Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Chuyên mục: Tin pháp luật
Nội dung chính
  Add a header to begin generating the table of contents
  Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
  Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

  Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là hình thức vận tải thông dụng nhất hiện nay. Vậy quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được thực hiện như thế nào? 

  Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

  Vận tải bằng đường bộ là hình thức vận tải phổ biến và thông dụng nhất trong các loại hình vận tải. Đay là phương thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên đường bộ như ô tô, xe khách, xe tải, xe bồn, xe fooc, xe container, rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo theo ô tô…

  Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động lưu thông hàng hóa góp phần phát triển của xã hội và là lựa chọn hàng đầu với nhiều chủ hàng muốn chuyển hàng trong nội thành, liên tỉnh. Bên cạnh đó, đây cũng là nhân tố quan trọng trong sự tăng trưởng nền kinh tế đất nước. Nó còn đóng góp lớn cho ngân sách qua nhiều loại thuế và nhờ những dịch vụ đi theo được phát triển tạo thêm hàng triệu việc làm cho người lao động.

  Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ gồm những hình thức gì?

  Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

  Hình thức vận chuyển hàng hóa đường bộ sử dụng nhiều loại xe khác nhau. Mỗi loại xe chuyên dùng được xem là 1 hình thức vận tải khác nhau. Dưới đây là các loại xe đặc trưng dùng trong vận chuyển đường bộ.

  • Vận chuyển xe tải với nhiều dòng tải trọng khác nhau như 0,5 tấn, 1 tấn, 5 tấn. 8 tấn…
  • Vận chuyển xe container với nhiều loại như có rơ mooc sàn, xe sàn…
  • Vận chuyển xe bồn để chở hàng hóa lỏng như xăng dầu, hóa chất…
  • Vận chuyển xe fooc để chở hàng hóa siêu cường, siêu trọng, hàng có kích thước vượt chuẩn…

  Tầm quan trọng của vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

  Vận chuyển có vai trò rất quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của xã hội và đối với các chủ hàng đây là phương thức vận chuyển hàng trong nội thành và liên tỉnh. Trong sự tăng trưởng của nên kinh tế đất nước thì vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ đóng góp một vai trò quan trọng. Không những thế, nó còn góp một phần lớn cho cho ngân sách thông qua các loại thuế và các dịch vụ kèm theo được phát triển tạo ra nhiều việc làm cho người dân lao động.

  Nhưng đối với các hàng hóa vận chuyển quốc tế thì cần phải liên kết với các phương thức khác như đường hàng không và đường biển.

  Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là một trong những điểm mạnh của công ty Thiên Phú chúng tôi. Bởi vì chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm qua nhiều năm hoạt động. Chúng tôi có các loại xe tải chất lượng tốt cùng với một đội ngũ nhân viên lành nghề đã thực hiện vận chuyển hàng trên nhiều tuyến đường trên khắp các vùng miền trên cả nước. Công ty chúng tôi là một công ty uy tín, đáng để bạn đặt niềm tin.

  Ưu nhược điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

  Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

  Ưu điểm 

  • Quá trình vận chuyển hàng hóa rất linh hoạt, không phụ thuộc vào thời gian cụ thể. Hai bên giao dịch có thể thay đổi quá trình vận chuyển nếu muốn.
  • Người gửi hàng hoàn toàn có thể yêu cầu và tự lựa chọn phương tiện vận chuyển.
  • Phương pháp vận chuyển bằng đường bộ giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều. Lý do bởi sẽ không mất thời gian trung chuyển qua các loại vận tải khác để giao hàng.
  • Hàng hóa được đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển
  • Tiết kiệm chi phí khi thuê nhân công bốc dỡ so với các hình thức vận chuyển khác 

  Nhược điểm

  • Hay phát sinh các khoản phụ phí đường bộ:  phí cầu đường, phạt quá tải, vi phạm giao thông…
  • Rủi ro như tai nạn giao thông, kẹt xe… ảnh hưởng lớn đến hàng hóa và thời gian giao hàng.
  • Khối lượng hàng hóa vận chuyển cũng hạn chế hơn nhiều so với đường thủy và đường sắt

  Vì vậy, thường đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước, vận chuyển đến cảng biển, cảng hàng không. Thêm nữa là nhu cầu vận chuyển quốc tế đối với các nước có chung biên giới, các quốc gia không có biển.

  Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

  Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

  Thông thường để nhận biết được một công ty vận tải hàng hóa đường bộ chuyên nghiệp, có uy tín thì khách hàng có thể dựa vào quy mô hoạt động, số lượng xe tải, đội ngũ nhân viên và đặc biệt là nhận diện thông qua quy trình vận tải của nó. Theo đó, một quy trình chung mà nhiều công ty vận tải đều thực hiện bao gồm các bước sau đây:

  Tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách hàng:

  Khách hàng gọi điện hoặc email đến cổng thông tin của các công ty vận tải và cung cấp thông tin yêu cầu. Công ty sẽ cử nhân viên đến tận nơi kiểm tra hàng hoá và đóng gói cũng như tư vấn đóng gói sản phẩm.

  Báo giá:

  Công ty vận tải sẽ xác định trọng lượng, kích thước, địa chỉ giao nhận hàng, thời gian yêu cầu vận chuyển để tính giá cước của hàng hóa. Cuối cùng là lập hợp đồng vận chuyển để cam kết ngày nhận hàng và giao hàng

  Điều xe để lấy hàng:

  Công ty sẽ điều xe tải hoặc container đến lấy hàng tận nơi, sau đó hai bên ký biên bản giao nhận hàng hóa tại nơi nhận.

  Vận chuyển và giao hàng tận nơi

  Nhân viên vận tải sẽ chuyên chở hàng hóa đến nơi theo yêu cầu của đơn hàng.  Hai bên Ký biên bản giao nhận hàng hoá và tiến hành tháo dỡ hàng nếu có. Bước cuối cùng là kết thúc hợp đồng theo lô và thanh toán tiền cước phí vận tải đường bộ của hàng hóa đó.

  Cơ sở pháp lý điều chỉnh vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

  • Luật Giao thông đường bộ năm 2008
  • Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

  Mời bạn đọc quan tâm Dịch vụ vận chuyển gửi hàng đi Đài Loan

  Tìm kiếm

  VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

  tu-van-phap-luat-theo-gio.png
  ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

  Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký