Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Chống lây qua không khí virus sars cov 2 người dân cần làm gì ?

Chống lây qua không khí virus sars cov 2 người dân cần làm gì ?

Chuyên mục: Tin pháp luật
vr
Chống lây qua không khí virus sars cov 2 người dân cần làm gì ?

So với phiên bản cập nhật vào cuối tháng 4, trong lần cập nhật mới nhất, Bộ Y tế đã bổ sung SARS-CoV-2 lây qua đường không khí bên cạnh giọt bắn; hạt khí dung hay qua tiếp xúc trực tiếp.

Virus lây Lan trong môi trường không gian kín

Virus chỉ có thể lây lan trong không khí nhưng trong không gian kín. Trong không gian mở, nhờ ozone, hạt sương mù, gió, khả năng truyền nhiễm sẽ được giảm bớt.

Do đó, ông Nhung nhấn mạnh F0 không được ở trong không gian kín và dùng điều hòa trung tâm. Khuyến cáo của Bộ Y tế cũng chỉ rõ F0 cần ở những nơi thông thoáng; cửa sổ mở; chỉ dùng điều hòa riêng.

Virus gây bệnh Covid-19 không thể tồn tại trong không khí mà luôn nằm trong giọt bắn (dịch hầu họng; nước bọt của người mắc bệnh). Trong môi trường kín, điều hòa, virus lơ lửng trong không khí, dễ phát tán gây lây lan mạnh hơn.

CoV lây nhiễm qua các đường sau:

– Mặt đối mặt dưới 2m, một trong 2 người không mang khẩu trang đúng cách.

– Bàn tay bệnh nhân bị bám giọt bắn có chứa virus và đưa bàn tay lên vùng mũi miệng. Trước đây, người nhiễm cần nhiều giọt bắn bám vào tay đưa lên vùng mũi miệng mới lây. Hiện, ít giọt bắn cũng dẫn đến nhiễm.

– Trong phòng nhiệt độ lạnh, kín nên không khí tù, không thông thoáng. Người nhiễm bệnh không mang khẩu trang đúng nói chuyện; thở; ho; hắt hơi đưa giọt bắn có chứa virus vào phòng. Người khác đi vào không mang khẩu trang, hít vào sẽ lây.

– Người thường dù có mang khẩu trang, virus bám vào bàn tay. Khi cầm nắm các vật dụng trong phòng, họ đưa lên mũi, miệng vẫn nhiễm bệnh. Trước đây, tải lượng virus lơ lửng ở mức độ cao mới lây, hiện ít vẫn có khả năng này.

Do bản chất của virus là nằm trong giọt bắn; việc F0 đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn ngừa nguồn lây ra bên ngoài. Người dân đeo khẩu trang cũng là cách quan trọng để không nhiễm virus.

Cần tiết kiệm đồ bảo hộ

Theo công việc yêu cầu tất cả F0 mặc phương tiện phòng hộ kín mít là điều không cần thiết và không đúng tính chất lây lan của CoV.

“Khi được phát hiện mắc Covid-19; sau đó đưa đến khu cách ly; người bệnh thường phải mặc đồ bảo hộ kín mít từ đầu tới chân. Tuy nhiên, điều này là sai.

Chúng ta phải hiểu rằng đường lây của CoV phải qua họng, không phải mồ hôi. Tức virus sẽ lây nhiễm thông qua giọt bắn từ họng.

Do đó F0 chỉ cần đeo khẩu trang để ngăn virus đó phát tán ra bên ngoài – ngăn con đường duy nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Legalzone về:

Chống lây qua không khí virus sars cov 2 người dân cần làm gì ?

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý luật liên quan có yêu cầu thực hiện.

Khi có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký