Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Chuyên mục: Tin Tức Mới
Quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Hôm nay, Công ty Luật Legalzone. sẽ cung cấp cho các bạn bài viết về “Quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam”. Mời các bạn quan tâm theo dõi bài viết.

1. Văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam là gì, điều kiện cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện?

Theo Khoản 6 Điều 3 Luật Thương mại 2005: “Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài. Được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số  cho phoạt động xúc tiến thương mạhép.”

Theo đó, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và thực hiện việc bảo vệ các lợi ích đó.

Theo Khoản 2 Điều 16 Luật Thương Mại 2005 thì thương nhân nước ngoài hoạt động thương mại  tại Việt Nam có các quyền sau: “Thương nhân nước ngoài được đặt Văn phòng đại diện, Chi nhánh tại Việt Nam; thành lập tại Việt Nam doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo các hình thức do pháp luật Việt Nam quy định.”

Theo quy định trên thì Thương nhân phải được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận thì mới có quyền lập văn phòng đại diện ở Việt Nam, đồng thời nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam.

2. Quyền và nghĩa vụ của văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam?

2.1. Quyền của văn phòng đại diện

Điều 17 Luật Thương mại quy định Văn phòng đại diện có các quyền sau đây:

– Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện do Việt Nam cấp cho văn phòng đại diện có ghi rõ mục đích, phạm vi và thời hạn hoạt động, do đó Văn phòng đại diện chỉ được hoạt động trong phạm vi ghi trên giấy phép thành lập.

– Văn phòng đại diện có quyền thuê trụ sở, thuê, mua các phương tiện, vật dụng cần thiết cho hoạt động của Văn phòng đại diện nhằm phục vụ cho quá trình hoạt động tại Việt Nam.

Pháp luật trao quyền cho các văn phòng đại diện nhằm giúp văn phòng đại diện thực hiện đúng vai trò của mình, tạo các điều kiện cho Thương nhân nước ngoài thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Các quyền cơ bản này bao gồm: quyền hoạt động trong phạm vi quy định, quyền thuê trụ sở, quyền tuyển dụng lao động và các quyền khác.

2.2. Nghĩa vụ của văn phòng đại diện

Điều 18 Luật Thương Mại 2005 quy định nghĩa vụ của Văn phòng đại diện như sau:

– Văn phòng đại diện không được thực hiện hoạt động sinh lợi trực tiếp tại Việt Nam do bản chất của văn phòng chỉ là đại diện.

– Văn phòng đại diện được thành lập nhằm mục đích xúc tiến thương mại và chỉ được thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trong phạm vi mà Luật thương mại cho phép.

– Trong quá trình hoạt động của Văn phòng đại diện, Văn phòng đại diện cần phải thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Thực hiện báo cáo hoạt động của Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Văn phòng đại diện có nghĩa vụ phải thực hiện đúng quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động tại Việt Nam. Văn phòng đại diện có nghĩa vụ phải nộp thuế, phí, lệ phí và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật Việt Nam và đặc biệt không được thực hiện hoạt động sinh lợi trực tiếp tại Việt Nam, chỉ được hoạt động trong phạm vi cho phép của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật Legalzone. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0888889366 hoặc Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ. Bạn có thể tham khảo các thủ tục pháp luật khác trên trang Thủ tục pháp luật của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

 

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký