Tin Tức

Xây dựng các chỉ tiêu phát triển KT-XH sát với thực tế

Rate this post

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xây dựng các chỉ tiêu phát triển KT-XH phải thể hiện ý chí chính trị, trách nhiệm trước đất nước với quyết tâm phấn đấu cao nhất để hoàn thành.

Trong 2 ngày (30- 31/8), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.

Cùng với đánh giá tình hình KT-XH tháng 8 và 8 tháng qua, các thành viên Chính phủ còn đóng góp nhiều ý kiến xây dựng Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2011 cũng như cả giai đoạn 2011-2015. Một trong những vấn đề Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các thành viên Chính phủ khi xây dựng các chỉ tiêu phát triển KT-XH phải thể hiện ý chí chính trị, trách nhiệm trước đất nước với quyết tâm phấn đấu cao nhất để hoàn thành.

Các thành viên Chính phủ có chung nhận định, tốc độ tăng trưởng GDP của quý III và quý IV/2010 sẽ tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng quý I, quý II/2010  (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ nhất trí đánh giá tình hình KT-XH tháng 8 và 8 tháng qua tiếp tục phát triển tích cực, nhất là thực hiện có hiệu quả mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát. Nổi bật là thu ngân sách nhà nước đạt khá cao và giảm được bội chi ngân sách.

Nền kinh tế đang trên đà phục hồi

Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng qua đạt trên 44 tỷ USD, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm 2009 và cao hơn gấp 3 lần so với mục tiêu Quốc hội đã thông qua. Trong khi đó nhập siêu trong 8 tháng kiểm soát chỉ bằng 18,3% tổng kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn mức trần đưa ra là 20% và cũng thấp hơn rất nhiều so với những năm gần đây. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 cũng chỉ tăng 0,23% so với tháng 7 và thấp hơn so với chỉ số giá của 3 tháng đầu năm, cho thấy mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay là khả thi…

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Mặc dù nền kinh tế đang trên đà phục hồi với nhiều tín hiệu tích cực nhưng các bộ, ngành và các địa phương không được chủ quan, lơ là, phải tiếp tục tập trung chỉ đạo, điều hành và thực hiện đồng bộ, đồng thời các giải pháp đã đề ra, nhất là đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu KT-XH của cả năm nay. Các Bộ, ngành và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đẩy mạnh cải cách hành chính, coi đây là một trong những nội dung đánh giá kết quả hoạt động trong từng ngành và lĩnh vực của mỗi bộ, ngành và địa phương”.

Xem Thêm  Lại nở bùng phát xe dù, bến cóc

Thủ tướng lưu ý chính quyền các địa phương tăng cường đối thoại với dân, giải quyết dứt điểm, hiệu quả đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân. Các Bộ, ngành và các địa phương đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực bằng kế hoạch và chương trình hành động cụ thể; tăng cường đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của đất nước…

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ định hướng mục tiêu tổng quát xây dựng Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2011 là tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2010 gắn với thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, tăng cường công tác đối ngoại và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Xây dựng các chỉ tiêu phát triển KT-XH sát với thực tế

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc các giải pháp đã đề ra (Ảnh: Chinhphu.vn)

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ trưởng tập trung rà soát, phân tích và đánh giá tình hình để xây dựng các chỉ tiêu phát triển KT-XH sát với thực tế đối với từng ngành, từng lĩnh vực được phân công. “Xây dựng các chỉ tiêu phát triển KT-XH phải thể hiện ý chí chính trị, trách nhiệm trước đất nước với quyết tâm phấn đấu cao nhất để hoàn thành” – Thủ tướng nhấn mạnh như vậy và lưu ý các bộ, ngành liên quan quyết liệt triển khai đúng tiến độ các công trình, dự án điện để cung cấp đủ điện năng cho đất nước; cân đối lượng gạo xuất khẩu đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan xem xét sớm hỗ trợ gạo cho học sinh dân tộc trường bán trú dân nuôi; rà soát lĩnh vực phân cấp quyết định đầu tư theo hướng khuyến khích phân cấp nhưng quản lý phải thống nhất, không để tình trạng đầu tư tràn lan các dự án không đảm bảo môi trường và tiêu tốn năng lượng; đồng thời ban hành các cơ chế, chính sách thuận lợi phát triển các dự án công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ cũng như đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Cũng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ đã cho ý kiến lần đầu xây dựng Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2011-2015 trên cơ sở bám sát chiến lược phát triển trong 10 năm tới, nêu rõ quan điểm, xác định các khâu đột phá, xây dựng các chỉ tiêu phát triển KT-XH cụ thể, chất lượng trên từng lĩnh vực, từng ngành…

Các thành viên Chính phủ cũng đã thảo luận về dự kiến Danh mục các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015; dự thảo Nghị định 139 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật doanh nghiệp, dự án Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và một số vấn đề quan trọng khác.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn