Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Mua xe khong sang ten co bi phat

Câu hỏi: Tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự giải đáp như sau: Tôi hiện đang công tác tại Bình Dương, tôi mới mua một chiếc xe của anh Nguyễn Minh B, trú tại Bình Dương, xe của anh ta là xe chính chủ, chúng tôi có làm hợp đồng mua bán xe máy, có chữ kí hai bên và có công chứng, các giấy tờ đều hợp pháp. Vậy cho tôi hỏi tôi có phải sang tên chiếc xe máy này không vì tôi đã có đầy đủ giấy tờ chứng minh mình là người sở hữu chiếc xe rồi? mua xe khong sang ten co bi phat gì không? nếu phải sang tên thì thủ tục sang tên như thế nào?  tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Legalzone xin trả lời như sau:

Mua xe cũ không sang tên có bị phạt không?

Vấn đề thứ nhất đó là bạn mua xe khong sang ten co bi phat không? chúng ta có thể nhận thấy, mọi tài sản (phải đăng kí) đều có lý do của nó, đăng kí đất đai để được chứng nhận quyền sở hữu, đăng kí quyền sở hữu nhà,.. xe máy cũng là một tài sản phải đăng kí quyền sở hữu bởi đây là tài sản có giá trị lớn, cũng như việc đăng kí sẽ giúp điều hành, quản lý việc lưu thông xe máy, xử phạt vi phạm của các cơ quan chức năng tốt hơn.

Do đó, khi mua xe máy, bạn bắt buộc phải làm thủ tục sang tên xe  máy. Nếu bạn không làm thủ tục sang tên xe máy thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1, Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”

Như vậy, bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục sang tên xe khi mua xe từ người khác, nếu không thực hiện thủ tục đó, bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng vì hành vi này.

Do đó, để tránh bị phạt cũng như xác lập quyền sở hữu với chiếc xe, bạn nên làm thủ tục sang tên xe máy sớm nhất có thể.

Thủ tục sang tên xe máy

Thủ tục sang tên xe máy được thực hiện như sau: Căn cứ Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng kí xe thì  bạn phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ sang tên xe. Hồ sơ bao gồm (trong trường hợp sang tên trong cùng tỉnh):

– Giấy tờ của chủ xe: giấy chứng minh nhân dân.

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư)

– Giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

–  Chứng từ lệ phí trước bạ

Bước 2: Nộp Hồ sơ đến cơ quan đăng kí xe có thẩm quyền, được quy định là Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ tài chính thì cơ quan công an sẽ thực hiện thủ tục sang tên xe cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Hãy liên hệ với Legalzone khi bạn cần hỗ trợ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký