Tin Tức

Xử lý nghiêm “hung thần” đường phố

Rate this post

Xe buýt vi phạm là nguyên nhân gây tắc đường.

Đồng thời giải toả các vi phạm tại nhà chờ xe buýt, vì đây là nguyên nhân chính khiến xe buýt dừng, đỗ không đúng điểm.

Nhà chờ thành hàng, quán

Theo ghi nhận của chúng tôi, khá nhiều các nhà chờ xe buýt trên địa bàn TP đã bị chiếm dụng để bán hàng nước, nơi dừng, đỗ của xe ôm, taxi. Theo Sở GTVT, hiện trên địa bàn thành phố có 50 nhà chờ xe buýt thường xuyên bị chiếm dụng (không kể các điểm đón trả khách của xe buýt không có nhà chờ). Vi phạm nhiều nhất tập trung tại các quận nội thành, trong đó đặc biệt là quận Đống Đa (12 điểm), Hai Bà Trưng (8 điểm), Hoàn Kiếm (6 điểm), Ba Đình (6 điểm)…

Các vi phạm chủ yếu là đỗ xe ôm đón khách, bán nước chè, cây cảnh, đỗ xe ôtô gây cản trở giao thông. Chính các vi phạm trên khiến cho xe buýt không vào được điểm đón trả khách, mà phải dừng đỗ giữa đường. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ùn tắc giao thông không đáng có và đã tồn tại từ nhiều năm nay”.
“Hung thần” xe buýt ngày càng đáng sợ

Một cán bộ Sở GTVT cũng thẳng thắn nhận xét, xe buýt là phương tiện góp phần làm giảm ùn tắc giao thông nhưng chính xe buýt lại thường vi phạm Luật Giao thông. Tại các ngã ba, ngã tư có đèn xanh, đèn đỏ, nhưng xe buýt thường xuyên cố tình vi phạm. Hoặc tại nhiều nơi, nhiều lúc có tới 2-3 chiếc xe buýt cùng nối đuôi nhau vượt đèn đỏ.

Xem Thêm  Đề xuất sửa Nghị định 15/2022: Gỡ vướng lập hóa đơn thuế GTGT 8%

Trước tình trạng xe buýt vi phạm Luật Giao thông, Cục CSGT đường bộ, đường sắt đã tổ chức ghi hình các vi phạm. Trong đó, có một ngày, camera của cảnh sát đã ghi được 53 trường hợp xe buýt vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường như Nguyễn Trãi, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Giải Phóng và Xuân Thuỷ. Các lỗi vi phạm chủ yếu là vượt đèn đỏ, mở cửa khi xe đang chạy, đi sai phần đường, đón trả khách không đúng nơi quy định; thái độ phục vụ của một số lái xe, nhân viên không văn minh, lịch sự…

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chánh thanh tra GTVT Hà Nội – cho biết: Từ 10.9, lực lượng thanh tra giao thông sẽ phối hợp với CSTT, CSGT thành lập tổ liên ngành mở đợt kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến xe buýt và hệ thống hạ tầng. Kế hoạch sẽ chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (thực hiện từ nay đến 20.9) sẽ khảo sát tình hình, thiết lập hồ sơ vi phạm lấn chiếm nhà chờ xe buýt và khảo sát đánh giá các lỗi vi phạm của xe buýt, giải toả các vi phạm lấn chiếm cơ sở hạ tầng xe buýt.
 
Giai đoạn 2, từ 20 đến 30.9, tập trung kiểm tra các tiêu chí phục vụ của xe buýt và các vi phạm trật tự ATGT, khí thải của xe buýt. Giai đoạn 3, từ 1.11 đến 31.12, tập trung duy trì chống tái chiếm và chỉnh trang lại các nhà chờ, các điểm trung chuyển và tiến hành thanh tra, kiểm tra một số doanh nghiệp vận chuyển hành khách bằng xe buýt.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button
Luật sư tư vấn