Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Chuyên mục: Tin pháp luật
image-338

Trái phiếu doanh nghiệp là gì không phải một câu hỏi mới, nhưng luôn khiến nhiều nhà đầu tư mới lầm tưởng. Đây là một kênh đầu tư khá hấp dẫn với mức sinh lời tương đối cao. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về trái phiếu và cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp qua bài viết sau đây nhé.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 163/2018/NĐ-CP, trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 1 năm trở lên do doanh nghiệp phát hành; xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi và các nghĩa vụ khác (nếu có) của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu. Trong đó, doanh nghiệp phát hành trái phiếu là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn; được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam.

Về đối tượng được mua trái phiếu, Điều 8 Nghị định này cho phép cả các tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài đều được tham gia mua trái phiếu để đầu tư. Đồng thời, khi tham gia đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư phải tự đánh giá mức độ rủi ro, hạn chế về giao dịch trái phiếu được đầu tư; tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình.

Lợi ích mà TPDN mang lại cho nhà đầu tư?

Trái phiếu doanh nghiệp được chia làm 2 loại như sau:

Trái phiếu niêm yết: Là loại trái phiếu được đăng ký và lưu ký đầy đủ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán; đồng thời được giao dịch rộng rãi trên các sàn tập trung như HNX và HSX. Toàn bộ quá trình giao dịch đều phải dựa trên các quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán. 

Trái phiếu OTC: Hay còn gọi là trái phiếu phi tập trung, được giao dịch trên thị trường OTC. Giao dịch không bị ràng buộc bởi các chính sách pháp lý mà dựa trên những thỏa thuận mua bán riêng giữa các nhà đầu tư. 

Vậy ưu điểm của hình thức đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp là gì? Về cơ bản, khi rót tiền vào hình thức đầu tư này, bạn sẽ nhận về 4 lợi ích thực tiễn như sau:

Nhận được số tiền lãi hàng tháng cao hơn lãi tiết kiệm;

Mức độ rủi ro thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu, do trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông khi công ty đi đến giải thể hoặc phá sản;

Dễ dàng trao đổi qua lại với mức lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư;

Có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư, “lời sinh lời”.

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu trực tiếp​

Tổ chức tư vấn phát hành cho doanh nghiệp sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng và làm các tư vấn cần thiết cho khách hàng,nhà đầu tư; trên cơ sở hồ sơ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư thực hiện hoàn thiện quy trình đầu tư. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư ký hợp đồng đặt mua, hợp đồng mua sơ cấp với tổ chức phát hành.

Bước 2: Nhà đầu tư chuyển tiền thanh toán cho tổ chức phát hành theo thời gian quy định và nhận giấy chứng nhận sở hữu, giấy xác nhận số dư sở hữu từ Tổ chức phát hành hoặc Đại lý quản lý chuyển nhượng.

Bước 3: Đến hạn thanh toán lãi, gốc; Tổ chức phát hành, đơn vị được Tổ chức phát hành ủy quyền thanh toán chuyển tiền thanh toán lãi, gốc cho Nhà đầu tư.

Đầu tư trái phiếu gián tiếp​

Nhà đầu tư có thể đầu tư gián tiếp thông qua việc mua chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu của Công ty quản lý quỹ. Thông thường trên thị trường hiện nay các quỹ này là các quỹ mở. Tổ chức tư vấn phát hành cho Quỹ hoặc Quỹ sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng; làm các tư vấn cần thiết cho khách hàng trên cơ sở hồ sơ phát hành chứng chỉ quỹ. Từ đó, khách hàng thực hiện hoàn thiện quy trình đầu tư. Quỹ này là quỹ đầu tư trái phiếu: Chỉ được mua trái phiếu và có tỷ lệ nhất định cho từng loại trái phiếu của các lĩnh vực khác nhau. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch đăng ký mua chứng chỉ quỹ cho đại lý ủy quyền phân phối.

Bước 2: Thực hiện đặt lệnh mua bán theo quy định. Mỗi quỹ sẽ có mẫu biểu phiếu đặt lệnh khác nhau, nhưng có các nội dung cơ bản bắt buộc.

Bước 3: Nắm giữ và chuyển đổi hoặc mua bán lại khi có nhu cầu rút vốn, rút tiền khỏi quỹ.

Các quy trình đầu tư quỹ đầu tư trái phiếu được quản lý chặt chẽ; bởi các quy định hoạt động theo văn bản pháp luật, tính minh bạch cao. Các bước thực hiện đều được công bố rõ ràng.

Những điều cần lưu ý khi tìm hiểu đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

  • Lựa chọn đúng thời điểm “vàng” để mua trái phiếu dựa trên chu kỳ chứng khoán. Trong lúc chu kỳ suy thoái thì bạn có thể mạnh tay đầu tư vào trái phiếu; vì bản chất của nó là rủi ro thấp, một chỗ trú ẩn an toàn;
  • Đánh giá rủi ro từ phía công ty phát hành. Bạn sẽ xem xét các yếu tố như vị thế, sự phát triển của doanh nghiệp qua từng năm.
  • Cân bằng giữa rủi ro và lãi suất. Bạn đừng vội tin vào những trái phiếu có lãi suất ngất ngưởng hay những công ty không uy tín.
  • Cân nhắc thời hạn của trái phiếu. Bạn dự định đầu tư trong bao lâu, ngắn hạn hay dài hạn, mục tiêu của bạn là lợi nhuận hay thu nhập.

Với tình hình Việt Nam đã và đang đón nhận những làn sóng Covid nặng; lệnh giãn cách xã hội kéo dài; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc của người dân. Lại vì cổ phiếu, bất động sản là kênh đầu tư luôn bị ảnh hưởng, bị phụ thuộc bởi rất nhiều nguyên nhân tác động. Thay vì tiếp tục ngồi kỳ vọng vào sự phục hồi chậm của chúng; nhà đầu tư nên chuyển hướng đầu tư trái phiếu. Được đánh giá là có rủi ro thấp nhất trong các kênh đầu tư tài chính; không bị phụ thuộc vào thị trường và tình hình dịch bệnh. Lựa chọn đầu tư vào trái phiếu, nhất là trong thời điểm này sẽ rất có lợi cho nhà đầu tư.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký