Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Hướng dẫn xin visa kết hôn Trung Quốc

Hướng dẫn xin visa kết hôn Trung Quốc

Chuyên mục: Tin pháp luật
xin visa 3

Trung Quốc không chỉ là quốc gia có sự giao lưu về mặt kinh tế, văn hóa với Việt Nam mà vấn đề kết hôn giữa công dân của hai nước cũng dần trở nên phổ biến. Vì vậy, vấn đề xin visa kết hôn Trung Quốc mọi người cần tìm hiểu và nắm rõ hồ sơ, thủ tục đó. Sau đây, Legalzone đưa ra thông tin tham khảo dưới đây.

Thế nào là visa kết hôn Trung Quốc?

Visa kết hôn Trung Quốc là loại visa được cấp cho người nước ngoài có ý định muốn cưới vợ hoặc chồng là công dân có quốc tịch Trung Quốc. Theo đó, visa kết hôn Trung Quốc là loại visa có ký hiệu chữ S2, được cấp cho các thành viên trong gia đình của người nước ngoài đang lưu trú tại Trung Quốc hoặc những người cần ở lại Trung Quốc vì lý do cá nhân.

Đây là loại visa có thời hạn 3 tháng (180 ngày) do cơ quan có thẩm quyền cấp cho thân nhân người Trung Quốc. Trong thời hạn 03 tháng đó, bạn có thể thực hiện hoạt động xuất cảnh khỏi Trung Quốc nhưng chỉ được thực hiện 1 lần và phải lưu trú tối đa 30 ngày để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Sau khi đăng ký kết hôn và có giấy đăng ký kết hôn thì bạn có thể nhờ chồng hoặc vợ là công dân Trung Quốc thực hiện việc gia hạn visa, để có thể lưu trú lâu hơn và thời hạn visa gia hạn trong khoảng thời gian là 06 tháng hoặc 01 năm.

xin visa kết hôn Trung Quốc

Xin visa kết hôn Trung Quốc cần điều kiện gì?

 • Người kết hôn phải đủ độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật: nam phải đủ 20 tuổi trở lên; nữ phải đủ 18 tuổi trở lên.
 • Người thực hiện việc kết hôn không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn do pháp luật quy định.
 • Để có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam, thì một trong hai bên phải đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.
 • Hồ sơ đăng ký kết hôn phải do một trong hai bên nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp.
 • Thực hiện phỏng vấn tại Sở Tư pháp đúng hẹn, khi đến phải mang theo hộ chiếu, visa để ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn.

Hồ sơ, thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc

xin visa kết hôn Trung Quốc

Hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc

Đối với công dân Việt Nam:

 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 6 tháng
 • 02 ảnh thẻ kích thước 4×6 chụp trên nền trắng
 • Sổ hộ khẩu photo và công chứng
 • Bản sao có công chứng của CMND, CCCD
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu về xác nhận chưa có vợ, chồng.

Đối với công dân Trung Quốc:

 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 6 tháng
 • 02 ảnh thẻ kích thước 4×6 chụp trên nền trắng
 • Bản sao có công chứng của CMND, CCCD
 • Bản sao visa Việt Nam

Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc

Chuẩn bị hồ sơ: Người có nhu cầu xin visa kết hôn Trung Quốc tiến hành chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu ở trên.

Nộp hồ sơ: Trình diện tại cơ quan có thẩm quyền cấp  visa kết hôn là Đại sứ quán Trung Quốc (46 Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội) hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc (75 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh) để tiến hành nộp hồ sơ.

Chú ý: Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội chỉ nhận hồ sơ từ Đà Nẵng trở ra Bắc. Khu vực còn lại sẽ do Lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp Hồ Chí Minh đảm nhận.

Phỏng vấn và Nhận kết quả: Sau khi hoàn thành các bước trên và hồ sơ được kiểm tra đầy đủ và hợp lệ, thực hiện phỏng vấn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp visa kết hôn Trung Quốc cho người nộp đơn trong thời hạn từ 04-06 ngày.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký