Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Phải làm gì khi bị mất thẻ visa ở Việt Nam

Phải làm gì khi bị mất thẻ visa ở Việt Nam

Chuyên mục: Tin pháp luật
image-237

Bị mất thẻ visa khi di du lịch ở Việt Nam, người nước ngoài nên làm gì?

Người nước ngoài nên làm gì khi bị mất giấy tờ ở Việt Nam? Đến du lịch tại Việt Nam và không may là bạn làm mất cả hộ chiếu, visa. Điều này thật tệ hại. Nó đồng nghĩa với việc là bạn không thể đi lại tự do nữa và có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật tại Việt Nam.

Nếu thực sự gặp trường hợp này, việc đầu tiên bạn cần làm là hãy thật bình tĩnh, sau đó nhanh chóng thực hiện các công việc sau:

Đầu tiên, đến công an phường nơi bạn xác định bị mất hộ chiếu, visa để làm đơn trình bày về sự việc và xin xác nhận mất của công an. Lưu ý là trong đơn, bạn hãy nêu rõ tên tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, cơ quan cấp thị thực nhé.

Tiếp theo, mang đơn xác nhận mất đó lên Đại sứ quán / Lãnh sự quán nước của bạn tại Việt Nam để xin giấy đi đường, hộ chiếu mới và xin công hàm hủy hộ chiếu cũ, cấp lại thị thực xuất cảnh từ ĐSQ / LSQ.

Cuối cùng, bạn mang công hàm và hộ chiếu mới lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để thực hiện thủ tục về visa, thị thực kèm theo bản khai theo mẫu của Bộ.

Thời gian thực hiện các thủ tục trên có thể từ 7 đến 15 ngày. Trong thời gian đó, bạn sẽ bị hạn chế di chuyển để nhằm đảm bảo quản lí về người nước ngoài của các cơ quan chức năng, đặc biệt là bạn không thể di chuyển bằng máy bay đi nơi khác hay xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Ở lưu trú tại Việt Nam quá hạn vì mất giấy tờ có bị xử phạt không?

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ thì trường hợp bạn lưu trú quá hạn tại Việt Nam vì bị mất giấy tờ có thể sẽ phải chịu các mức phạt sau đây. Mức độ xử phạt tùy thuộc vào thời gian, lý do bị quá hạn và các nguyên nhân liên quan khác:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng hoặc có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam đối với hành vi đi lại trên lãnh thổ Việt Nam mà không mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu.

Phạt tiền 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam nếu cố tình vi phạm với thời gian dài.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú cho người nước ngoài, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Hồ sơ xin cấp lại thẻ tạm trú do hư hỏng hoặc mất

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài do công ty/ tổ chức bảo lãnh người nước ngoài.

– Tờ khai xin thẻ tạm trú theo Mẫu NA6, Na8 (Mỗi tờ khai 01 bản gốc)

– Bản gốc Hộ chiếu/Thẻ tạm trú cũ bị hư hỏng

– Đơn trình bày việc mất thẻ tạm trú

– 02 Ảnh 2x3cm (01 ảnh dán vào tờ khai NA8, 01 ảnh kèm theo hồ sơ)

– 01 Tờ khai xác nhận tạm trú online hoặc xác nhận tạm trú do công an xã, phường cấp.

– Giấy giới thiệu của doanh nghiệp/Tổ chức cử nhân viên đi làm thủ tục cấp thẻ tạm trú.

Yêu cầu hồ sơ cho từng trường hợp cụ thể

– 01 bản sao y chứng thực Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động đối với trường hợp xin cấp thẻ tạm trú diện lao động LĐ 1, LĐ 2

– 01 bản sao y chứng thực Đăng ký kinh doanh/Giấy phép đầu tư và 01 bản sao y có chứng thực Giấy tờ chứng minh việc góp vốn vào công ty tại Việt Nam đối với trường hợp là nhà đầu tư xin các loại thẻ tạm trú ĐT 1, ĐT 2, ĐT3

–  01 bản dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng các giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân như Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình, Hộ khẩu …. đối với trường hợp xin thẻ tạm thân nhân là người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp/tổ chức.

Hồ sơ xin cấp lại thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo diện thăm thân do công dân Việt Nam bảo lãnh

– Tờ khai xin thẻ tạm trú theo Mẫu NA7, Na8 (Mỗi tờ khai 01 bản gốc)

– Bản gốc Hộ chiếu/Visa/Thẻ tạm trú cũ đã hỏng

–  Đơn trình bày việc mất thẻ tạm trú

– 02 Ảnh 2x3cm (01 ảnh dán vào tờ khai NA8, 01 ảnh kèm theo hồ sơ)

– 01 Bản sao y có công chứng hoặc bản dịch thuật có công chứng các tài liệu chứng minh mối quan hệ thân nhân (Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình, Hộ khẩu …. (Tùy vào mối quan hệ mà cần cung cấp tài liệu phù hợp).

Thủ tục nộp hồ sơ và nhận kết quả xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú 

– Nộp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, công ty có trụ sở chính và cá nhân bảo lãnh thân nhân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú hoặc tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội và TP HCM

– Nộp lê phí khi nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú. Lệ phí xin cấp thẻ tạm trú có thể được nộp bằng tiền Việt (VNĐ) hoặc Đô la Mỹ (USD). Không nhận các đồng tiền ngoại tệ khác hoặc thanh toán bằng thẻ, chuyển khoản, trực tuyến

Nhận kết quả nộp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

– Kết quả thẻ tạm trú được trả trong 05 ngày làm việc theo quy định.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký