Tin Tức

Xuất hiện nhiều nhà đầu tư… cuội!

Rate this post

Ngày 13-8, thượng tá Phạm Vĩnh Thịnh – Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Đắc Nông cho biết: Sau khi nhận được đơn thư tố giác của quần chúng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiến hành điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Sơn (SN 1954, là Giám đốc Công ty TNHH Khánh Lâm, trú tại số nhà 15 đường Lý Thường Kiệt, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước). Sơn đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139/BLHS.

Công an đang lấy lời khai của Sơn

KHÔNG CÓ NĂNG LỰC TÀI CHÍNH VẪN THÀNH LẬP CÔNG TY

Theo kết quả điều tra, sau khi biết được UBND tỉnh Đắk Nông đang có chủ trương kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh làm ăn phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực nông lâm nghiệp, tuy chỉ mới học hết lớp 7 và không có nghề nghiệp ổn định, nhưng vào khoảng tháng 12 năm 2005 Nguyễn Thanh Sơn đã bàn với  Phạm Văn Hùng (SN 1966), trú tại xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đứng ra thành lập Công ty TNHH Khánh Lâm với vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 700 triệu đồng. Do Hùng không có chứng minh nhân dân nên đã để cho vợ là Nguyễn Thị Mỹ (SN 1968) đứng tên là thành viên trong công ty.

 Ngày 31-1-2006, Nguyễn Thanh Sơn với danh nghĩa là Giám đốc Công ty TNHH Khánh Lâm đã làm tờ trình UBND tỉnh Đắk Nông xin nhận 500ha đất tại Tiểu khu 1541, 1536 thuộc xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức do Lâm trường Quảng Tín quản lý để lập “dự án” tái tạo đất, phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Nhận thấy với số vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 700 triệu thì không đủ điều kiện để được xét duyệt dự án, nên tháng 2-2006, Nguyễn Thanh Sơn đã nghĩ ra cách kết nạp thêm thành viên mới là Trịnh Thị Hòa (SN 1963), trú tại thôn 2, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước và nâng số vốn đăng ký lên 11 tỷ đồng. Theo kết quả điều tra, sau khi thành lập công ty thì cả 3 thành viên điều không góp vốn theo điều lệ công ty và cam kết ban đầu, không mở hệ thống sổ sách tài chính kế toán theo quy định của Luật doanh nghiệp, không đăng ký mã số thuế…

LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Xem Thêm  Siêu điệp viên không hoàn hảo: Những chuyện bên lề (Kỳ cuối)

Qua quá trình thẩm định, kiểm tra năng lực tài chính của công ty, UBND tỉnh Đắk Nông đã không phê duyệt vì dự án không có tính khả thi. Tuy nhiên, tháng 2-2006, lợi dụng vào văn bản của UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận cho Công ty TNHH Khánh Lâm tiến hành khảo sát lập dự án nông lâm nghiệp tại Tiểu khu 1538, Nguyễn Thanh Sơn với danh nghĩa Giám đốc Công ty TNHH Khánh Lâm đã đứng ra thỏa thuận, bán 16ha đất tại Tiểu khu 1538 cho bà Đặng Thị Dâng (SN 1958), trú tại Đắk Xuyên, Đắk Nhau, Bù Đăng, Bình Phước với giá từ 8 đến 12 triệu đồng/ha và Sơn đã thu của bà Dâng 150 triệu đồng. Cũng trong tháng 2 năm 2006, Sơn đã bán cho ông Trương Hồng Chương ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước 20ha đất với giá 15 triệu đồng/ha.

ÔngTrương Hồng Chương đã đặt cọc cho Sơn 50 triệu đồng, số còn lại khi nào nhận đất sẽ thanh toán hết. Sau khi cầm tiền của những người nói trên, Nguyễn Thanh Sơn đã sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân. Đợi chờ mãi không thấy Sơn đến giao giấy tờ đất như đã hứa hẹn, các hộ dân lúc này mới biết mình bị lừa nên đã làm đơn tố giác gửi lên các cơ quan chức năng cầu cứu. Ngày 6-6-2008, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Sơn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản để phục vụ cho công tác điều tra.

Được biết với những chiêu bài, hình thức như trên, Công ty Ngọc Thanh, Công ty Mai Hưng Việt Trung cũng đã bị lực lượng công an phát hiện, điều tra làm rõ, đưa ra truy tố trước pháp luật. Qua các vụ án trên cho thấy, công tác quản lý, xét duyệt, thẩm định các dự án đầu tư vào tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua cần chấn chỉnh nhằm tránh thiệt hại về nguồn tài nguyên, môi trường, ngăn chặn hành vi lừa đảo, cũng như làm giảm lòng tin khi kêu gọi các doanh nghiệp vào tỉnh đầu tư phát triển kinh tế.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn