Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Đầu tư trái phiếu chính phủ

Đầu tư trái phiếu chính phủ

Chuyên mục: Tin pháp luật
image-119

Trái phiếu chính phủ là kênh đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư. Cho đến thời điểm hiện tại, nhu cầu đầu tư trái phiếu chính phủ khá cao vì rủi ro khi đầu tư gần như là không có.

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do chính phủ phát hành, có thời hạn, có mệnh giá và lãi suất. Chính phủ dùng trái phiếu để huy động vốn cho nhà nước có thêm ngân sách nhằm thực hiện những dự án đầu tư có phạm vi trong nước, hoặc những chương trình do nhà nước tổ chức. Dễ hiểu hơn, trái phiếu chính phủ chính là cách thức để nhà nước vay vốn cho ngân sách. Vì vậy, nhà nước phải trả nợ và thực hiện những quyền lợi cho người sở hữu trái phiếu chính phủ. 

Các loại trái phiếu chính phủ hiện nay

Trái phiếu chính phủ hiện nay được chia làm 3 loại, được phát hành theo các hình thức cụ thể. Để dễ dàng chọn lựa loại trái phiếu phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, các bạn tham khảo các hình thức trái phiếu chính phủ sau đây:

Tín phiếu kho bạc: Là loại trái phiếu ngắn hạn, có kỳ hạn dưới 1 năm. 

Trái phiếu kho bạc: Là loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. 

Công trái xây dựng Tổ quốc: Là loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên.Trái phiếu loại này được phát hành nhằm vay vốn cho những công trình cụ thể trong quốc gia, được nhà nước lên kế hoạch rõ ràng.

Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Để hiểu rõ hơn trái phiếu chính phủ là gì, chúng tôi sẽ cung cấp và giải thích một số đặc điểm của loại hình trái phiếu này, các bạn tham khảo nhé!

Chủ thể phát hành

Trái phiếu Chính phủ luôn được phát hành từ Bộ tài chính. Sau đó, Bộ tài chính sẽ ủy quyền xuống cho Kho bạc nhà nước để phát hành trái phiếu dưới dạng đầu thầu. Các doanh nghiệp, tổ chức tài chính được bảo lãnh Chính phủ, ngân hàng nhà nước là chủ thể phát hành trái phiếu.

Mệnh giá của trái phiếu Chính phủ được bán với giá 100.000 đồng và bội của 100.000 đồng. 

Lãi suất của trái phiếu chính phủ

Lãi suất của trái phiếu chính phủ thấp hơn bất kỳ loại hình đầu tư nào. Tuy nhiên, trái phiếu chính phủ được coi là ít rủi ro, an toàn nhất. Lãi suất của trái phiếu chính phủ bao gồm:

Lãi cố định: Được tính theo tỷ lệ phần trăm cố định. Bạn sẽ nhận được số tiền lãi giống nhau vào mỗi tháng hoặc mỗi năm.

Lãi thả nổi: Có sự khác nhau phụ thuộc vào thị trường trái phiếu. Lãi suất này cũng có 2 loại là: lãi suất tăng dần (tăng trong một thời gian nhất định) và lãi suất có thể điều chỉnh (lãi gắn với lãi thị trường).

Vì vậy, lãi suất cố định được coi là an toàn hơn lãi suất thả nổi, nhưng lợi nhuận của lãi suất cố định sẽ thấp hơn. Việc lựa chọn loại trái phiếu nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người.

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

Rủi ro cực kỳ thấp: Vì là chứng khoán nợ, nên khi các doanh nghiệp phá sản hay giải thể thì

những người sở hữu trái phiếu chính phủ sẽ được ưu tiên thanh toán khoản nợ trước so với cổ phiếu. Thêm vào đó, được phát hành bởi Chính phủ nên mức độ an toàn dành cho các nhà đầu tư khá cao, vì chính phủ có thể tăng thuế hoặc in thêm tiền mặt để chi trả trái phiếu đáo hạn.

Lợi tức cố định: Lãi là phần thu nhập ổn định cho các chủ sở hữu trái phiếu và thường được ấn định vào lúc phát hành nên nhà đầu tư yên tâm nhận được phần lợi tức hàng năm đã quy định trước đó bên cạnh việc thu hồi phần vốn ban đầu khi đáo hạn.

Tính thanh khoản cao: Do được bảo trợ bởi Chính phủ nên độ an toàn cao dẫn đến tính thanh khoản của trái phiếu chính phủ cũng khá cao. Nhà đầu tư có thể bán Trái phiếu để thu tiền mặt rất nhanh so với các hình thức chứng khoán khác.

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

Xem xét các lợi ích cũng như rủi ro thì so với thị trường chứng khoán hiện nay, đầu tư vào trái phiếu Chính phủ là một kênh khá ổn định và phù hợp cho các nhà đầu tư mong muốn nhận được thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi và có thể bán lại dễ dàng cho các nhà đầu tư khác.

Đối với tổ chức

Các doanh nghiệp có thể sử dụng trái phiếu Chính phủ như một công cụ an toàn nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư, phân bổ dòng tiền và giảm thiểu rủi ro nếu nền kinh tế không ổn định.

Trái phiếu Chính phủ cũng là kênh đầu tư quan trọng của những tổ chức tài chính có nguồn tiền lớn, đòi hỏi tính an toàn trong đầu tư như các công ty Bảo hiểm, Quỹ đầu tư an toàn, Quỹ hưu trí tự nguyện.

Đối với nhà đầu tư cá nhân

Đối với nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm sự an toàn, thì kênh trái phiếu Trái phiếu Chính phủ cũng đem lại lãi suất tốt hơn so với tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại.

Trong trường hợp lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, đồng thời với cơ chế ngân hàng có thể bị phá sản làm tăng rủi ro của người gửi tiền thì nhà đầu tư cá nhân, thì kênh đầu tư này cũng dần dần trở nên khá hấp dẫn, đặc biệt với các nước phát triển.

Cần lưu ý rằng, giá trị của trái phiếu Chính phủ sẽ tăng nếu như các kênh đầu tư rủi ro khác như: Cổ phiếu, bất động sản gặp bất lợi hoặc ngược lại. Vì vậy hãy cân nhắc kĩ thời điểm để mua hay bán trái phiếu Chính phủ.

Như vậy, đầu tư trái vào phiếu chính phủ thực sự là 1 kênh đầu tư hiệu quả và an toàn đối với mọi cá nhân và doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin về trái phiếu Chính phủ được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều dự định cho công việc kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký