Tin Tức

Xử phạt an toàn thực phẩm vẫn ‘giơ cao, đánh khẽ’

Rate this post

Các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được xử lý nghiêm, có nơi không xử phạt mà chủ yếu nhắc nhở như Trà Vinh, số cơ sở bị nhắc nhở chiếm hơn 92%. Tại Vĩnh Long con số này là gần 86%.

Nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn chưa được xử lý nghiêm. Ảnh: Hoàng Hà.

Thông tin được ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết trong hội nghị giao ban trực tuyến về công tác kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với 63 tỉnh, sáng 27/8.

Theo ông Khẩn, việc xử phạt vi phạm về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm còn chưa nghiêm, thậm chí có nơi cấp huyện, xã không xử phạt mà chủ yếu nhắc nhở. Chẳng hạn, tại Kiên Giang, số cơ sở vi phạm ở tuyến huyện xử phạt chỉ chiếm 0,34%. Có tỉnh phát hiện nước uống đóng chai nhiễm trực khuẩn mủ xanh lại không đình chỉ sản xuất mà giao doanh nghiệp tự khắc phục vì cho rằng… không nguy hại.

“Đây là một lỗi hết sức phổ biến trong thanh tra về chất lượng thực phẩm. Các vi phạm chủ yếu do cơ quan y tế xử lý, trong khi đó ủy ban nhân dân cấp huyện cũng có quyền xử phạt nhưng không ai làm”, ông Khẩn cho biết.

Giải thích lý do vì sao không xử lý nghiệm, đại điện Sở Y tế Trà Vinh cho rằng họ không dám xử phạt theo đúng quy định vì sợ ảnh hưởng đến công tác kêu gọi đầu tư tại địa phương.

Về khung xử phạt, đại biểu của nhiều tỉnh cũng cho rằng chưa hợp lý, cần sửa đổi. Đại diện Sở Y tế Quảng Ninh lấy dẫn chứng, với cùng một vi phạm, tất cả các sơ sở dù lớn hay nhỏ đều xử phạt chung một mức, chẳng hạn một triệu đồng. Với nhà hàng lớn thì con số này không thấm vào đâu, họ sẵn sàng vi phạm để nộp phạt, còn với những quán cơm vỉa hè thì đây là một số tiền lớn.

Xem Thêm  Chỉ được sử dụng NLĐ dưới 13 tuổi khi được Sở LĐ-TB&XH đồng ý

Đại điện y tế Hải Dương cũng cho biết, có một thực tế là khi kiểm tra các doanh nghiệp có trường hợp ngộ độc thực phẩm, dù có mẫu lưu thực phẩm nhưng họ vẫn phi tang. Lý do là vì nếu không có mẫu lưu chỉ bị phạt 600.000 đồng còn nếu có và tìm được nguyên nhân gây ngộ độc thì phạt 10-15 triệu đồng.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, trong thời gian sắp tới Bộ sẽ trình Chính phủ một nghị định riêng về xử phạt trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, sẽ quy định rõ những mức phạt cụ thể.

Cũng tại hội nghị, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Công Khẩn cho biết, ngoài vấn đề về chế tài xử phạt, trong quá trình thanh tra nhiều địa phương còn gặp những lỗi như: không công bố kịp thời mẫu không đạt, chỉ kiểm tra hồ sơ, mà không kiểm tra thực tế, không nắm vững phạm vi thanh tra, kiểm tra vì thế bỏ qua nhiều hành vi vi phạm hay không thanh tra những cơ sở do Trung ương cấp giấy chứng nhận, mặc dù nằm trên địa bàn tỉnh…

Bên cạnh đó, năng lực kiểm nghiệm của các Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố còn yếu. Theo khảo sát của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2009 ở 63 tỉnh, thành thì chỉ có một tỉnh có khả năng kiểm nghiệm dư lượng thuốc kháng sinh, 3 tỉnh có khả năng kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… Tỷ lệ đơn vị thực hiện được các chỉ tiêu về thành phần dinh dưỡng của thực phẩm chỉ khoảng 30%.

Như phòng kiểm nghiệm của Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh, hiện chỉ xét nghiệm được một số chỉ tiêu lý hóa đơn giản còn những xét nghiệm về các chất độc hại, phụ gia thực phẩm, kim loại nặng, hóa chất bảo quản… thì không vì chưa được đầu tư trang thiết bị. Có những tỉnh được đầu tư thì cán bộ lại chưa được đào tạo.

Vì thế trong thời gian tới, Thứ trưởng Huấn yêu cầu các tỉnh đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng kiểm nghiệm thực phẩm đặc biệt là 12 tỉnh được chỉ định làm đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button
Luật sư tư vấn