Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Hiện tượng suy thoái môi trường

Hiện tượng suy thoái môi trường

3-1

Môi trường sinh thái là một mạng lưới chỉnh thể, hữu cơ, có mối liên hệ chặt chẽ với nhau giữa đất, nước không khí và cơ thể sống trong phạm vi toàn cầu. Sự rối loạn bất ổn định ở khâu nào đó trong hệ thống sẽ gây ra hệ quả nghiêm trọng. Hiện nay hành tinh xanh đang kêu cứu, do tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường ngày càng gay gắt. Vấn đề suy thoái môi trường ngày càng được quan tâm và chú ý nhiều hơn.

Suy thoái môi trường

Suy thoái môi trường là gì?

Đây là sự làm thay đổi chất lượng và số lượng của thành phần môi trường. Gây ảnh hưởng xấu cho đời sống của con người và thiên nhiên. Phá hủy các hệ sinh thái và làm tuyệt chủng sinh vật hoang dã. Trong đó, thành phần môi trường được hiểu là các yếu tố tạo thành môi trường. Bao gồm không khí, nước, đất, âm thanh, ánh sáng, lòng đất; núi, rừng, sông, hồ biển, sinh vật, các hệ sinh thái…

Nó là một trong mười mối đe dọa chính thức được cao ủy về những đe dọa, thách thức và thay đổi (High-level Panel on Threats, Challenges and Change) của Liên Hợp Quốc cảnh báo.

Một thành phần môi trường bị coi là suy thoái khi có đầy đủ các dấu hiệu:

Thứ nhất, có sự suy giảm đồng thời cả về số lượng và chất lượng thành phần môi trường đó hoặc là sự thay đổi về số lượng sẽ kéo theo sự thay đổi về chất lượng các thành phần môi trường và ngược lại.

Thứ hai, gây ảnh hưởng xấu, lâu dài đến đời sống của con người và sinh vật. Nghĩa là sự thay đổi số lượng và chất lượng các thành phần môi trường. Phải đến mức gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của con người. Hoặc gây nên những hiện tượng hạn hán, lũ lụt, xói mòn đất, sạt lở đất… thì mới coi thành phần môi trường đó bị suy thoái.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Khái niệm ô nhiễm môi trường và suy thoái môi trường được quy định cụ thể tại khoản 12 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, cụ thể như sau:

Ô nhiễm môi trường là tình trạng các thành phần của môi trường bị biến đổi đến một mức độ nhất định. Nó không còn phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật môi trường và phù hợp với tiêu chuẩn môi trường đã được xác định. Hậu quả của ô nhiễm môi trường là gây ra ảnh hưởng xấu cho con người và cho sinh vật. Ví dụ con người xả chất thải sinh hoạt ra sông

Tham khảo thêm tại Cách thức kiểm soát ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường và sự cố môi trường.

Khác biệt giữa suy thoái môi trường và ô nhiễm môi trường

Các tiêu chí phân biệt
Suy thoái môi trường Ô nhiễm môi trường
Nguyên nhânDo khai thác sử dụng quá mức các thành phần môi trường vượt quá khả năng tái sinh của chúng.Do xả thải các chất gây ô nhiễm vào môi trường.
Mối quan hệ qua lạiÔ nhiễm môi trường có thể là nguyên nhân gây ra suy thoái môi trườngSuy thoái môi trường là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.
Cấp độ biểu hiệnBiểu hiện từ từ và phải trải qua quá trình suy thoải cạn kiệt dần. Có khi sau một thời gian dài con người mới phát hiện ra.Có thể thể hiện ngay lập tức. Đột ngột dễ nhận biết hơn.
Biện pháp khắc phụcKhai thác các tài nguyên hợp lý, tiết kiệm kết hợp cùng với các biện pháp để khôi phục số lượng và chất lượng.Xử lý làm sạch môi trường. Ngăn chặn các hành vi xả thải trái phép.


Tiêu chí phân biệt suy thoái và ô nhiễm môi trường
Hiện trạng môi trường

Như vậy thông qua các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường ta có thể phân biệt được những điểm khác nhau cơ bản giữa ô nhiễm môi trường và suy thoái môi trường. Tránh nhầm lẫn cũng như đối với từng tình trạng cụ thể để đưa ra các biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về hiện tượng suy thoái môi trường. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký