Tin Tức

“Xe vua” vùng ven – Bài 2: Xe chung chi và xe mồ côi

Rate this post

Giới chủ xe cho biết muốn chạy tung hoành như thế, họ đã “đóng hụi chết” (tiền mua đường) cho CSGT.

Như đã nêu trên số báo hôm qua, những đoàn xe chở cát đá, đất san lấp đang tung hoành ở vùng giáp ranh huyện Bình Chánh (TP.HCM) và Đức Hòa (Long An). Người dân phải sống trong làn bụi mù mịt và nguy cơ tai nạn giao thông rình rập, trong khi đó CSGT huyện Bình Chánh và Đức Hòa làm ngơ.

Những đại gia xe ben

Theo nhiều tài xế, khu vực giáp ranh (gồm cả TP.HCM và Long An) có một số đại gia xe ben có tiềm lực kinh tế và có mối quan hệ rộng nên xe ben của các chủ này trên đường phạm luật cũng không bị xử lý. Có chủ xe tiết lộ với PV: Đã “lót” đường hằng tháng nên chạy vô tư mà không bị xử lý, còn không “lót” thì đừng hòng. Còn các chủ mới sắm xe, quan hệ chưa rộng nên phải chịu phận xe mồ côi.

Anh A. ở Đức Hòa, một tài xế cho ông chủ TLH một thời, nay có đủ tiền sắm xe riêng nhưng chỉ dám chạy một ngày vài chuyến san lấp gần nhà. “Phận xe mồ côi cũng tội lắm! Người ta xe bầy chạy không việc gì nhưng mình hở ra là bị túm” – A. tâm sự. Theo A., xe chở đất cát khu vực giáp ranh không xe nào thoát tội quá tải, đôn vỉ. A. cho biết đang nhờ một vài ông chủ xe lớn để được núp bóng nhưng chưa ai chịu nhận. Trưa 16-8, chúng tôi gọi điện thoại, A. cho biết đang canh CSGT huyện Đức Hòa để tranh thủ chở thêm vài chuyến cát san lấp từ cầu Xáng về KCN Hải Sơn (Đức Hòa).

Cánh tài xế xe ben khẳng định chủ xe có thế lực nhất tại huyện Đức Hòa là T., rất hiếm khi bị CSGT xử phạt, nếu dính thì cũng chỉ bị xử lỗi nhẹ. Hiện đoàn xe của T. có bốn chiếc, hoạt động tại Đức Hòa, thỉnh thoảng qua huyện Hóc Môn, Bình Chánh. S. – tài xế cho chủ TLH cho biết mới đây anh bị “tuýt” trên địa bàn huyện Đức Hòa, liền nhấc máy gọi cho T. thì sau đó được trả bằng lái và cho xe đi ngay. N. kể lại một lần theo đoàn xe của T. chở hàng qua địa bàn huyện Hóc Môn (TP.HCM), tài xế của T. trấn an: “Không lo bị bắt đâu, ở đây có anh Hai lo hết rồi”. Cánh tài xế khuyên chúng tôi nếu có xe hoạt động tại Đức Hòa thì gửi T. là yên tâm!

“Xe vua” vì đã “lót đường”

Trong vai một người đi hợp đồng đổ cát san lấp, chúng tôi tìm đến nhà ông chủ xe tên Đ. (trên tỉnh lộ 10, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh). Người nhà cho biết có đoàn xe 10 chiếc, chuyên chở vật liệu xây dựng.

Bà L. – người nhà hỏi địa điểm san lấp của chúng tôi ở đâu. Nghe tôi nói địa điểm là khu vực cầu Lớn (giáp ranh huyện Hóc Môn với Long An), bà L. từ chối ngay. Vì xe ben vào khu vực đó, phía bà không quen đường, dễ bị bắt. Bà L. cho biết địa bàn hoạt động an toàn của đoàn xe mình trên địa bàn huyện Bình Chánh (TP.HCM) tới KCN Tân Đức (Đức Hòa). Chúng tôi yêu cầu điểm san lấp thứ hai gần đường Thanh Niên (xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh) thì bà L. nói đã “lót” từ cầu số 8 (nằm trên đường Thanh Niên trở lên cầu Xáng) nên chỉ nhận san lấp từ cầu số 8 trở lên tỉnh lộ 10.

Xem Thêm  Sổ đỏ - Hành trình đau khổ

Tôi hỏi:

– Nếu “lót” cho mấy ổng từng chuyến xe có lợi hơn đóng hụi chết hằng tháng không?

– Nếu xe chạy san lấp chỗ nào thì xem chừng thời gian để liên lạc với mấy ổng tại khu vực đó chứ “lo” từng chuyến thì không nổi đâu! – bà L. trả lời

– Còn tiền “lót” cho mấy ổng bao nhiêu thì vừa?

– Một chiếc “chung” một triệu đồng một tháng. Đó là mới “lo” một cửa thôi đó.

Bà B., cũng là người nhà của ông Đ., cho biết thêm: “Nếu mấy ổng “tuýt” thì xe nào cũng lỗi, đã có lỗi thì phải “chung” tiền. Mức “lót” đường cho CSGT từ 500 ngàn đến một triệu đồng đối với một đầu xe, tôi cũng phải “gửi” như vậy. Không “lo” thì bị bắt, nói chung cũng hên xui nhưng xui nhiều hơn hên. Còn đóng hụi chết hằng tháng thì CSGT làm ngơ cho mình”!


Xe mồ côi: Muốn đi thì phải canh chừng

Các chủ xe mồ côi không có khả năng quan hệ chung chi với CSGT thì thuê đội quân canh đường. Một tài xế của ông chủ xe D. cho biết mỗi tháng ông này “chung” cho người canh đường mỗi xe ba triệu đồng. Đội quân này túc trực từ sáng tới tối trước trụ sở Công an huyện Đức Hòa và bám gót CSGT huyện này, mỗi khi phát hiện xe máy tuần tra rời trụ sở thì bốc điện thoại gọi chủ xe, tài xế chuyển hướng hay núp dọc đường.

Nhưng chủ xe thuê đội quân canh đường cũng không an tâm vì họ hay sao nhãng nhiệm vụ để xe của chủ bị bắt. Sáng 19-8, một chủ xe ben tại huyện Bình Chánh tuyên bố không thuê lính canh đường nữa vì đội quân này lo nhậu quá để xe họ bị “vịn”! “Không chắc bằng mua đường, đóng hụi chết hằng tháng, an tâm hơn!” – người này nói.

Tại địa bàn giáp ranh, thời gian qua nổi lên trùm canh đường tên Bé. Bé nắm đội quân không dưới 50 lính canh đường, địa bàn hoạt động tại vùng giáp ranh TP.HCM, Long An và canh luôn cho chủ xe chở đá, vật liệu làm đường từ tỉnh Đồng Nai vào. Chủ xe tên A. (Đức Hòa) tiết lộ: “Mỗi tháng các chủ xe phải trả từ 300 ngàn đồng trở lên tùy theo số lượng xe cho Bé. Thu nhập mỗi tháng của ông ta trong một tháng không dưới 20 triệu đồng”. S., tài xế cho một chủ khác, chia sẻ: “Tụi tui phải điện thoại cho Bé tại cầu Đôi. Bé nói qua thì qua, nói dừng là dừng”.

Xe “vua” với những dấu hiệu chung chi đã đẩy việc kinh doanh vận tải san lấp, vật liệu xây dựng vào một cuộc cạnh tranh bất chính. Các chủ xe có mối quan hệ với CSGT tung hoành và lũng đoạn thị trường này, trong khi những chủ xe mồ côi bị o ép. Giá cả san lấp sẽ do một nhóm người chi phối. Không chỉ thế, nó khiến người dân trong vùng trở thành nạn nhân của ô nhiễm và nguy cơ tai nạn, nó khiến những con đường bị băm nát.

Thực trạng nhức nhối này hoàn toàn có thể chấn chỉnh. Nhưng bao giờ? Câu trả lời thuộc về lực lượng CSGT huyện Bình Chánh (TP.HCM) và Đức Hòa (Long An).

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn