Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Đa dạng hóa đầu tư là gì?

Đa dạng hóa đầu tư là gì?

Chuyên mục: Tin pháp luật
image-104

Đa dạng hóa là một chiến lược quản lý rủi ro kết hợp nhiều loại đầu tư trong một danh mục đầu tư. Vậy quy định về đa dạng hóa đầu tư là gì?

Đa dạng hóa đầu tư là gì?

Một danh mục đầu tư đa dạng có sự kết hợp của các loại tài sản riêng biệt và các phương tiện đầu tư nhằm cố gắng hạn chế rủi ro hoặc rủi ro đối với bất kỳ tài sản đơn lẻ nào. Lý do đằng sau kỹ thuật này là một danh mục đầu tư được xây dựng từ các loại tài sản khác nhau, về trung bình, sẽ mang lại lợi nhuận dài hạn cao hơn và giảm rủi ro của bất kỳ cá nhân nắm giữ hoặc chứng khoán nào.

Danh mục đầu tư nắm giữ có thể được đa dạng hóa không chỉ giữa các loại tài sản mà còn trong các loại tài sản bằng cách đầu tư vào thị trường nước ngoài cũng như thị trường trong nước. Ý tưởng là hiệu suất tích cực của một lĩnh vực trong danh mục đầu tư sẽ lớn hơn những tiêu cực trong lĩnh vực khác.

– Đa dạng hóa là một chiến lược kết hợp nhiều loại đầu tư trong một danh mục đầu tư. Việc nắm giữ danh mục đầu tư có thể được đa dạng hóa trên các loại tài sản và trong các loại tài sản, và cả về mặt địa lý – bằng cách đầu tư vào cả thị trường trong nước và nước ngoài. Đa dạng hóa hạn chế rủi ro danh mục đầu tư nhưng cũng có thể giảm thiểu hiệu suất, ít nhất là trong ngắn hạn.

– Các nghiên cứu và mô hình toán học đã chỉ ra rằng việc duy trì một danh mục đầu tư đa dạng từ 25 đến 30 cổ phiếu mang lại mức giảm rủi ro hiệu quả nhất về chi phí. Việc đầu tư vào nhiều chứng khoán hơn tạo ra lợi ích đa dạng hóa hơn nữa, mặc dù với tỷ lệ nhỏ hơn đáng kể.

Tại sao cần đa dạng hóa đầu tư

Đặc tính của thị trường là luôn luôn biến đổi không ngừng và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Để thích nghi với vấn đề này, nhà đầu tư phải chịu khó tìm tòi, học hỏi, tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Trang bị cho mình một kiến thức bao quát, tâm lý vững vàng và sự nhanh nhạy, linh hoạt trong tầm nhìn khi sử dụng các công cụ đầu tư là yêu cầu quan trọng nhất.

Thứ nhất, tùy thuộc vào từng thời điểm nhất định, nhà đầu tư có thể tập trung đầu tư vào cổ phiếu cơ sở và phân bố tỷ lệ nhóm ngành đầu tư. Đầu tư vào các công ty thuộc các ngành nghề khác nhau (ngành đang tăng trưởng hay ngành đã ổn định) chứ không phải là chỉ đầu tư vào nhiều cổ phiếu của nhiều công ty trong cùng một ngành.

Thứ hai, để các nhà đầu tư tránh được nguy cơ mất trắng khi thị trường thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Các nhà đầu tư cần phân bổ một phần ngân sách vào nhiều loại sản phẩm chứng khoán khác: vàng, ngoại tệ, bất động sản, trái phiếu, chứng quyền, chứng khoán phát sinh đầu tư trái phiếu. Nếu bạn chỉ đầu tư vào một loại tài sản thì đa dạng hóa trên chính loại tài sản đó. 

Thứ ba, Rủi ro là một yếu tố luôn hiện hữu đối với bất kể hình thức nào trong kinh doanh, đầu tư. Nhà đầu tư có thể giảm được rủi ro bằng cách đầu tư vào nhiều nơi khác nhau hay vào nhiều dự án khác nhau. Nó giúp nhà đầu tư kiềm chế được biến động giá cả. Rất ít khi xảy ra tình trạng tất cả các ngành đi lên hay đi xuống  trong một thời kỳ với cùng một tốc độ. 

Thông thường những khoản đầu tư có tỷ suất sinh lời cao thì có rủi ro cao và ngược lại những khoản đầu tư có tỷ suất sinh lời thấp thì rủi ro thấp. Đầu tư đa dạng giúp giảm thiểu rủi ro công ty. Nhà đầu tư tin rằng, khi một khoản đầu tư bị giảm sút trong một thời điểm nhất định sẽ được bù đắp bởi sự tăng giá của khoản đầu tư khác.

Thứ tư, tối đa hóa lợi ích là mục đích cuối cùng của các nhà đầu tư. Vì thế việc tìm kiếm các biện pháp để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi ích là điều không dễ dàng. Bởi vì ít có người am hiểu tất cả các kiến thức về các lĩnh vực một cách bao quát. Một nhà đầu tư thành công chính là người có thể cân bằng giữa hai yếu tố rủi ro và cơ hội. 

Chính vì vậy, đa dạng hóa danh mục chính là chìa khóa để nhà đầu tư kiểm soát rủi ro, thông qua phân tán và bù trừ rủi ro giữa các loại tài sản khác nhau. Đây là một trong những biện pháp quan trọng trong quản trị đầu tư. Để các nhà đầu tư phòng ngừa các rủi ro có tính bất ngờ. Chuẩn bị sẵn phương án cho tình huống xấu xảy ra. Đảm bảo ổn định cho các hoạt động đem lại lợi nhuận cao nhất.

Các quy tắc chính của đa dạng hóa đầu tư

Một nhà đầu tư giỏi là người không bao giờ để đồng tiền nằm yên một chỗ. Họ sẽ luôn tìm cách khiến cho nó sinh lời. Khi có một danh mục đầu tư đầu tư hiệu quả, kèm theo cách quản lý tốt có thể giảm rủi ro về tài chính cũng như mang lại lợi nhuận cao nhất. Một số quy tắc chính của đa dạng hóa danh mục đầu tư:

Đánh giá tình hình tài chính và điều kiện hiện tại của bản thân

Nhà đầu tư cần xác định tình hình tài chính để phân bổ các loại hình đầu tư phù hợp. Các yếu tố cần quan tâm gồm có: mức thu nhập, vốn để đầu tư của bạn (vốn nhiều đầu tư nhiều, vốn ít đầu tư rải rác).  Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý điều kiện hiện tại của bản thân: độ tuổi, kinh nghiệm, khả năng mạo hiểm và chấp nhận rủi ro. Bởi tầm nhìn về chiến lược của người 18 tuổi sẽ khác với người 40 tuổi.

Bỏ vốn vào các loại tài sản thích hợp

Nhà đầu tư có thể phân chia nguồn vốn cho các lĩnh vực khác nhau. Một ít cho lĩnh vực tiêu dùng, một ít cho lĩnh vực vàng, ngoại tệ, bất động sản,… Với trái phiếu có thể phân bổ giữa các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn, nợ chính phủ và nợ doanh nghiệp,…

Biết phân tích, đánh giá lại trọng số danh mục đầu tư

Để đánh giá sự phân bổ tài sản bạn hãy phân loại định lượng các khoản đầu tư và xác định tỷ trọng giá trị của chúng so với tổng thể. 

Tái cân bằng chiến lược

Khi tái cân bằng và điều chỉnh lại danh mục đầu tư, bạn cần xem xét tác động thuế của việc bán tài sản cụ thể tại thời điểm này. Khi đã xác định được cần giảm chứng khoán loại nào và giảm bao nhiêu, các nhà đầu tư cũng nên sớm đưa ra quyết định mua chứng khoán gì. 

Đây là bước bù lấp vào khoảng trống với số tiền thu được từ việc bán chứng khoán dư thừa. Sau đó, nhà đầu tư quay lại phân bổ tài sản của bạn và chọn loại hình chứng khoán phù hợp để tiếp tục đầu tư.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký