiều lợi ích nhưng đi kèm với nó luôn có những bất cập. Do vậy, các quốc gia không tiến hành cấp thị thực cho tất cả các đối tượng người nước ngoài, mà chỉ áp dụng đối với với một số chủ thể tại một số quốc gia nhất định và được áp dụng ở một số cửa khẩu. Ở Việt Nam, thì các quốc gia được áp dụng cấp Visa điện tử và các cửa khẩu được cho phép người được cấp Visa điện tử nhập cảnh được thể hiện tại Nghị quyết số 79/NQ- CP ngày 25 tháng 5 năm 2020 về danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử và Danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Việc cấp thị thực điện tử phải được thực hiện theo một trình tự, thủ tục nhất định. Việc cấp thị thực điện tử phải đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định nhằm bảo đảm tối đa sự minh bạch cũng như an ninh, tránh các trường hợp gian dối, cố tình gian lận để được cấp thị thực.

Những cửa khẩu chấp nhận visa điện tử

8 cửa khẩu hàng không gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi, Cần Thơ, Phú Quốc và Phú Bài.

16 cửa khẩu đường bộ: Tây Trang (Điện Biên); Móng Cái (Quảng Ninh); Hữu Nghị (Lạng Sơn); Lào Cai (Lào Cai); Na Mèo (Thanh Hóa); Nậm Cắn (Nghệ An); Cầu Treo (Hà Tĩnh), Cha Lo (Quảng Bình); La Lay, Lao Bảo (Quảng Trị); Bờ Y (Kon Tum); Mộc Bài, Xa Mát (Tây Ninh); Tịnh Biên, Sông Tiền (An Giang); Hà Tiên (Kiên Giang).

13 cửa khẩu đường biển: Hòn Gai, Cẩm Phả (Quảng Ninh); Hải Phòng (TP Hải Phòng); Nghi Sơn (Thanh Hóa); Vũng Áng (Hà Tĩnh); Chân Mây (Thừa Thiên – Huế); Đà Nẵng (TP Đà Nẵng); Nha Trang (Khánh Hòa); Quy Nhơn (Bình Định); Dung Quất (Quảng Ngãi); Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu); TP.HCM (TP.HCM); Dương Đông (Kiên Giang).

Quy trình xin visa điện tử

Các bước xin cấp visa điện tử vào Việt Nam gồm:

Truy cập vào website https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn > chọn E-visa > chọn tiếp For foreigners.

Đọc hướng dẫn và tích vào ô “Confirmation of reading carefully instructions and having completed application”, sau đó chọn “Next” để đi tiếp.

Đăng tải ảnh và trang thông tin cá nhân trong hộ chiếu theo hướng dẫn

Kê khai trực tuyến đầy đủ các thông tin các nhân vào tờ khai, bao gồm:

 • Họ tên
 • Giới tính
 • Tôn giáo
 • Số hộ chiếu
 • Loại hộ chiếu
 • Ngày hết hạn
 • Thời gian lưu trú dự kiến
 • Địa chỉ dự kiến lưu trú tạm thời tại Việt Nam
 • Ngày nhập cảnh
 • Cổng nhập cảnh
 • Cổng xuất cảnh
 • Thông tin liên lạc: Email, số điện thoại.

Xác minh tính chính xác của thông tin và sau đó nhận mã xác minh. Hãy lưu mã đó vào một nơi dễ nhớ vì bạn sẽ cần đến nó sau này

Thanh toán phí dịch vụ e-visa (25USD) thông qua nền tảng trực tuyến.

Truy cập lại vào website đó sau vài ngày, vào ô tìm kiếm nhập mã đăng kí, email và ngày sinh để kiểm tra tình trạng xử lý thị thực điện tử của bạn.

Nhận đường link để tải xuống và sau đó in visa điện tử sau khi tờ khai đề nghị xin cấp thị thực của bạn được chấp thuận.

Xuất trình visa điện tử hoặc mã xác minh tại cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam.

Lệ phí xin visa điện tử

Lệ phí xin visa điện tử để nhập cảnh Việt Nam là 25$/ người.

Loại phí này không được hoàn trả nếu đơn đăng kí của bạn bị từ chối hoặc trên thị thực của bạn có bất kỳ thông tin nào sai sót do phía bạn cung cấp trong biểu mẫu đăng kí.

Lưu ý:

Lệ phí xin cấp thị thực điện tử không được hoàn trả lại, vì thế hãy kiểm tra kĩ lưỡng các thông tin bạn cung cấp trong đơn đăng kí.

Tên cửa khẩu nhập cảnh ghi trên thị thực là không thay đổi được. Bạn không thể thay đổi thông tin đó cả sau khi nộp đơn đề nghị cấp visa điện tử hoặc sau khi thị thực của bạn được cấp. Nếu muốn thay đổi cửa khẩu nhập cảnh, bạn cần xin cấp thị thực mới.

Thông thường bạn sẽ nhận được e-visa sau khoảng 3 ngày làm việc, tuy nhiên, thời gian xử lý visa có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng người đăng kí hoặc phụ thuộc vào các ngày nghỉ lễ. Vì thế, bạn nên nộp đơn đăng kí 2 tuần trước khi đến Việt Nam. Trong trường hợp gần đến ngày bay/giờ bay mà Quý khách vẫn chưa có evisa, hãy sử dụng dịch vụ visa Việt Nam khẩn của chúng tôi.

Bạn không thể đề nghị xin cấp thị thực điện tử theo nhóm. Mỗi một lần đăng kí chỉ áp dụng cho -01 ứng viên duy nhất.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký