Tin Tức

Xăm mình có đi nghĩa vụ quân sự không?

Rate this post

Xăm mình có đi nghĩa vụ quân sự không?

Xăm mình có đi nghĩa vụ quân sự không? (Hình từ Internet)

Hiện hành, tiêu chuẩn để công dân được tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

– Tuổi đời: 

+ Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

+ Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

– Tiêu chuẩn chính trị:

+ Thực hiện theo Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam;

+ Đối với các cơ quan đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

– Tiêu chuẩn sức khỏe:

+ Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định;

+ Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng;

+ Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

– Tiêu chuẩn văn hoá:

+ Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Xem Thêm  Tiền đồng tăng giá có phải là xu thế bền vững?

+ Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

(Theo Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP)

Như vậy, trong tiêu chuẩn tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ quân sự không đề cập đến việc không gọi nhập ngũ với những người có hình xăm trên cơ thể.

Xăm mình vẫn có thể đi nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn nêu trên.

Tuy nhiên, nếu người có hành vi xăm mình nhằm trốn tránh NVQS thì có thể bị xử phạt hành chính với các mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

–  Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.

(Theo điểm a khoản 3 Điều 6, khoản 2 Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 37/2022/NĐ-CP))

Xem thêm:

>> Cách xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023? Mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới nhất?

Bị viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Tiêu chuẩn về sức khỏe để tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự ra sao?

Học cao học có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Tiêu chuẩn tuyển quân đi thực hiện nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Dạy học ở vùng cao có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Trường hợp nào được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ?

Quốc Đạt


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Luật sư tư vấn