Tìm kiếm luật sư Việt Nam

So sánh hợp đồng hợp tác kinh doanh với hợp đồng liên doanh

So sánh hợp đồng hợp tác kinh doanh với hợp đồng liên doanh

đồng hợp tác kinh doanh với hợp đồng liên doanh là gì? So sánh hợp đồng hợp tác kinh doanh với hợp đồng liên doanh. Bằng bài viết dưới đây, Legalzone sẽ phân tích kỹ hơn  2mô hình hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp như sau:

So sánh hợp đồng hợp tác kinh doanh với hợp đồng liên doanh

Điểm giống nhau

  • Cơ sở pháp lý hình thành nên quan hệ đầu tư đều là hợp đồng.
  • Chủ thể của hợp đồng đều có thể bao gồm 2 bên hoặc nhiều bên và đều bao gồm các đối tượng là nhà đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Nội dung của hợp đồng đều chứa đựng sự thỏa thuận làm hình thành quyền, nghĩa vụ trong hoạt động đầu tư.

So sánh hợp đồng hợp tác kinh doanh với hợp đồng liên doanh

Điểm khác nhau

Tiêu chí Hp đồng hp tác kinh doanh (BCC) Hp đồng liên doanh

Căn cứ pháp lý

Theo Khoản 14, Điều 3, Lut Đầu tư 2020 thì “Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm theo quy định của pháp luật mà không thành lập tổ chức kinh tế Chưa có quy định cụ thể khái niệm về hợp đồng liên doanh.

Ch th hp đồng

Nhà đầu tư trong nước kí kết hợp tác kinh doanh với nhà đầu tư nước ngoài hoặc những nhà đầu tư trong nước kí kết hợp đồng với nhau. Về chủ thể hợp đồng, BCC không giới hạn các nhà đầu tư. Sự tham gia của nhà đầu tư trong nước là điều kiện bắt buộc để hình thành nên hợp đồng liên doanh.

Bn cht hp đồng

BCC là sự thỏa thuận của các bên để tiến hành hợp tác kinh doanh với nhau và được pháp luật coi là một hình thức đầu tư. BCC tồn tại độc lập với các hình thức đầu tư khác. Hợp đồng liên doanh chỉ là cơ sở pháp lí ghi nhận quan hệ đầu tư. Bản chất hợp đồng liên doanh không được coi là hình thức đầu tư.

Ni dung tha thun

Các bên ký kết hợp đồng BCC cùng thỏa thuận những nội dung liên quan đến: thể thức góp vốn, phân chia lợi nhuận, kết quả kinh doanh,… Bao gồm các nội dung thỏa thuận như BCC. Ngoài ra, vì hợp đồng liên doanh dẫn đến việc thành lập một pháp nhân mới nên nội dung thỏa thuận còn có sự thỏa thuận về loại hình doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề và phạm vi kinh doanh, vốn điều lệ, phần vốn góp của mỗi bên, phương thức, tiến độ góp vốn điều lệ, điều kiện chấm dứt hoạt động, giải thể doanh nghiệp,…

Vic trin khai

Các nhà đầu tư theo hợp đồng BCC phải tự tiến hành hoạt động đầu tư với quy chế do chính họ đặt ra; và thỏa thuận trong hợp đồng. Tính hiệu quả khi triển khai hợp đồng liên doanh sẽ được phản ánh qua chính tình hình hoạt động liên doanh đó.

Ưu nhược điểm của 2 mô hình hợp tác kinh doanh này

Vì mỗi mô hình hợp tác kinh doanh lại có những đặc điểm riêng biệt nên chúng cũng sở hữu những ưu điểm và nhược điểm rất khác nhau khi được doanh nghiệp áp dụng trong thực tế.

Tiêu chí Mô hình hp tác kinh doanh không pháp nhân Mô hình hp tác kinh doanh có thành lp pháp nhân

Ưu đim

Không phải thành lập pháp nhân nên quy trình, thủ tục đầu tư nhanh chóng.

Không tốn nhiều chi phí

Pháp nhân mới hoạt động minh bạch, dễ dàng kiểm soát việc quản lý điều hành, hạch toán chi phí.

Nhược đim

Hai bên ký kết hợp đồng sẽ khó kiểm soát được các hoạt động đầu tư; kinh doanh; hạch toán chi phí vì hai bên sẽ phải lựa chọn sử dụng danh nghĩa của một bên để tiến hành các giao dịch. Tốn nhiều thời gian và chi phí thực hiện hơn do hợp đồng liên doanh phải đăng ký thành lập một pháp nhân mới.

Tính linh hoạt kém hơn BCC do khi chấm dứt hợp tác kinh doanh; pháp nhân phải tiến hành giải thể doanh nghiệp.

Trên đây, là toàn bộ phân tích của Legalzone về vấn đề So sánh hợp đồng hợp tác kinh doanh với hợp đồng liên doanh. Mọi thắc mắc xin vui long liên hệ Legalzone để được giải đáp.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký