Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Giá trị doanh nghiệp là gì?Yếu tố tác động đến giá trị doanh nghiệp? Đặc trưng về giá trị thanh lý? 

Giá trị doanh nghiệp là gì?Yếu tố tác động đến giá trị doanh nghiệp? Đặc trưng về giá trị thanh lý? 

Chuyên mục: Tin pháp luật
giá trị doanh nghiệp

Giá trị doanh nghiệp là thuật ngữ được sử dụng khi định giá doanh nghiệp. Trong đó, với các cách tiếp cận khác nhau, ta có thể phản ánh giá trị doanh nghiệp tương ứng. 

giá trị doanh nghiệp

Giá trị doanh nghiệp là gì ?

Có nhiều cách định nghĩa về giá trị doanh nghiệp như sau:

Nhìn từ góc độ thị trường. Giá trị doanh nghiệp là thước đo tổng giá trị của một công ty. Thường được sử dụng như một sự thay thế toàn diện hơn cho giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu (hay giá trị vốn hóa thị trường). Với các tài sản được định giá theo giá thị trường ở thời điểm tính toán. Giá trị doanh nghiệp được phản ánh trung thực cho các diễn biến đầu tư hay sau một hoạt động cụ thể. Từ đó cũng phản ánh hiệu quả của quá trình kinh doanh. Kinh doanh hiệu quả sẽ thúc đẩy giá trị doanh nghiệp tăng lên và ngược lại.

Theo quan niệm của học thuyết Mác. Giá trị doanh nghiệp là giá trị của toàn bộ các tài sản (hữu hình và vô hình) thuộc quyền sở hữu hiện tại của doanh nghiệp. Với các tài sản hữu hình bao gồm bất động sản, máy móc thiết bị, hàng tồn kho. Tài sản vô hình là các thương hiệu, nhãn hiệu; các bằng sáng chế và lòng trung thành của khách hàng.

Theo quan niệm của các nhà kinh tế học theo trường phái lợi ích. Giá trị doanh nghiệp là biểu hiện bằng tiền của toàn bộ các khoản lợi ích hay thu nhập mà doanh nghiệp có thể thu được trong tương lai. Với các lợi ích được xem xét theo hướng tích cực là loại trừ rủi ro. Như việc áp dụng dây chuyền sản xuất mang đến chất lượng, năng suất như thế nào. Đáp ứng được cho bao nhiêu người dùng trong khoảng thời gian nhất định. Từ đó tính toán các lợi nhuận. Xác định giá trị doanh nghiệp tăng lên theo thời gian.

Yếu tố tác động đến giá trị doanh nghiệp.

  • Hiện trạng tài sản của doanh nghiệp.
  • Uy tín kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Năng lực quản trị kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Trình độ kĩ thuật và tay nghề của người lao động.

Đặc trưng về giá trị thanh lý:

Giá trị thanh lí là giá trị hay số tiền khi bán doanh nghiệp không còn tiếp tục được nữa. Tính chất của thanh lý là khi doanh nghiệp phá sản. Các nghĩa vụ nợ phải thực hiện. Trong khi các tài sản còn lại không thể sử dụng cho mục đích kinh doanh. Vì doanh nghiệp phải chấm dứt hoạt động. Do đó, chủ sở hữu dựa trên các hóa đơn, chứng từ để xác định khấu hao. Từ đó đưa ra giá trị thanh lý các tài sản. Tổng giá trị trên tài sản doanh nghiệp được xác định là giá trị thanh lý.

Dựa trên các căn cứ về thời gian sử dụng tài sản, các hao mòn tự nhiên. Hay mức đô đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của tài sản đối với tương lai. Các năng suất thể hiện trên tài sản,… Đây là các căn cứ để chủ doanh nghiệp xác định giá trị cho các tài sản của mình. Ví dụ như thông qua các căn cứ đó. Và dựa trên hóa đơn, chứng từ khi mua tài sản. Nhận định tài sản đảm bảo sử dụng với bao nhiêu phần trăm công dụng. Tương ứng là bao nhiêu phần trăm giá trị ban đầu. Tất cả các tài sản được xác định giá trị tại thời điểm thanh lý đưa đến tổng giá trị tài sản. Đây chính là giá trị thanh lý doanh nghiệp.

Giá trị thanh lý là góc độ tiếp cận, phản ánh giá trị doanh nghiệp với tính chất thanh lý.

Khi xác định giá trị của từng tài sản hay nhóm tài sản. Các bên tiến hành định giá thanh lý cho tài sản doanh nghiệp. Tổng giá trị xác định chính là giá trị thanh lý doanh nghiệp. Và ở trong hoàn cảnh này, giá trị doanh nghiệp được phản ánh bởi các tài sản hữu hình. Cũng như giá trị doanh nghiệp bằng với giá trị thanh lý doanh nghiệp.

Giá trị thanh lý thực hiện xác định giá trị trên các nhóm tài sản hữu hình. Bao gồm bất động sản, máy móc thiết bị, hay các hàng hóa tồn kho. Bất động sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp có thể kể đến như nhà xưởng, trụ sở doanh nghiệp. Các chi nhánh hay nhà ở,… Máy móc, thiết bị là các công cụ,  phương tiện được trang bị cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Như dây chuyền máy móc tự động trong sản xuất. Các trang thiết bị văn phòng như máy in, máy tính,… Các phương tiện vận chuyển hay tài sản khác. Ngoài ra, còn có hàng tồn kho được xác định giá trị khi thanh lý.

Mời bạn đọc tham khảo thêm về Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp 

Có thể bạn quan tâm về Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 

Công ty Luật Legalzone

Hotline tư vấn:  0989.919.161

Email: [email protected]

Website: https://lsu.vn/

Hệ thống: Thủ tục pháp luật

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone:https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký