Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Bắt giữ tội phạm cho vay nặng lãi

Bắt giữ tội phạm cho vay nặng lãi

Chuyên mục: Luật hình sự
tindungden

Công an TPHCM đã bắt giữ 9 người liên quan đến 3 công ty cho vay tiền qua mạng với lãi suất cao nhất lên đến 1.289,67%/năm. Đây là hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Theo thông tin từ Công an TPHCM ngày 28/5, các đối tượng bị khởi tố là Giám đốc, Trưởng phòng, Trưởng bộ phận, Trưởng nhóm, Kế toán trưởng của Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit; Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions. Họ đều có độ tuổi từ 32-55 và sinh sống tại các quận 3, 10, 12, Gò Vấp.

Các công ty này hoạt động dưới hình thức cầm đồ, tư vấn tài chính nhưng thực chất là cho vay tiền qua mạng với lãi suất cắt cổ. Từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2023, thông qua hai trang web, họ đã giải ngân cho hơn 2 triệu lượt vay với tổng số tiền hơn 6.072 tỷ đồng và thu lợi bất chính hơn 4.123 tỷ đồng.

Theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự (hiện nay là 20%/năm), thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc kết án về tội này mà còn vi phạm thì bị xử lý hình sự[^1^][5]. Mức phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng hoặc tù từ 6 tháng đến 3 năm[^1^][5].

Ngoài ra, theo Nghị quyết số 01/2021/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao[^2^][6], người cho vay nặng lãi còn có thể bị buộc trả lại số tiền thu lợi bất chính cho người vay sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự[^2^][].

Công an TPHCM đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký