Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Chuyên mục: Tin pháp luật
image-101

Đầu tư là gì?

Đầu tư được định nghĩa là những hoạt động sử dụng các nguồn lực hiện tại nhằm mang đến cho nền kinh tế xã hội những kết quả lớn hơn trong tương lai so với nguồn lực đã sử dụng.

Theo nghĩa rộng hơn, đầu tư còn có thể được hiểu là sự hy sinh các nguồn lực hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về những kết quả lớn hơn trong tương lai so với nguồn lực đã sử dụng.

Nói một cách đơn giản đầu tư là việc sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất, lao động, trí tuệ và cả thời gian để đạt được lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội.

Đầu tư KHÔNG phải là đánh bạc

Đầu tư thường được nhiều người ví như một canh bạc, bằng cách bỏ ra một số tiền và có thể thu về con số gấp nhiều lần. Trên thực tế, cờ bạc dựa rất nhiều vào yếu tố may mắn còn đầu tư thì không. Một nhà đầu tư không chỉ đơn thuần ném tiền qua cửa sổ hay dùng tiền để mua bất kỳ thứ gì anh ta cho là có thể sinh lời.

Một nhà đầu tư cần nhiều kiến thức và kỹ năng hơn là may mắn

Để trở thành một nhà đầu tư, bạn cần trang bị những kỹ năng cần thiết để đánh giá tiềm năng, đo lường rủi ro của một dự án, việc này đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Tất nhiên, bạn không thể tính toán chính xác một cách hoàn hảo nhưng những việc này hoàn toàn không phải vô nghĩa.

Xét một ví dụ về đánh bạc, bất kỳ ai cũng có thể mang tiền vào sòng bạc để tìm kiếm may mắn. Nhưng nếu bạn chú ý một chút sẽ dễ dàng nhận ra rằng không có nhiều người làm giàu từ cờ bạc. Đặc biệt, vận may luôn mỉm cười với người mới và khi không còn “mới” thì họ thường không gặp may nữa.

Điều này cũng khá giống với trường hợp của những người mới bắt đầu tìm hiểu về các kênh đầu tư. Họ nhanh chóng bị thuyết phục bởi lời mời hấp dẫn từ nhiều bên như rủi ro thấp, thu lợi nhanh, lãi suất gấp nhiều lần so với thị trường…. Có thể bắt gặp rất nhiều trường hợp như đầu tư chứng khoán, cổ phiếu dựa vào các nguồn tin không chính thống.

Thế nào là đầu tư?

Đầu tư cần vốn và thời gian để sinh ra lợi nhuận

Nếu như không phải đánh bạc thì đầu tư thật sự là gì, để trả lời câu hỏi này, các bạn các biết được những đặc điểm của đầu tư:

Vốn đầu tư:

Vốn đầu tư là tiền tích lũy của xã hội, đơn vị kinh doanh hoặc cá nhân huy động từ nhiều nguồn. Vốn có thể dùng để tái sản xuất, duy trì hoạt động cơ sở vật chất, kỹ thuật, đổi mới và bổ sung máy móc, dịch vụ nhằm mục tiêu tạo ra sự tăng trưởng và sinh lợi nhuận.

Được xem là yếu tố quan trọng nhất, vốn không chỉ là tiền mà còn có thể là các loại tài sản khác như trang thiết bị, máy móc, kho, bãi, xưởng, quyền sở hữu, quy trình công nghệ, quyền sử dụng đất, các tài nguyên khác…. Vốn cũng có nhiều loại như vốn Nhà nước, vốn tư nhân, vốn cổ phần, vốn vay.

Thời gian đầu tư:

Để được xem là đầu tư, các hoạt động cần có thời gian dài tối thiểu là từ 2 năm trở lên và thậm chí là lên đến 50 năm. Nếu như ít hơn 1 năm thì không thể xem là đầu tư. Thời hạn đầu tư được ghi rõ trong quyết định đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư và được xem là đời sống của dự án.

Ý nghĩa của đầu tư:

Không chỉ là lợi ích về mặt cá nhân (lợi nhuận) mà đầu tư còn mang đến lợi ích cho xã hội (lợi ích kinh tế) thông qua sự ảnh hưởng trực tiếp mà công việc đầu tư mang lại.

Nếu như đối chiếu những đặc điểm này với một hoạt động, các bạn đã có thể đánh giá được đó có phải là đầu tư hay không.

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là việc lợi dụng sức mạnh về nguồn vốn để mua một sản phẩm kinh doanh bất kì với số lượng lớn. Sau đó tạo ra sự khan hiếm trên thị trường với hy vọng giá sản phẩm sẽ được đẩy lên cao sau đó tiến hành bán ra để thu lợi nhuận. Việc đầu cơ có thể mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ trong một thời gian ngắn, tuy nhiên nó cũng gây ra những tác động tiêu cực không nhỏ đến nền kinh tế thị trường.

Về cơ bản, đầu cơ đẩy mạnh tính thanh khoản của thị trường do đó, việc quyết định các giao dịch mua bán, quy đổi được diễn ra nhanh chóng hơn. Về phần tích cực nó giúp các hoạt động tài chính kinh doanh được diễn ra một cách thuận lợi hơn. Tiêu nhiên nó cũng mang lại những tác động tiêu cực đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Việc đầu cơ, giữ giá đất làm việc sử dụng và xây dựng các dự án chậm trễ không kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng. Mặt khác, việc đầu cơ dễ gây ra hiện tượng bong bóng kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng.

Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Mục đích mong muốn

Mục đích chung của cả nhà đầu tư và đầu cơ đều là lợi nhuận. Tuy nhiên với nhà đầu cơ, họ mong muốn được nhận lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn thông qua việc dự đoán chính xác về biến động giá cả. Đối với nhà đầu tư họ mong muốn có thể thu được mức lợi nhuận ổn định và dài âu.

Rủi ro

Một nét khác biệt cơ bản giữa đầu tư và đầu cơ ai cũng có thể nhìn thấy đó chính là rủi ro. Mức độ rủi ro mà những người đầu cơ phải đối mặt thường lớn hơn mức độ rủi ro mà người đầu tư phải đối mặt. Đây cũng là lý do mà không nhiều người lựa chọn phương án kinh doanh theo kiểu đầu cơ.

Nguồn vốn

Nguồn gốc vốn cũng là sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ. Thông thường nguồn vốn đầu tư thường lớn nhỏ khác nhau và thường là số vốn thuộc sở hữu của người đầu tư. Tuy nhiên, đầu cơ thường cần số vốn lớn hơn nhiều. Nguồn vốn này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, một phần của người đầu cơ, phần còn lại có thể là vốn vay.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký