Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Hợp đồng thuê nhà ở

Nội dung chính
  Add a header to begin generating the table of contents
  Hợp đồng thuê nhà ở
  Hợp đồng thuê nhà ở

  Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng thuê nhà ở, chủ nhà và người đi thuê cần nắm rõ đầy đủ các thông tin có trong hợp đồng để chắc chắn ích lợi và tránh các tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai. Thuê nhà là một trong những nhu cầu không thể thiếu đối với một phần lớn các đối tượng chuyển tới những thành phố lớn để học tập, làm việc mà chưa có đủ điều kiện để mua nhà. Tuy vậy, những vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê nhà ở đơn giản thì không phải ai cũng nắm được hết. Qua bài viết dưới đây, Legalzone sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề này:

  Hợp đồng thuê nhà ở là gì?

  hop dong cho thue nha o là một hợp đồng dân sự. Theo đó, hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho thuê sẽ giao nhà cho bên thuê sử dụng một thời hạn và bên thuê phải trả tiền thuê nhà.

  hợp đồng thuê nhà ở xã hội này buộc phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê trên 6 tháng phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Thường là hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn. Giá thuê sẽ do hai bên tự thỏa thuận, nhưng tránh vượt quá khung giá mà pháp luật quy định.

  Đặc điểm của hợp đồng thuê nhà ở

  • hợp đồng thuê nhà ở đơn giản là hợp đồng có đền bù: theo đó, một bên nhận được lợi ích từ bên còn lại bàn giao thì phải chuyển giao lại cho bên kia một lợi ích tương ứng (điển hình là tiền thuê nhà)
  • hop dong cho thue nha o là việc chuyển giao quyền sử dụng tài sản: bên thuê được sử dụng nhà cho thuê trong một thời hạn nhất định thẻo thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật
  • hợp đồng thuê nhà ở xã hội là hợp đồng song vụ. Trong đó, hợp đồng sẽ làm phát sinh quan hệ nghĩa vụ giữa những bên tham gia ký kết hợp đồng, mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau.

  Tương ứng với việc quyền của bên cho thuê là nghĩa vụ của bên thuê và ngược lại.

  Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thuê nhà

  Chủ thể ký Hợp đồng

  Trường hợp tài sản đứng tên hai vợ chồng thì phải do cả hai vợ chồng cùng ký tên vào hợp đồng thuê nhà ở , trường hợp một người ký thì phải có ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực của Cơ quan Nhà nước.

  Trường hợp tài sản của một người thì phải có một trong các giấy tờ chứng minh như: giấy xác nhận độc thân, văn bản xác nhận tài sản riêng, văn bản chứng minh được thừa kế riêng, được tặng cho riêng.

  Việc xác định một tài sản thuộc sở hữu riêng của người đó hay thuộc sở hữu chung vợ chồng không thể căn cứ vào việc đứng tên trên Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và quyền sử đụng đất ở đó là đứng tên một mình họ hay đứng tên cả hai vợ chồng.

  rong một số trường hợp tuy là trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở chỉ đứng tên một người vợ hoặc chồng nhưng trên thực tế pháp luật xác định đó là tài sản chung của cả hai vợ chồng.

  Vì thế để xác định là tài sản riêng của một người thì phải có các giấy tờ nêu trên, ngoài ra thì xác định đó là tài sản riêng và bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng hoặc có giấy tờ ủy quyền hợp lệ nêu trên.

  Trường hợp một người ký tên hợp đồng thuê nhà ở đơn giản mà tài sản đó thuộc sở hữu chung  của vợ chồng thì một người còn lại hoàn toàn có quyền yêu cầu tuyên bố hop dong cho thue nha o vô hiệu và hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, có thể gây thiệt hại đến những gì mà bên thuê đã đầu tư cũng như kế hoạch kinh doanh.

  Trong trường hợp này thì việc bên thuê có yêu cầu người ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội đó bồi thường những thiệt hại của mình được hay không và bồi thường ở mức nào là một câu chuyện pháp lý vô cùng rắc rối và tốn kém.

  Vì thế để hạn chế những rủi ro pháp lý không mong muốn thì bên thuê nên cẩn thận kiểm tra giấy tờ và chủ thể ký hợp đồng thuê nhà ở cho thật chặt chẽ, thà chậm một vài ngày để hạn chế thiệt hại và vỡ kế hoạch kinh doanh sau này.

  Công chứng, chứng thực Hợp đồng

  Hiện nay, pháp luật không có quy định bắt buộc phải công chứng, chứng thực các hợp đồng thuê nhà ở đơn giản hoặc cho thuê quyền sử dụng đất, mà việc công chứng, chứng thực là tự nguyện và theo yêu cầu của một/các bên.

  Vì thế khi hop dong cho thue nha o có thể được các bên ký tay với nhau, nghĩa là mua một mẫu hợp đồng ở tiệm photo hoặc tìm một mẫu hợp đồng trên mạng rồi in thì có thể ghi đầy đủ thông tin chủ thể, nhà đất,… và tiến hành ký tên thì sẽ có hiệu lực.

  Do pháp luật không yêu cầu công chứng, chứng thực đối với các hợp đồng thuê nhà ở xã hội nên trường hợp các bên tự thực hiện không có người hướng dẫn thì cần phải nắm rõ một số thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình cho thật tốt.

  Còn nếu để an toàn thì nên nhờ luật sư tư vấn thêm.

  Tiền đặt cọc

  Thông thường các hợp đồng thuê nhà ở đều có điều khoản đặt cọc và bên thuê phải đặt cọc cho bên cho thuê một khoản tiền đặt cọc để cam kết thực hiện Hợp đồng.

  Đối với Bên cho thuê thì nên quy định số tiền đặt cọc này đủ để có thể sửa chữa, khắc phụ những hư hỏng do bên thuê cho thể gây ra hoặc dài hơn thời gian mà bên thuê vi phạm nghĩa vụ thanh toán để bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vẫn không hết số tiền đã đặt cọc.

  Còn đối với Bên thuê thì khoản tiền đặt cọc này để đảm bảo rằng khi bên cho thuê muốn lấy lại nhà đất thì phải trả lại gấp đối số tiền đặt cọc này.

  Nhưng có thể số tiền mà bên thuê đầu tư vào cơ sở vật chất của nhà đất cao hơn số tiền đặt cọc thì bên thuê phải giải quyết như thế nào?

  Ví dụ như thuê nhà giá 30 triệu/ tháng để kinh doanh café, thời hạn thuê 5 năm, tiền đặt cọc là 6 tháng tiền thuê nhà là 180 triệu.

  Mà tiền bên thuê đầu tư vào quán café tới 400 triệu. Trong tình huống mới thuê được khoảng 1 năm mà bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở đơn giản thì bên thuê sẽ thiệt hại kinh khủng (còn bên cho thuê vì nhiều lý do chúng ta

  Đồng tiền và phương thức thanh toán

  Một số bên cho thuê vì nhiều lý do mà muốn quy định giá cho thuê là bằng tiền đô la Mỹ mà không hề biết rằng việc quy định thanh toán bằng bất kỳ ngoại tệ nào không phải là Việt Nam Đồng sẽ làm cho hop dong cho thue nha o khi một trong các bên khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

  Hậu quả của việc hợp đồng thuê nhà ở xã hội vô hiệu thông thường sẽ gây bất lợi lớn cho người cho thuê vì phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà bên thuê đã thanh toán cho bên cho thuê.

  Vì thế nên lưu ý là giá và đồng tiền thanh toán trong Hợp đồng phải được ghi bằng Việt Nam Đồng.

  Vi phạm hợp đồng

  Thông thường là vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê của bên thuê, vì thế để đảm bảo quyền lợi của Bên cho thuê thì Bên cho thuê nên quy định điều này thật chặc, lưu ý đến các mốc thời gian phải thanh toán tiền thuê và thời hạn được trễ tối đa là bao nhiêu?

   Các biện pháp xử lý phạt khi trễ thanh toán thông thường là phạt lãi suất (ví dụ là 0,05%/ngày). Và mốc thời gian trễ mà bên cho thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phạt cọc đối với Bên thuê là khi nào?….

  Bàn giao hiện trạng nhà, tài sản, trang thiết bị hiện có trong căn nhà

  Đây là điều khoản mà các bên hay không quan tâm nhưng dễ dẫn đến tranh chấp nhất.

  Bạn thử hình dung thuê một ngôi nhà trong 3-5 năm hoặc lâu hơn để kinh doanh hoặc làm văn phòng thì thông thường có những sửa chữa nhỏ, có khi có những sửa chữa khá lớn.

  Đặc biệt là đối với những căn nhà mới xây, khá đầy đủ tiện nghi thì hai bên phải thỏa thuận rõ những hiện trạng về nhà, tài sản, trang thiết bị trong nhà để khi hết thời hạn thuê nhà bàn giao lại thì các bên không có tranh chấp, bên cho thuê tránh được những thiệt hại do bên thuê gây ra và bên thuê tránh được việc bên cho thuê yêu cầu bồi thường những tài sản do hao mòn tự nhiên hoặc những yêu cầu không có cơ sở.

  Trong trường hợp này cách tốt nhất là các bên lập một phụ lục Hợp đồng về việc bàn giao nhà, tài sản, trang thiết bị của căn nhà cho thuê.

  Hướng dẫn soạn thảo một bản hợp đồng thuê nhà

  Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể hợp đồng thuê nhà ở đầy đủ tính pháp lý:

  Người ký hợp đồng

  • Với bên cho thuê

  + Nếu đó là tài sản chung của vợ chồng thì cần phải có đầy đủ chữ ký và thông tin về nhân thân.

  + Nếu là tài sản cá nhân thì cần có chữ ký của cá nhân đó cùng với thông tin nhân thân của người đó

  + Hoặc nếu là tài sản chung của hộ gia đình cần có chữ ký và thông tin của từng thành viên trong hộ khẩu

  • Với bên thuê

  + Nếu là cá nhân thì cần cung cấp đầy đủ thông tin của mình

  + Nếu là tổ chức thì phải ghi rõ thông tin của công ty, đơn vị đó trên Giấy đăng ký kinh doanh kèm thông tin về người đại diện

  Về nhà cho thuê và mục đích thuê

  • Nhà cho thuê:

  Trong hop dong cho thue nha o nên nêu rõ tình trạng nhà cho thuê cùng những trang thiết bị đi kèm. Ngoài ra, cần nêu rõ thông tin về lô đất đó theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Điều này giúp người thuê chắc chắn về quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của bên cho thuê.

  • Mục đích thuê

  Mục đích của việc thuê nhà khá đa dạng nhưng bắt buộc phải nêu mục đích thuê cụ thể và rõ ràng như thuê nhà trọ, thuê để ở, thuê để kinh doanh, thuê làm kho,…

  Thời hạn thuê và gia hạn thuê khi hết hợp đồng

  • Thời hạn thuê

  Nên nêu rõ thời gian thuê là bao lâu, bắt đầu từ khi nào và chấm dứt vào ngày nào. Cũng cần nêu rõ về thời gian nhận bàn giao cũng như trả nhà theo thỏa thuận.

  • Gian hạn thuê

  Việc gia hạn có thể có hoặc không tùy thuộc vào sự thỏa thuận. Vì vậy, cũng nên ghi rõ vào hợp đồng nếu hai bên có thỏa thuận gia hạn

  Giá thuê và phương thức thanh toán

  • Giá thuê

  Nếu giá thuê cố định trong thời gian thuê thì nêu rõ ràng giá đó trong thời gian thuê là bao nhiêu và đã bao gồm tiền các loại thuế, chi phí theo quy định của pháp luật như điện, nước, môi trường,…hay chưa

  • Tiền đặt cọc

  Đây là điều khoản rất quan trọng trong khi soạn hợp đồng thuê nhà ở đơn giản. Cần phải ghi chi tiết về mức đặt cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng

  • Phương thức thanh toán

  Thanh toán bằng hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản, có thể thanh toan theo tháng hoặc theo năm. Nên nêu ra thời gian sẽ thanh toán tiền thuê là khi nào.

  Thuế phải nộp khi thuê nhà

  Khi cho thuê, ngoài việc là người thuê phải nộp tiền thuê kèm theo các khoản chi phí thì bên cho thuê có thể phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu số tiền thu được từ việc cho thuê nhà đó lơn hơn 100 triệu đồng

  Việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng

  Điều khoản này vô cùng quan trọng đối với một bản hợp đồng thuê nhà ở xã hội. Khi một bên nào dó có ý định chấm dứt hợp đồng thì cần phải có quy định về:

  • Mức phạt khi một bên có ý định phá vỡ hợp đồng
  • Thời gian thông bao bên còn lại về việc chấm dứt hợp đồng
  • Chi phí bồi thường hoặc phí phát sinh nếu đồng ý chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở trước hạn
  • Hoàn trả lại sô tiền thuê nhà

  Những trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà

  Theo Điều 131 Luật nhà ở 2014, việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở đơn giản sẽ xảy ra trong các trường hợp sau:

  • Trường hợp thuê nhà thuộc quyền sở hữu Nhà nước
  • Trường hợp thuê nhà không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng được thực hiện khi có một trong những trường hợp sau đây:

  hop dong cho thue nha o hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời gian hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày kể từ ngày bên cho thuê thông báo bên thuê biết việc chấm dứt hợp đồng

  Hai bên thỏa thuận đi đến chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở xã hội

  • Nhà cho thuê không còn
  • Bên thuê nhà chết hoặc tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết hoặc mất tích không có ai cùng chung sống
  • Nhà được cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực có quyết định thu hồi đất, giải tỏa hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan ban ngành có thẩm quyền; nhà cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào mục đích khác.
  • Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước về việc chấm dứt hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
  • Cac trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng.

  Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất

  Legalzone gửi đến bạn đọc mẫu hợp đồng thuê, hợp đồng thuê cửa hàng mới nhất

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Địa danh, ngày …. tháng …. năm ….

  HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

  – Căn cứ Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24/11/2015;

  – Căn cứ vào Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14 tháng 06 năm 2005;

  – Căn cứ vào nhu cầu và sự thỏa thuận của các bên tham gia Hợp đồng;

  Hôm nay, ngày…..tháng……năm………, các Bên gồm:

  BÊN CHO THUÊ (Bên A): (ĐIỀN ĐẦY ĐỦ HỌ VÀ TÊN)

  CMND số:……………. Cơ quan cấp: Ngày cấp:……………………………

  Nơi ĐKTT:………………………………………………………

  BÊN THUÊ (Bên B) : (ĐẦY ĐỦ HỌ VÀ TÊN)

  CMND số:……………………………….. Cơ quan cấp: Ngày cấp:……….

  Nơi ĐKTT:……………………………………………………

  Bên A và Bên B sau đây gọi chung là “Hai Bên” hoặc “Các Bên”.

  Sau khi thảo luận, Hai Bên thống nhất đi đến ký kết Hợp đồng thuê nhà (“Hợp Đồng”) với các điều khoản và điều kiện dưới đây:

  Điều 1. Nhà ở và các tài sản cho thuê kèm theo nhà ở:

  1.1. Bên A đồng ý cho Bên B thuê và Bên B cũng đồng ý thuê quyền sử dụng đất và một căn nhà………tầng gắn liền với quyền sử dụng đất tại địa chỉ … để sử dụng làm nơi để ở.

  Diện tích quyền sử dụng đất:……………….m2;

  Diện tích căn nhà :………………..m2;

  1.2. Bên A cam kết quyền sử sụng đất và căn nhà gắn liền trên đất trên là tài sản sở hữu hợp pháp của Bên A. Mọi tranh chấp phát sinh từ tài sản cho thuê trên Bên A hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Điều 2. Bàn giao và sử dụng diện tích thuê:

  2.1. Thời điểm Bên A bàn giao Tài sản thuê vào ngày…..tháng…..năm;

  2.2. Bên B được toàn quyền sử dụng Tài sản thuê kể từ thời điểm được Bên A bàn giao như quy định tại Mục 2.1 trên đây.

  Điều 3. Thời hạn thuê

  3.1. Bên A cam kết cho Bên B thuê Tài sản thuê với thời hạn là………năm kể từ ngày bàn giao Tài sản thuê;

  3.2. Hết thời hạn thuê nêu trên nếu bên B có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì Bên A phải ưu tiên cho Bên B tiếp tục thuê.

  Điều 4. Đặc cọc tiền thuê nhà

  4.1. Bên B sẽ giao cho Bên A một khoản tiền là …………………… VNĐ (bằng chữ:……………………….) ngay sau khi ký hợp đồng này. Số tiền này là tiền đặt cọc để đảm bảm thực hiện Hợp đồng cho thuê nhà. Kể từ ngày Hợp Đồng có hiệu lực.

  4.2. Nếu Bên B đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không thực hiện nghĩa vụ báo trước tới Bên A thì Bên A sẽ không phải hoàn trả lại Bên B số tiền đặt cọc này.

  Nếu Bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở mà không thực hiện nghĩa vụ báo trước tới bên B thì bên A sẽ phải hoàn trả lại Bên B số tiền đặt cọc và phải bồi thường thêm một khoản bằng chính tiền đặt cọc.

  4.3. Tiền đặt cọc của Bên B sẽ không được dùng để thanh toán Tiền Thuê. Nếu Bên B vi phạm Hợp Đồng làm phát sinh thiệt hại cho Bên A thì Bên A có quyền khấu trừ Tiền Đặt Cọc để bù đắp các chi phí khắc phục thiệt hại phát sinh. Mức chi phí bù đắp thiệt hại sẽ được Các Bên thống nhất bằng văn bản.

  4.4. Vào thời điểm kết thúc Thời Hạn Thuê hoặc kể từ ngày Chấm dứt Hợp Đồng, Bên A sẽ hoàn lại cho Bên B số Tiền Đặt Cọc sau khi đã khấu trừ khoản tiền chi phí để khắc phục thiệt hại (nếu có).

  Điều 5. Tiền thuê nhà:

  5.1. Tiền Thuê nhà đối với Diện Tích Thuê nêu tại mục 1.1 Điều 1 là: ……………………..VNĐ/tháng (Bằng chữ:…………………………………….)

  5.2 Tiền Thuê nhà không bao gồm chi phí sử dụng Diên tích thuê. Mọi chi phí sử dụng Diện tích thuê nhà bao gồm tiền điện, nước, vệ sinh….sẽ do bên B trả theo khối lượng, công suất sử dụng thực tế của Bên B hàng tháng, được tính theo đơn giá của nhà nước.

  Điều 6. Phương thức thanh toán tiền thuê nhà:

  Tiền Thuê nhà và chi phí sử dụng Diện tích thuê được thành toán theo 01 (một) tháng/lần vào ngày 05 (năm) hàng tháng.

  Việc thanh toán Tiền Thuê nhà và chi phí sử dụng Diện tích thuê theo Hợp Đồng này được thực hiện bằng đồng tiền Việt Nam theo hình thức trả trực tiếp bằng tiền mặt.

  Điều 7. Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê nhà:

  7.1. Quyền của Bên Cho Thuê:

  Yêu cầu Bên B thanh toán Tiền Thuê và Chi phí sử dụng Diện Tích Thuê đầy đủ, đúng hạn theo thoả thuận trong Hợp Đồng

  Yêu cầu Bên B phải sửa chữa phần hư hỏng, thiệt hại do lỗi của Bên B gây ra.

  7.2. Nghĩa vụ của Bên Cho Thuê:

  – Bàn giao Diện Tích Thuê cho Bên B theo đúng thời gian quy định trong Hợp Đồng;

  – Đảm bảo việc cho thuê theo Hợp Đồng này là đúng quy định của pháp luật;

  – Đảm bảo cho Bên B thực hiện quyền sử dụng Diện Tích Thuê một cách độc lập và liên tục trong suốt Thời Hạn Thuê, trừ trường hợp vi phạm pháp luật và/hoặc các quy định của Hợp Đồng này.

  – Không xâm phạm trái phép đến tài sản của Bên B trong phần Diện Tích Thuê. Nếu Bên A có những hành vi vi phạm gây thiệt hại cho Bên B trong Thời Gian Thuê thì Bên A phải bồi thường.

  – Tuân thủ các nghĩa vụ khác theo thoả thuận tại Hợp Đồng này hoặc/và các văn bản kèm theo Hợp đồng này; hoặc/và theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Điều 8. Quyền và nghĩa vụ của bên thuê nhà:

  8.1. Quyền của Bên Thuê:

  + Nhận bàn giao Diện tích Thuê theo đúng thoả thuận trong Hợp Đồng;

  + Được sử dụng phần Diện Tích Thuê làm nơi để ở và các hoạt động hợp pháp khác;

  + Yêu cầu Bên A sửa chữa kịp thời những hư hỏng không phải do lỗi của Bên B trong phần Diện Tích Thuê để bảo đảm an toàn;

  + Được tháo dỡ và đem ra khỏi phần Diện Tích Thuê các tài sản, trang thiết bị của bên B đã lắp đặt trong phần Diện Tích Thuê khi hết Thời Hạn Thuê hoặc Đơn phương chấm dứt hợp đồng Bên thoả thuận chấm dứt Hợp Đồng.

  8.2. Nghĩa vụ của Bên Thuê:

  + Sử dụng Diện Tích Thuê đúng mục đích đã thỏa thuận, giữ gìn nhà ở và có trách nhiệm trong việc sửa chữa những hư hỏng do mình gây ra;

  + Thanh toán Tiền Đặt Cọc, Tiền Thuê đầy đủ, đúng thời hạn đã thỏa thuận;

  + Trả lại Diện Tích Thuê cho Bên A khi hết Thời Hạn Thuê hoặc chấm dứt Hợp Đồng Thuê;

  + Mọi việc sửa chữa, cải tạo, lắp đặt bổ sung các trang thiết bị làm ảnh hưởng đến kết cấu của căn phòng…, Bên B phải có văn bản thông báo cho Bên A và chỉ được tiến hành các công việc này sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bên A;

  + Tuân thủ một cách chặt chẽ quy định tại Hợp Đồng này, các nội quy phòng trọ (nếu có) và các quy định của pháp luật Việt Nam.

  Điều 9. Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà:

  Trong trường hợp một trong Hai Bên muốn đơn phương chấm dứt Hợp Đồng trước hạn thì phải thông báo bằng văn bản cho Bên kia trước 30 (ba mươi) ngày so với ngày mong muốn chấm dứt. Nếu một trong Hai Bên không thực hiện nghĩa vụ thông báo cho Bên kia thì sẽ phải bồi thường cho bên đó một khoản Tiền thuê tương đương với thời gian không thông báo và các thiệt hại khác phát sinh do việc chấm dứt Hợp Đồng trái quy định.

  Điều 10. Điều khoản thi hành:

  – Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày hai bên cũng ký kết;

  – Các Bên cam kết thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ các thoả thuận trong Hợp Đồng này trên tinh thần hợp tác, thiện chí.

  – Mọi sửa đổi, bổ sung đối với bất kỳ điều khoản nào của Hợp Đồng phải được lập thành văn bản, có đầy đủ chữ ký của mỗi Bên. Văn bản sửa đổi bổ sung Hợp Đồng có giá trị pháp lý như Hợp Đồng, là một phần không tách rời của Hợp Đồng này.

  – Hợp Đồng được lập thành 02 (hai) bản có giá trị như nhau, mỗi Bên giữ 01 (một) bản để thực hiện.

  BÊN CHO THUÊ

  (ký và ghi rõ họ tên)

  BÊN THUÊ

  (ký và ghi rõ họ tên)

  Trên đây là một số thông tin pháp lý liên quan đến hợp đồng thuê nhà ở. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

  LEGALZONE COMPANY

  Hotline tư vấn:  0936 037 464

  Email: [email protected]

  Website: https://lsu.vn/

  Hệ thống thủ tục pháp luật

  Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

  ———————————-

  Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

  Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

  Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

  Facebook Luật sư Việt Nam: https://www.facebook.com/lsu.vn

  Tìm kiếm

  VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

  tu-van-phap-luat-theo-gio.png
  ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

  Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký