Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Hạn ngạch xả nước thải là gì?

Hạn ngạch xả nước thải là gì?

han-ngach-xa-thai

Xin chào Luật sư, tôi là Tuấn, hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Hiện nay tôi đang có ý định mở một cơ sở sản xuất thực phẩm để kinh doanh. Và trong quá trình tìm hiểu về hồ sơ giấy phép thành lập thì tôi có gặp khó khăn trong việc tìm hiểu về vấn đề xả thải. Tôi thấy luật có quy định về hạn ngạch xả nước thải nhưng tôi không hiểu nó là gì nên muốn nhờ Luật sư tư vấn và giải đáp thắc mắc này của tôi.

Hạn ngạch xả nước thải
Hạn ngạch xả nước thải

Hạn ngạch xả nước thải là gì?

Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định:

Khoản 19 Điều 3: Hạn ngạch xả nước thải là tải lượng của từng thông số ô nhiễm có thể tiếp tục xả vào môi trường nước.

Như vậy, hạn ngạch xả nước thải là giới hạn tải lượng của từng chất gây ô nhiễm hoặc thông số trong nước thải do cơ quan quản lý nhà nước ban hành đối với từng nguồn tiếp nhận nước thải nhằm bảo đảm việc xả nước thải không vượt quá sức chịu tải của môi trường nước.

LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG 2020

Sức chịu tải của môi trường nước và hạn ngạch xả nước thải là một trong những căn cứ phục vụ lập hoặc điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực; xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư, chứng nhận đầu tư cho các dự án

Về đánh giá khả năng chịu tải, phân vùng xả thải, hạn ngạch xả nước thải

Để quản lý kĩ hơn về vấn đề hạn ngạch xả nước thải thì pháp luật cũng có quy định về đánh giá khả năng chịu tải, phân vùng xả thải, hạn ngạch xả nước thải dựa trên các yếu tố như sau:

a) Tổng hợp kết quả đánh giá khả năng chịu tải của môi trường nước mặt trên cơ sở các kết quả đã có trong vòng tối đa 03 năm gần nhất và kết quả điều tra, đánh giá bổ sung; xác định lộ trình đánh giá khả năng chịu tải của môi trường nước mặt trong giai đoạn thực hiện kế hoạch quản lý chất lượng môi trường nước mặt;

b) Phân vùng xả thải theo mục đích bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường nước mặt trên cơ sở kết quả đánh giá khả năng chịu tải của môi trường nước mặt và phân vùng môi trường (nếu có);

c) Xác định hạn ngạch xả nước thải đối với từng đoạn sông, hồ trên cơ sở kết quả đánh giá khả năng chịu tải của môi trường nước mặt và việc phân vùng xả thải.

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Tai-nguyen-Moi-truong/Nghi-dinh-08-2022-ND-CP-huong-dan-Luat-Bao-ve-moi-truong-479457.aspx

Việc xả nước thải của các cơ sở sản xuất phải bảo đảm thống nhất theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành hoặc theo các quy chuẩn kỹ thuật môi trường của địa phương.

Các nguồn nước thải xả vào nguồn tiếp nhận phải được điều tra, đánh giá thường xuyên. Việc xả nước thải vào nguồn tiếp nhận được quản lý phù hợp với sức chịu tải của môi trường nước và hạn ngạch xả nước thải theo quy định.

Trước khi xả thải ra ngoài môi trường thì nước thải phải được thu gom, xử lý, tái sử dụng hoặc chuyển giao cho đơn vị có chức năng-phù hợp để tái sử dụng hoặc xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi thải ra môi trường.

Hệ thống thu gom, xử lý nước thải

Và yêu cầu đối với hệ thống thu gom, xử lý, thoát nước thải của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gồm mạng lưới thu gom nước thải (đường ống, hố ga, cống), các trạm bơm nước thải, các công trình xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác nhằm mục đích thu gom, xử lý nước thải và thoát nước thải sau xử lý vào môi trường tiếp nhận.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải có hệ thống thu gom nước mưa và thu gom, xử lý nước thải theo các hình thức sau:

Xả nước thải

a) Tự xử lý tại hệ thống xử lý nước thải của cơ sở đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi thải ra môi trường;

b) Bảo đảm yêu cầu nước thải đầu vào trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp hoặc làng nghề theo quy định của chủ sở hữu hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp hoặc làng nghề;

c) Chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý bên ngoài cơ sở phát sinh theo quy định: Đối với nước thải nguy hại thì được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại tại Chương II Nghị định này; đối với nước thải không nguy hại thì chỉ được phép chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý.

Việc xả nước thải phải được quản lý kết hợp cả theo địa giới hành chính và theo lưu vực. Tổ chức, cá nhân phát sinh nước thải phải nộp phí, giá dịch vụ xử lý nước thải theo quy định của pháp luật.  Và Nhà nước khuyến khích các hoạt động nhằm giảm thiểu, tái sử dụng nước thải.

Nếu cơ sở sản xuất của anh có quy mô công suất từ 500 tấn sản phẩm/năm trở lên thì phải thực hiện đánh giá tác động môi trường, trong đó phải thực hiện tham vấn với cộng đồng dân cư, cá nhân chịu tác động trực tiếp bởi dự án đầu tư; Cơ quan, tổ chức có liên quan trực tiếp đến dự án đầu tư.

Trên đây là câu trả lời của Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về thắc mắc hạn ngạch xả nước thải là gì. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

>>> Có thể bạn quan tâm: Khu bảo tồn thiên nhiên là gì? Quy định pháp luật về khu bảo tồn thiên nhiên

Chi tiết xin vui lòng liên hệ tư vấn

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký