Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Định giá thương hiệu là gì?

Định giá thương hiệu là gì?

Định giá thương hiệu là gì? Mục đích ? Các tiêu chí định giá thương hiệu như thế nào? Bằng bài viết dưới đây Legalzone xin được phân tích cụ thể như sau:

Định giá thương hiệu là gì?

Khái niệm

Định giá thương hiệu là một công cụ duy nhất tính toán giá trị kinh tế của thương hiệu, góp phần hỗ trợ cho đầu tư marketing và cho phép nhà quản trị ra kế hoạch và ước lượng tầm quan trọng của chiến lược đề ra.

Hay nói cách khác, định giá thương hiệu là một quá trình tổng hợp và đo lường giá trị kinh tế của thương hiệu trong hiện tại và tương lai.

Mục đích định giá thương hiệu

định giá thương hiệu là gì?
Định giá thương hiệu?

Mục đích chung

Định giá thương hiệu là nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp xác định giá trị thị trường của thương hiệu để phục vụ cho các hoạt động quan trọng khác của doanh nghiệp:

 • Xác định giá trị thương hiệu của doanh nghiệp khi cổ phần hoá;
 • Xác định giá trị thương hiệu trong hoạt động chia tách doanh nghiệp;
 • Xác định giá trị quyền sở hữu trí tuệ khi góp vốn kinh doanh bằng tài sản thương hiệu;
 • Xác định giá trị trong việc chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thương hiệu cho doanh nghiệp khác;
 • Xác định giá trị thương hiệu trong các vụ tranh chấp thương hiệu;
 • Xác định giá trị thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán;
 • Xác định giá trị tăng trưởng của thương hiệu qua các năm

Định giá thương hiệu trong khía cạnh tài chính

Thương hiệu được xem là tài sản chủ chốt khi tiến hành giao dịch tài chính. Sau đây là những điều cần lưu ý khi tiến hành định giá thương hiệu:

 • Ấn định giá chuyển giao thương hiệu tùy theo từng công ty con. Để việc đóng thuế trở nên có lợi, phí bản quyền thương hiệu có thể được hồi lại giống như thu nhập tại các trụ sở tập đoàn. Các công ty con cũng có thể được phép sử dụng thương hiệu của công ty mẹ.
 • Quyết định mức phí bản quyền thương hiệu đối với việc chuyển giao quyền sử dụng thương hiệu cho bên thứ ba.
 • Chuyển tài sản thương hiệu trở thành nguồn vốn trong bảng cân đối theo đúng tiêu chuẩn của US GAAP; IAS;  hoặc qui định của nước sở tại. Giá trị thương hiệu không chỉ được định giá một lần mà còn được điều chỉnh sau mỗi thời gian nhất định.
 • Thương lượng giá trị mua bán của thương hiệu khi tiến hành sát nhập cũng như chứng minh rõ ràng với đối tác những giá trị nào sẽ được cộng thêm sau khi tiến hành chuyển giao sẽ giúp nâng cao giá bán; hoặc giá mua sau cùng.
 • Quyết định phần giá trị đóng góp của thương hiệu vào liên doanh để phân chia tỉ lệ lãi, yêu cầu góp vốn; và quyền điều hành trong liên doanh.
 • Sử dụng thương hiệu để đảm bảo các phần nợ với quyền khai thác thương hiệu như phần kí quĩ.

Các yếu tố cần thiết cho việc định giá thương hiệu

Nhà quản trị phải có nhận thức đúng đắn về công tác định giá thương hiệu;  xây dựng chiến lược định giá thương hiệu phù hợp với DN.

Xây dựng bộ phận định giá thương hiệu

Phối hợp với các DN trong và ngoài ngành để trao đổi thông tin và kinh nghiệm định giá thương hiệu;

Phải thực hiện hoàn chỉnh các báo cáo tài chính kế toán hàng tháng minh bạch; và chính xác để phục vụ công việc định giá.

Tăng uy tín của DNtrên thị trường chứng khoán. Khi công bố thông tin, DN cần đưa ra báo cáo riêng về giá trị thương hiệu.

=>Nhằm cung cấp thêm thông tin về tài sản vô hình của DN: các nội dung về phân khúc thị trường; phân tích về công tác marketing;  đánh giá giá trị của thương hiệu, nhãn hiệu;  dự báo về tương lai của công ty.

Liên tục cập nhật các kỹ thuật định giá thương hiệu trong và ngoài nước, căn cứ và điều kiện của doanh nghiệp để định giá thương hiệu; Phối hợp với cơ quan nhà nước đưa ra những phương pháp định giá tối ưu nhất, đáp ứng yêu cầu của bản thân doanh nghiệp và nhà nước;

Các phương pháp định giá thương hiệu

Có 5 phương pháp để tính giá trị của một thương hiệu.

Dựa vào khả năng bán giá cao hơn bình thường

Khi khách hàng cảm thấy an tâm, tin tưởng vào uy tín; và chất lượng của một thương hiệu nào đó họ sẵn sàng trả giá cao hơn bình thường.

Đó là khả năng, giá trị cộng thêm của thương hiệu mang lại cho một sản phẩm.

Có thể đo “khả năng bán giá cao hơn bình thường” của một thương hiệu thông qua việc nghiên cứu khách hàng. Khách hàng sẽ hỏi nhiều câu hỏi để đánh giá được sự khác biệt giữa sản phẩm cùng loại có thương hiệu và không có thương hiệu

Dựa vào khả năng bán hàng dễ hơn bình thường

Khả năng bán hàng dễ hơn bình thường chính là dựa vào sự ưa chuộng của khách hàng.

Cách tính này, giá trị thương hiệu là khoản chênh lệch thị phần (market share) thay vì lợi nhuận.

Phương pháp này chỉ dựa vào con số thống kê liên quan đến sức mạnh hiện tại của thương hiệu mà chưa cân nhắc nhiều đến yếu tố tương lai (khi có những thay đổi, cải tiến chất lượng…)

Dựa vào chi phí để xây dựng một thương hiệu thành công

Dựa trên các chi phí thực sự mà doanh nghiệp đã phải bỏ ra để phát triển thương hiệu đến tình trạng hiện tại. Là sự tổng hợp các khoản chi, như chi phí nghiên cứu thị trường, quảng cáo, truyền thông…

Chi phí đầu tư hoàn toàn không tỉ lệ thuận với giá trị gia tăng của thương hiệu nên cách tiếp cận này không chính xác.

Cách khác là tính giá trị đầu tư tương đương. Cách này lấy chi phí thị trường hiện tại để ước tính tổng số tiền bỏ ra để xây dựng một thương hiệu tương đương với thương hiệu hiện tại. Số tiền này bao gồm các chi phí: xây dựng đề án, nghiên cứu thị trường, sản xuất mẫu thử, quảng cáo, khuyến mãi… Cách tính này thường được các chuyên gia tính nhẩm nhanh trị giá của một thương hiệu.

Dựa vào giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Đó là phần chênh lệch giữa tổng giá trị thị trường của công ty:

Tính trên giá cổ phiếu trừ đi toàn bộ giá trị trong sổ sách của công ty.

Giá trị này chỉ là tương đối vì giá cổ phiếu có thể thay đổi từng ngày.

Nhưng giá trị thực sự của thương hiệu phụ thuộc nhiều vào chiến lược kinh doanh;  tiếp thị của công ty;  và khả năng thực hiện các chiến lược đó.

Mặt khác, các tài sản cố định thể hiện trong sổ sách kế toán được tính toán dựa trên giá mua, trừ đi khấu hao hàng năm. Giá trị này có thể cao hơn so với giá trị còn lại thực tế của tài sản trên thị trường (do tốc độ đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị) . Ngược lại, giá trị tài sản như đất đai, lợi thế thương mại đôi khi được định giá thấp hơn thị trường.

Dựa vào khả năng tạo ra lợi nhuận nhiều hơn bình thường

Phương pháp này là phương pháp tốt nhất để đánh giá thương hiệu thông qua 02 cách thức:

Cách 1: dựa vào kế hoạch dài hạn của thương hiệu:

Lấy con số luồng lợi nhuận dự tính trừ giảm đi

Lưu ý: phải cân nhắc yếu tố sức mạnh của thương hiệu ; và ảnh hưởng của nó với môi trường cạnh tranh

Cách 2: tính thu nhập hiện tại rồi áp dụng cấp số nhân (nếu thu nhập hiện tại không phản ánh trung thực tình hình kinh doanh của thương hiệu, có thể lấy con số bình quân của những năm trước Nếu con số này bị âm hoặc quá thấp thì có thể lấy con số của toàn ngành để làm suy chuẩn ra doanh nghiệp).

Tóm lại, trên đây là toàn bộ phân tích về “ định giá thương hiệu là gì?” của Legalzone. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Legalzone để được giải đáp.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký